ถ้าไม่อยากมีสิว ห้ามทำสิ่งเหล่านี้

ถ้าไม่อยากมีสิว ห้ามทำสิ่งเหล่านี้

ถ้าไม่อยากมีสิว ห้ามทำสิ่งเหล่านี้ สิวบุกมาเต็มหน้าไม่เว้นวัน ยิ่งเฉพาะในวันที่เราจะออกไปเที่ยว ไปเดท ก็ขยันขึ้นซะเหลือเกิน เคยสงสัยใช่มั้ยว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่ แต่จริงๆ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมักมีเหตุผลเสมอไม่ใช่ว่าจู่ๆ สิวจะเกิดขึ้นมาได้แต่เราต้องเผลอไปทำร้ายผิวหน้าจนเกิดเป็นวงจรสิวขึ้นอย่างไม่ตั้งใจ

คนเป็นสิวแล้วกำลังส่องกระจก

ถ้าไม่อยากมีสิว ถ้าไม่อยากมีสิว ห้ามทำสิ่งเหล่านี้ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า

ข้อนี้หลายคนอาจจะเผลอทำบ่อย เพราะมันเป็นพฤติกรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กๆ ที่ชอบเอามือไปจับใบหน้า แต่อยากให้รู้ว่าพฤติกรรมนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สิวขึ้นบนใบหน้าโดยไม่รู้ตัว เพราะว่ามือของเรานั้นต้องไปสัมผัสกับสิ่งต่างๆ มากมาย ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้างเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่จะติดมากับมือนั้น เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู ชักโครก โต๊ะเก้าอี้ พวกของใช้ที่อยู่ตามที่สาธารณะต่างๆ ถ้าหากเราสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้และใช้มือมาสัมผัสใบหน้า รับรองได้ว่าเชื้อโรคสิ่งสกปรกจะเข้ามาเกาะติดที่ผิวหน้าและเข้ามาอุดตันรูขุมขนจนเกิดสิวตามมา

ไม่ล้างหน้าก่อนเข้านอน

เราเข้สใจว่าทุกๆ วันที่ออกไปทำงาน หรือออกไปเผชิญกับโลกภายนอก ต้องเจอการเดินทางหลายชั่วโมง และเมื่อถึงห้องเราก็อยากนอนหลับพักผ่อนเป็นธรรมดา แต่ในขณะเดียวกันเมื่อเราออกไปข้างนอกตลอดทั้งวันเราต้องเจอกับสิ่งสกปรกและมลภาวะต่างๆ มากมาย ยังไม่รวมสารเคมีจากเครื่องสำอางที่เราแต่งหน้าออกไป เรียกได้ว่าใบหน้าตอนนี้เป็นแหล่งรวมเหงื่อ ความมัน ฝุ่นควัน สิ่งสกปรกมากมาย ดังนั้นเราควรจะล้างหน้าทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลา ไม่อย่างนั้นสิวมาเยี่ยมแน่ๆ

ลดของหวานและของทอด

รู้ว่ามันอร่อยจนเกินห้ามใจ แต่หารู้ไม่ว่าของหวานและของทอดนั้นเป็นแหล่งเกิดสิวชั้นดีเลยก็ว่าได้ ถ้าหากอยู่ในช่วงที่ต้องการลดการเกิดสิว เพื่อเตรียมหน้าออกงาน หรืออยู่ในช่วงรักษาสิวอยู่ ของเหล่านี้เราต้องงดรับประทานหรือรับประทานให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากอาหารประเภทนี้มีส่วนไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่าย เพราะน้ำตาลปริมาณสูงจะทำให้เซลล์เกิดการอักเสบและกลายเป็นสิว โดยถ้าหากรู้สึกว่าขาดหวานไม่ได้ให้รับประทานผลไม้รสหวานทดแทน จะช่วยลดความอยากหวานและบำรุงผิวได้

ห้ามใช้ปลอกหมอนสกปรก

สิ่งที่สัมผัสใบหน้าของเราในทุกๆ วันนอกจากมือ เป็นสิ่งที่ใครหลายคนอาจจะมองข้ามมันไปแต่จริงๆ แล้วไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ “ปลอกหมอน” เรียกได้ว่า ปลอกหมอนนั้นเป็นสิ่งที่สัมผัสใบหน้าของเราอยู่ตลอดทั้งคืน ต่อให้เราดูแลใบหน้าอย่างดีแค่ไหน แต่ถ้าปลอกหมอนมีความสกปรก ก็สามารถทำให้สิวขึ้นบนใบหน้าได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เราต้องหมั่นซักทำความสะอาดหรือเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่อยู่บนปลอกหมอน ซึ่งจริงๆ แล้วควรซักทั้งชุดที่นอน ทั้งหมอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง รวมไปถึงผ้าเช็ดตัวด้วย

ห้ามบีบสิว หรือกดสิวด้วยตัวเอง

เวลามีสิวขึ้น ก็เข้าใจว่ามันคันมือ อยากจะแกะ อยากจะเกา อยากจะบีบให้หัวมันหลุดอออกมา เพื่อให้สิวนั้นมันยุบเร็วๆ แต่การบีบสิวด้วยตัวเองนั้นอาจจะทำให้ผิวของเราระคายเคือง อักเสบ มีรอยสิวทิ้งไว้บนใบหน้า กว่าจะรักษาให้หายได้ก็ใช้เวลานาน ยิ่งถ้าหากเราบีบสิวออกมาไม่หมด สิวก็ไม่หาย อีกทั้งแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่อยู่บนมือหรือในเล็บ ไปกระตุ้นให้เกิดสิวซ้ำซ้อนอีก

งดใช้เครื่องสำอาง/สกินแคร์ที่ระคายเคืองผิว

บางคนที่ทดลองใช้เครื่องสำอางหรือครีมใหม่ แล้วก็รู้สึกว่าอุ้ยใช้แล้วหน้าดีจริง แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ กลับมีสิวเห่อ สิวขึ้น อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ให้สันนิษฐานไว้ว่าอาจมาจากเครื่องสำอางหรือครีมใหม่ที่เราเพิ่งซื้อมา ไม่ใช่เพราะว่าแบรนด์ของเขาไม่ได้ไม่มีคุณภาพ แต่ผิวหน้าของเราอาจจะไม่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก็ได้

สรุป

นี่คือข้อแนะนำหลักๆ ที่เราอยากมาแบ่งปันเพื่อให้สาวๆ ได้มีผิวหน้าเนียนใสไร้สิวกวนใจ เพราะนอกจากการใช้ครีมบำรุงหรือครีมแต้มลดสิวที่จะช่วยได้แล้วนั้น การรักษาผิวหน้าและการป้องกันการเกิดสิวนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะต่อให้ใช้ครีมแพงแค่ไหนแต่ยังปล่อยให้สิ่งสกปรกมาอยู่บนใบหน้าก็ไม่สามารถหยุดวงจรการเกิดสิวได้ เมื่อทำ Pola Cool ควบคู่กันกับการป้องกันแล้วก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี เพราะนวัตกรรมนี้ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหน้าและสิว  ทำให้สิวแห้งและลดการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี