ฉีดโบท็อกซ์ แล้วทำไมหน้าแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ก่อนฉีดต้องรู้อะไรบ้าง?

ฉีดโบท็อกซ์ แล้วทำไมหน้าแข็ง

อยากสวยก็ต้องพึ่ง ฉีดโบท็อกซ์ เพราะเป็นหัตถการที่สามารถช่วยจัดการปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ลดกราม ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย และสามารถฉีดเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อได้อีกด้วย โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ไม่มีเวลารักษาตัวนานๆ ต้องทำอะไรหลายอย่างควบคู่กัน จึงทำให้หลายคนคิดว่าในเมื่อฉันไม่มีเวลามากนักแต่อยากหน้าเป๊ะ ก็ต้องอัดโบท็อกซ์ไปเลยแบบแน่นๆ จุกๆ บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจเป็นต้นเหตุของปัญหาหน้าแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ  แสดงสีหน้าและอารมณ์ไม่ได้ แต่ไม่ต้องห่วงไปค่ะ เราไปดูสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้กันดีกว่า จะได้ป้องกันเอาไว้ก่อน ดีกว่าต้องมาแก้ไขทีหลังนะคะ

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหา ฉีดโบท็อกซ์ แล้วหน้าแข็ง

การเกิดปัญหายิ้มไม่ได้ แสดงอารมณ์ไม่ได้ หน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือที่หลายคนเรียกว่า หน้าแข็ง หลังการ ฉีดBotox มีหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

ฉีดโบท็อกซ์ ในปริมาณที่เยอะมากเกินไป

เนื่องจากตัวยาเมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายจะออกฤทธิ์ช่วยลดการทำงานหรือคลายกล้ามเนื้อลง จงทำให้ผิวเรียบตึง ไม่มีริ้วรอย หน้าเรียวขึ้น แต่หากฉีดในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นไม่สามารถขยับได้มากกว่าปกติ เวลาแสดงสีหน้าหรืออารมณ์บนใบหน้า กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจึงขยับไม่ได้ นอกจากนั้นการ ฉีดBotox ถี่ๆ ก็ทำให้เกิดปริมาณตัวยาที่เยอะมากเกินไปได้เช่นกันค่ะ

กำหนดจุดที่จะฉีดคลาดเคลื่อน

บริเวณที่จะฉีดก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ หากแพทย์วางตำแหน่งไม่เหมาะสมก็จะทำให้กล้ามเนื้อที่ไม่ต้องการให้ได้รับผลของโบท็อกซ์หยุดทำงานไปด้วย จึงส่งผลให้หน้าบริเวณนั้นขยับไม่ได้ เช่น หากฉีดไปโดนตำแหน่งกล้ามเนื้อบริเวณหางคิ้วอาจส่งผลให้เลิกคิ้วไม่ได้ เป็นต้น

กดหรือนวดบริเวณที่ฉีด

เนื่องจากตัวยาแต่ละยี่ห้อมีการกระจายตัวไม่เท่ากัน ดังนั้น หากมีการกด นวด คลึง บริเวณที่เพิ่งเขารับบริการฉีด Botox มาใหม่ๆ จะทำให้ตัวยาเกิดการไหลไปโดนตำแหน่งอื่น ทำให้เกิดผลข้างเคียงหลายอย่างตามมาได้

แพทย์ผู้ทำการรักษามีประสบการณ์น้อย

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การเลือกแพทย์มากประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญ ซึ่งมีความเข้าใจในกายวิภาคของโครงสร้างใบหน้า เข้าใจการกระจายตัวของโบท็อกซ์แต่ละยี่ห้อ จึงสามารถที่จะวิเคราะห์และออกแบบการรักษาให้เหมาะสมกับแต่ละรายบุคคลได้อย่างแม่นยำ หากแพทย์ขาดประสบการณ์อาจจะทำให้คำนวนปริมาณการฉีดไม่ถูกต้อง จำนวนครั้งในการฉีดที่มากเกินไป รวมถึงการวางตำแหน่งที่จะฉีดก็อาจจะคลาดเคลื่อนตามไปด้วย จึงทำให้เกิดอาการหน้าแข็งหรือผลข้างเคียงอื่นๆ ขึ้นกับใบหน้า

ฉีดโบท็อกซ์ปลอม โบท็อกซ์ไม่ได้มาตรฐาน

โบปลอม โบหิ้ว เป็นของที่ไม่มีคุณภาพอยู่แล้ว นอกจากนั้นเพื่อให้ฉีดได้ปริมาณที่เยอะ จึงผสมน้ำเกลือในปริมาณที่มากขึ้น เมื่อฉีดเข้าไปจึงเกิดการกระจายตัวเป็นวงกว้างไปโดนกล้ามเนื้อในส่วนที่ไม่ต้องการ เกิดเป็นปัญหาหน้าแข็ง ทั้งยังเสี่ยงผลข้างเคียงต่างๆ เช่น อาการแพ้ ปากเบี้ยว ตาตก รวมถึงอาการดื้อโบ ได้อีกด้วย

ดูแลตัวเองให้หน้าเป๊ะ หน้าไม่แข็ง ดูเป็นธรรมชาติ

เพื่อช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ไหลไปโดนกล้ามเนื้อบริเวณที่ไม่ต้องการ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาหน้าแข็ง ควรหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ดังนี้ค่ะ

  • งดนวด กด คลึง หรือสัมผัสแรงๆ บริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังทำ เพื่อที่ให้ตัวยาเว็ตตัวเต็มที่และไม่ไหลไปโดนกล้ามเนื้อในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ กลายเป็นหน้าแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • งดนอนราบและหลีกเลี่ยงการก้มหน้าต่ำ ในช่วง 4 ชั่วโมงแรกหลังฉีด เพื่อไม่ให้ตัวยากระจายไปโดนจุดอื่นที่ไม่ต้องการ

ในเมื่อได้ทราบสาเหตุของการเกิดปัญหาฉีดโบท็อกซ์หน้าแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ กันไปแล้ว ก่อนจะฉีดโบทุกครั้งก็อย่าลืมเช็กลิสต์ตามข้างต้นที่ได้กล่าวไปแล้ว นอกจากนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จะได้ช่วยลดความเสี่ยง ช่วยให้หน้าสวยเป๊ะ จะแสดงสีหน้าหรืออารมณ์ก็ดูเป็นธรรมชาติ โบท็อกซ์ออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพ ผลลัพธ์คงอยู่ได้นานขึ้น หากต้องการปรึกษาหรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถทักเข้ามาที่ The Phu Bangkok Clinic ได้เลยนะคะ