5 ท่าบริหารน่องเรียว สุดปัง แค่วันละ 10 นาที

5 ท่าบริหารน่องเรียว สุดปัง

5 ท่าบริหารน่องเรียว ใครก็ต่างฝันอยากมีเรียวขาสวย ใส่ชุดกระโปรง กางเกงขาสั้นเผยความมั่นใจ แต่ติดที่มีปัญหาน่องใหญ่ น่องปูด จึงทำให้แค่ใส่กางเกงขายาวปิดน่องอยู่เรื่อยไป แต่สาวๆ ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามาท่าออกกำลังกายลดน่องมาให้ได้ลองทำตามกัน รับรองได้มีจะมีเรียวขาที่สวย น่าจับตามองอย่างแน่นอน

5 ท่าบริหารน่องเรียว

รู้ไหม? ทำไมน่องถึงใหญ่

การที่น่องใหญ่นั้น ต้องดูก่อนว่าเราน่องใหญ่เพราะอะไร ซึ่งจะ 2 สาเหตุที่ทำให้เราน่องใหญ่ ได้แก่

กล้ามเนื้อ

การที่น่องเราใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ นั่นเป็นเพราะว่ามีการใช้แรงหรือรับน้ำหนักบ่อยครั้งจนกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ซึ่งสามารถตรวจเช็คได้ด้วยการยืนและเขย่งเท่าขึ้น จะสังเกตได้ว่าน่องเรามีกล้ามเนื้อขึ้นเป็นลูก เมื่อสัมผัสบริเวณน่องที่ปูดขึ้นจะรู้สึกได้ว่ามันมีความแข็ง ทำให้ดูเหมือนว่าน่องเราใหญ่นั่นเอง กล้ามเนื้อส่วนนี้เกิดจากการที่เราใช้กล้ามเนื้อน่องหนักนั่นเอง เช่น ออกกำลังกายช่วงขาหนัก ยืนนานๆ ใส่ส้นสูงบ่อย

ไขมัน

สาวๆ มีรากฐานใหญ่นั้นมาจากไขมันส่วนเกินที่อยู่บริเวณขาและน่อง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นแค่คนที่น้ำหนักเกินเท่านั้น คนที่รูปร่างปกติแต่น่องก็ใหญ่ได้เช่นเดียวกัน สามารถสังเกตเวลาสัมผัสบริเวณน่องจะมีความนิ่มๆ แน่นๆ เวลาขยับแล้วมวลไขมันขยับตาม ไม่มีก้อนกล้ามเนื้อปูดแข็งๆ แบบกล้ามเนื้อ ซึ่งสาเหตุก็มาจากน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ไม่ได้ออกกำลังกาย ซึ่งเป็นไขมันส่วนเกินที่ร่างกายเผาผลาญไม่หมด

พฤติกรรมที่เสี่ยงให้น่องใหญ่

  • ยืนนานเกินไป : อาชีพงานบริการ แคชเชียร์ รปภ. ต่างๆ มีหน้าที่ต้องยืนต้อนรับลูกค้า ทำให้กล้ามเนื้อช่วงขามีการทำงานหนักมากจนเกินไป
  • ใส่ส้นสูงนานเกินไป : สาวๆ คนไหนที่ใส่ส้นสูงบ่อยๆ ต้องเช็คน่องตัวเองแล้วนะว่าปูดขึ้นหรือเปล่า เพราะว่าการใส่ส้นสูงจะทำให้เกิดการหดเกร็งบริเวณน่อง เสมือนเป็นการใช้งานกล้ามเนื้อขาด้วย
  • ไม่ออกกำลังกาย : ต้องแอคทีฟหน่อยนะสำหรับใครที่มีไขมันบริเวณน่องเยอะ อย่างน้อยต้องขยับเนื้อขยับตัว หรือลุกขึ้นไปออกกำลังกายบ้าง
  • ออกกำลังกายผิดวิธี : หลายคนออกกำลังกายแทบตาย แต่ทำไมน่องยังใหญ่ ไม่เล็กลงเลย นั่นเป็นเพราะว่าเลือกท่าออกกำลังกายผิดนั่นเอง ถ้าต้องการลดสัดส่วนน่องเป็นหลัก ก็ต้องเลือกท่าที่เน้นการบริหารที่ช่วยลดน่องเป็นหลัก

มาแล้ว! 5 ท่าบริหารน่องเรียว สุดปัง เปลี่ยนขาปูดเป็นน่องเรียวสวย

วันนี้จะมาแชร์ท่าลดน่องแบบง่ายๆ แม้แต่มือใหม่ไม่เคยออกกำลังกายก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ แค่เตรียมร่างกายให้พร้อมแล้วมาลุยกันเลย!

Squat

กางขาแล้วย่อเข่าแล้วยืดตัวตรง เป็นท่าเบสิคที่ช่วยเผาผลาญไขมันช่วงขาได้ดี ตั้งแต่บริเวณต้นขา น่อง สะโพก และลำตัว ให้แข็งแรงและกระชับมากขึ้น พร้อมกับลดไขมันที่สะสมบริเวณต้นขาและน่องได้ด้วย แต่ถ้าลดน่องแล้วไม่ต้องเขย่งปลายเท้าเพิ่ม เพราะจะเป็นการเพิ่มกล้ามเนื้อน่องให้ใหญ่ขึ้นเปล่าๆ

Lunges

ย่อเข่าข้างใดข้างหนึ่งแล้วยกตัวขึ้นลง ช่วยกระชับกล้ามเนื้อช่วงบริเวณขาโดยไม่เป็นการออกช่วงน่องจนกล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำงานจนหนักเกินไป ทำแล้วขาเล็กสวย น่องไม่ปูด

Hamstring Curls

นอนคว่ำบนเบาะ แล้วเกร็งเท้าแล้วยกตัวเองขึ้นมาให้พับเข้าต้นขา ซึ่งจะช่วยบริหารช่วยกล้ามเนื้อต้นขาส่วนหลังและส่วนน่องได้เป็นอย่างดีจากการเกร็งขา

Air Bike

ท่าปั่นขาบนอากาศ ท่าง่ายๆ แม้แต่ตอนนอนก็ทำได้ โดยยกขาขึ้นไปบนอากาศแล้วปั่นอย่างรวดเร็วห้ามหยุดหรือผ่อนแรง จะช่วยเบิร์นไขมันส่วนขาได้เป็นอย่างดี

Hops

กระโดดแบบสั้นๆ คล้ายกับกระต่าย โดยกระโดดสลับไปมาเรื่อยๆ ท่านี้ช่วยยกกระชับน่องได้เป็นอย่างดี และยังช่วยเบิร์นไขมันร่างกายทั้งตัวออกไปได้อีกด้วย

สรุป

การที่น่องของเราจะใหญ่นั้นเกิดขึ้นได้ 2 สาเหตุคือ ใหญ่กล้ามเนื้อกับใหญ่ไขมัน ซึ่งไม่ว่าจะใหญ่แบบไหนถ้าต้องการลดก็สามารถใช้ท่าบริหารน่องเรียวจากเราแล้วนำไปปรับใช้ตามความต้องการได้ ถ้ารู้สึกว่าไม่อยากเหนื่อย ไม่อยากออกกำลังกาย หรือไม่ได้มีเวลาได้ออกกำลังกายขนาดนั้น ก็สามารถมาฉีดโบท็อกซ์ลดน่องได้ โดยโบท็อกซ์นั้นจะเข้าไปคลายกล้ามเนื้อ Gastrocnemius บริเวณน่องเพื่อคลายกล้ามเนื้อ ทำให้น่องมีขนาดเล็กลง แต่การฉีดโบท็อกซ์ลดน่องนั้นจะเป็นการลดขนาดกล้ามเนื้อน่อง ถ้าหากคนที่น่องใหญ่เพราะไขมัน อาจจะไม่เหมาะกับวิธีนี้