พฤติกรรมทำหน้าเหี่ยว หย่อนคล้อย รีบหยุดก่อนหน้าพัง!

พฤติกรรมทำหน้าเหี่ยว หย่อนคล้อย

พฤติกรรมทำหน้าเหี่ยว หย่อนคล้อย รีบหยุดก่อนหน้าพัง! นอกจากช่วงวัยที่มากขึ้นที่มีผลกระทบต่อผิวหนัง พฤติกรรมของเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อการความหย่อนคล้อยของผิว ซึ่งอาจเป็นพฤติกรรมที่เราทำไปโดยที่ไม่รู้ว่ามันจะทำให้มีความเหี่ยวย่น รู้ตัวอีกทีผิวของเราก็มีริ้วรอย มีความเหี่ยว หย่อนคล้อยแล้ว วันนี้เราจึงจะมาบอกว่าอะไรบ้างที่ทำให้ผิวเราดูแก่กว่าวัย

พฤติกรรมที่ทำให้หน้าเหี่ยว แก่กว่าวัยโดยไม่รู้ตัว!

พฤติกรรมทำหน้าเหี่ยว ทำไมหน้าถึง หย่อนคล้อย ?

สาเหตุที่ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย ดูเหี่ยวย่น เกิดจากการสูญเสีย volume ของเซลล์ผิว ผิวก็จะดูบางลงและมีความอ่อนแอ และทำให้ใบหน้าดูหย่อนยาน จากใบหน้าที่เป็นวีเชฟ ก็จะดูกลม ไม่เต่งตึง

พฤติกรรมที่ทำให้หน้าเหี่ยว แก่กว่าวัยโดยไม่รู้ตัว!

รับประทานของหวาน น้ำอัดลม

เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้มีส่วนผสมของ “น้ำตาล” เป็นจำนวนมาก จึงเป็นผลเสียต่อร่างกายและผิวพรรณ เพราะว่าน้ำตาลนั้นเป็นแหล่งเกิดของอนุมูลอิสระ มันจะเข้าไปเปลี่ยนโครงสร้างผิวทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินลดลง หรือถูกทำลาย เมื่อสารสำคัญของผิวอย่างคอลลาเจนและอีลาสตินที่ทำให้ผิวหน้ากระชับและยืดหยุ่นเสมอถูกรบกวน ก็จะส่งผลให้ผิวหนังแห้งเหี่ยว หย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยลึกตามมา

ติดแอลกอฮอล์

ผู้ที่ดื่มแอลกอฮลล์นั้นเสี่ยงที่จะผิวเสีย มีใบหน้าเหี่ยว หย่อนคล้อย กว่าผู้ที่ไม่ดื่มมากกว่าหลายเท่า เนื่องจากแอลกอฮอลล์นั้นจะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมสารอาหารที่สำคัญต่อผิว เช่น วิตามิน แร่ธาตุ อีกทั้งยังเข้าไปลดระดับสารแอนติออกซิแดนต์ ทำให้ผิวขาดน้ำ เกิดริ้วรอย แห้งกร้าน หย่อนคล้อยและหมองคล้ำไม่สดใส

ขาดวิตามินและแร่ธาตุ

หากใครที่ไม่ค่อยรับประทานผักผลไม้ จะสังเกตได้ว่าผิวพรรณไม่ค่อยสดใสสักเท่าไหร่ เพราะว่าผิวนั้นขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อผิวนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน เอ บี3 ซี อี ดังนั้น ควรรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อบำรุงผิวให้สวยใสอยู่เสมอ อีกทั้งยังช่วยชะลอความแก่ ลดการเกิดสิวและริ้วรอยได้ด้วย

ดื่มน้ำน้อย

อย่างที่รู้ว่าน้ำเป็นส่วนประกอบหนึ่งของร่างกาย เพราะว่าเนื้อเยื่อและผิวหนังของมนุษย์ต้องการน้ำเพื่อรักษาความยืดหยุ่นของผิว ถ้าหากร่างกายขาดความชุ่มชื้นหรือไม่ได้ดื่มน้ำเพียงพอ ก็จะทำให้ผิวเกิดความหย่อนคล้อย แห้งกร้าน มีริ้วรอยก่อนวัยขึ้น

ขยับใบหน้ามากเกินไป

การขยับใบหน้าหรือแสดงสีหน้าทางอารมณ์จะทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้หนังแท้กับหนังกำพร้ากดทับเข้าหากันจนเกิดเป็นรอยย่น และเป็นร่องใหญ่ขึ้นถ้าหากมีการขยับกล้ามเนื้อใบหน้าซ้ำๆ เช่น การยิ้ม หัวเราะ ขมวดคิ้ว หรือการรับประทานอาหารเหนียวเคี้ยวยาก หรือเคี้ยวหมากฝรั่ง

พักผ่อนไม่เพียงพอ

การอดหลับอดนอนถือว่าเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำร้ายร่างกายและผิวพรรณอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นการขัดขวางกระบวนการการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง เพราะในตอนที่เรากำลังนอนอยู่นั้น ร่างกายจะร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมาเพื่อฟื้นฟูตัวเองจากความเหนื่อยล้าในแต่ละวัน จึงเห็นว่าคนที่นอนไม่เพียงพอจะดูทรุดโทรมอย่างมาก หน้าจะดูแก่กว่าวัย มีความหย่อนคล้อย มีริ้วรอยก่อนวัย

ความเครียด

ความเครียดก็สามารถทำให้ผิวหย่อนคล้อยได้เช่นกัน เพราะเมื่อเราเกิดความเครียดแล้วนั้นร่างกายจะกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามากกว่าปกติ ทำให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นก็จะส่งผลให้หน้าดูแก่กว่าวัย มีริ้วรอยมากขึ้น

ปรับวิถีชีวิต ผิวกระชับเต่งตึง ดีขึ้นแน่นอน

  • พักผ่อนให้เพียงพอ : รีบปิดไฟเข้านอน และควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง
  • ทาครีมกันแดดทุกวัน : ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอกก็ต้องหมั่นทาครีมกันแดดไว้เพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี
  • บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ : ทาครีมบำรุง เซรั่ม ต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น อุ้มน้ำ
  • รับประทานผัก-ผลไม้ : เติมเกลือแร่และวิตามินให้กับร่างกาย ผิวจะได้สวยจากภายในสู่ภายนอก
  • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ : ข้อนี้จะช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงไปพร้อมกับผิวพรรณที่สวยงาม
  • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ : เติมน้ำให้กับผิว จะได้ผิวดูฉ่ำอิ่มน้ำ ดูสุขภาพดี
สรุป

แม้ว่าปัจจัยทางด้านกายภาพและช่วงวัยจะมีผลสำคัญต่อความหย่อนคล้อยของผิว แต่พฤติกรรมของเราก็ส่งผลมากเช่นเดียวกัน จึงต้องมีการดูแลผิวหน้าไม่ให้หย่อนคล้อยด้วยการปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม หรือจะเลือกทางลัดยกกระชับใบหน้าด้วย Ultraformer III นวัตกรรมยกกระชับผิวหน้า ด้วยการปล่อยพลังงานไปยังตำแหน่งความลึกในชั้น SMAS ใต้ชั้นผิว โดยไม่ส่งผลใดๆต่อผิวชั้นบน ทำให้สามารถยกกระชับผิวหย่อนคล้อยให้ตึงขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีบาดแผลเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังการรักษา และดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง