ตัวการทำให้เกิดริ้วรอย หน้าเหี่ยวย่น อยู่รอบตัวเรา ต้องระวัง!

กังวลริ้วรอย ตัวการทำให้เกิดริ้วรอย หน้าเหี่ยวย่น

ตัวการทำให้เกิดริ้วรอย หน้าเหี่ยวย่น ปัญหาริ้วรอย เป็นปัญหาที่ไม่ว่าอย่างไรทุกคนก็ต้องเจอ เพราะมีปัจจัยหลายๆ อย่างรอบตัวเรามีผลต่อสภาพผิวของเราทั้งสิ้น ไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การระมัดระวังไม่ให้ปัจจัยนั้นเข้ามาทำร้ายผิวจนเกิดริ้วรอยที่ยากเกินการรักษา เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องรู้ว่าอะไรที่เป็นภัยร้ายต่อผิวเรา

ใบหน้ามีริ้วรอยเกิดขึ้นได้อย่างไร

ตัวการทำให้เกิดริ้วรอย หน้าเหี่ยวย่น  ใบหน้ามีริ้วรอยเกิดขึ้นได้อย่างไร

ตัวการทำให้เกิดริ้วรอย การมีริ้วรอย ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมชาติของมนุษย์ ต้องเกริ่นก่อนว่าภายในผิวหนังของคนเรานั้นจะมีสารสำคัญที่ช่วยลดริ้วรอย คอยพยุงผิวหนังให้ดูเต่งตึงและชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา นั่นได้แก่ อีลาสติน, กรดไฮยาลูรอน และคอลลาเจน โดยร่างกายของเราจะผลิตสารเหล่านี้ขึ้นมาอยู่เป็นประจำทุกวัน แต่เมื่อร่างกายเริ่มแก่ตัวลงร่างกายก็จะผลิตมันได้น้อยลง ผลที่ตามมาก็คือ มีผลกระทบต่อโครงสร้างของผิว เซลล์ผิวไม่อุ้มน้ำและเกาะกันแน่น จึงทำให้ผิวที่เคยชุ่มชื้นและเต่งตึงก็จะหย่อนคล้อยลง เกิดเป็นริ้วรอยเมื่อเราขยับใบหน้าหรือแสดงอารมณ์ทางสีหน้าออกมานั่นเอง

ปัจจัยที่ส่งผลกระตุ้นให้เกิดริ้วรอย

รังสียูวี

รังสียูวีนั้นเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้มากที่สุด และยังทำร้ายหนักจนอาจกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกที่รักษาได้ยาก เพราะรังสีจะเข้าไปลึกถึงชั้นผิวหนังด้านใน ทำลายโครงสร้างผิวและสารสำคัญต่างๆ ในผิวจนทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดเป็นริ้วรอยได้ง่ายกว่าเดิม

อนุมูลอิสระ

หลายคนได้ยินชื่อมาเยอะแต่อาจจะไม่ได้รู้จักสิ่งนี้มากสักเท่าไหร่ มันคือโมเลกุลชนิดหนึ่งที่ไม่มีความเสถียรในตัวเอง ซึ่งจะต้องไปจับโมเลกุลอื่นเพื่อทำให้ตัวเองเสถียรขึ้น ทำให้โมเลกุลที่ถูกจับเสียหาย ยิ่งร่างกายมีอนุมูลอิสระมาก ก็จะส่งผลต่อผิวมาก ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

บุหรี่และแอลกอฮอล์

บุหรี่นั้นนอกจากจะทำลายปอดแล้วยังทำร้ายผิวอย่างมากเลยด้วย เพราะมีสารอนุมูลอิสระข้างต้นที่เข้าไปทำลายโครงสร้างผิวหนัง และสารอันตรายต่างๆ ในบุหรี่อย่างนิโคติน จะเข้าไปทำให้สารสำคัญของผิวเสื่อมสภาพลง ส่วนแอลกอฮอล์ จะทำให้ผิวแห้ง ทรุดโทรม แต่ก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้เช่นเดียวกัน

ผิวขาดน้ำ / ไม่ค่อยดื่มน้ำ

น้ำก็เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่สำคัญของผิว ถ้าหากผิวขาดน้ำจะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าคนที่ดื่มน้ำเยอะเป็นประจำ นอกจากนี้การดื่มน้ำยังช่วยเสริมการทำงานของระบบภายในร่างกายให้ดีขึ้นด้วย จะทำให้ผิวดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น อวบอิ่ม ตึงกระชับ

การขยับกล้ามเนื้อใบหน้า

เวลาเราขยับใบหน้าหรือมีการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า บริเวณผิวและมัดกล้ามเนื้อบนใบหน้าบางส่วนจะกดเข้าหากัน เกิดเป็นรอยพับปรากฎบนใบหน้า เมื่อขยับบ่อยครั้ง ก็จะถูกกดซ้ำไปซ้ำมา จนเกิดเป็นริ้วรอยบนใบหน้าได้

วิธีที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า

บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลผิวเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำ ไม่ว่าจะเป็นการทาครีมบำรุง มาส์กหน้า ก็สามารถช่วยลดริ้วรอยได้ ซึ่งถ้าอยากให้มีประสิทธิภาพก็เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมช่วยลดเลือนริ้วรอย เช่น ไฮยาลูรอน วิตามิน เรตินอลต่างๆ

ทาครีมกันแดดทุกวัน

อย่างที่รู้กันเมืองไทยกับแดดเป็นของคู่กันไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกไปข้างนอกก็ต้องมีการทาครีมกันแดดหรือรองพื้นที่มีส่วนผสมของการป้องกันรังสียูวี เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดและแสงสีฟ้าจากจออิเล็กทรอนิกส์

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดริ้วรอย

พฤติกรรมดังกล่าวที่เราได้บอกไปข้างต้นนั้นเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยทั้งสิ้น แต่การขยับใบหน้าหรือให้ใบหน้าไม่โดนแสงแดดเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องหลีกเลี่ยงหรือทำน้อยที่สุด จึงแนะนำพฤติกรรมที่ควรหยุดให้ได้เพื่อสุขภาพผิวและสุขภาพกายที่ดีขึ้น เช่น การสูบบุหรี่ การทาครีมกันแดด

เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

สุขภาพผิวที่ดีก็ควรมาจากภายในสู่ภายนอก โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ ถ้าหากต้องการป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ก็ควรรับประทานผักผลไม้ให้มากๆ ลดน้ำตาล แป้ง ไขมัน พวกชาบู หมูกระทะ น้ำหวาน น้ำอัดลม ขนมต่างๆ ควรรับประทานให้น้อย ซึ่งจะส่งผลต่อผิวและสุขภาพโดยรวมด้วย

ทำทรีตเมนต์

ทางลัดสู่ความงามที่สาวๆ ก็รู้กัน นั่นก็คือมาทำทรีตเมนต์ หัตถการต่างๆ ที่คลินิกเสริมความงาม เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ เลเซอร์ต่างๆ เป็นการรักษาริ้วรอยที่รวดเร็วเห็นผลไวมากที่สุด

สรุป

ถ้าหากสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าตัวแปรที่ทำให้เกิดริ้วรอยล้วนอยู่รอบตัวเราทั้งสิ้น เราต้องมีการระมัดระวังและปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสมเพื่อดูแลรักษาผิว ถึงแม้จะไม่ทันใจแต่ได้ผลในระยะยาวอย่างแน่นอน หากต้องการผลลัพธ์แบบเร็วทันใจต้องโบท็อกลดริ้วรอย เมื่อตัวโบท็อกซ์เข้าไปแล้วก็จะเข้าไปคลายตัวกล้ามเนื้อที่หดเกร็งบนใบหน้า ช่วยให้ลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า และยังช่วยปรับใบหน้าให้ผิวหน้าตึง กระชับ แลดูเยาว์วัย