Dry skin ผิวแห้ง ต้องเลือกสกินแคร์ อย่างไร?

dry skin ผิวแห้ง ต้องเลือกสกินแคร์ อย่างไร

Dry skin ปัญหา ผิวแห้ง เป็นสิ่งที่ใครหลายคนก็ต่างพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นผิวแตกแห้ง เป็นริ้วรอย แถมยังแต่งหน้าไม่ค่อยติดอีกด้วย หากใครที่รู้ว่าตัวเองมีผิวแห้ง ต้องทำการบำรุงผิวโดยด่วน ซึ่งเราจะมาบอกเคล็ดลับการเลือกสกินแคร์ให้เหมาะสมกับผิวแห้ง เพื่อให้บำรุงได้อย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ผิวแห้ง คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร

Dry skin (ผิวแห้ง) คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร

รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองมีลักษณะผิวแบบใด ไม่รู้ว่าตัวเองผิวแห้ง, ผิวมัน หรือผิวผสม ดังนั้น เราจึงต้องมารู้จักว่าปัญหา กันก่อน โดยคนที่มีผิวแห้งนั้น เกิดจากระบบภายในร่างกายไม่สามารถผลิตน้ำมันขึ้นมาหล่อเลี้ยงผิวได้อย่างเพียงพอ เนื่องจากต่อมไขมันบนใบหน้านั้นมีขนาดเล็ก หรือมีน้อย จนทำให้ผิวแห้งในที่สุด

ผิวสัมผัสของผู้ที่มีผิวแห้งนั้นจะรู้สึกได้เลยว่าบริเวณทั่วใบหน้ามีความแห้งสาก มีริ้วรอยก่อนวัยเกิดขึ้น และระคายเคืองกับสิ่งเร้ากับมลภาวะได้ง่าย เวลาแต่งหน้าก็จะแต่งไม่ค่อยติดด้วยเพราะว่าเครื่องสำอางไม่ค่อยเกาะติดผิว

สัญญาณบอกถึงความแห้งของผิว

  • ผิวแห้งเริ่มต้น : ก็จะรู้สึกคันๆ บริเวณใบหน้า มีความไม่สบายผิวเนื่องจากตัวผิวขาดความชุ่มชื้น เวลาสัมผัสก็จะรู้สึกสากๆ ไม่เรียบเนียน
  • ผิวแห้งแล้ว : อาการข้างต้นจะหนักขึ้น มีความคันเพิ่มมากขึ้น สัมผัสของผิวก็จะสากมากยิ่งขึ้น จะเริ่มรู้สึกได้ว่ามีขุย มีผื่นร่วมด้วย
  • ผิวแห้งมาก : สังเกตได้เลยว่าผิวหนังจะแห้งแตกอย่างเห็นได้ชัด มีอาการคันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีอาการผิวลอก เป็นขุยหนักขึ้น

ผิวแห้ง VS ผิวขาดน้ำ คือผิวแห้งเหมือนกันไหม

ผิวแห้งกับผิวขาดน้ำ ฟังผิวเผินอาจจะดูเหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยจะอธิบายให้เข้าใจดังนี้

ผิวแห้ง : เป็นสภาพผิวที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด เพราะระบบภายในร่างกายขัดข้อง สังเกตได้ว่าไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศแบบไหนจะยังคงมีปัญหาผิวแห้ง ต้องคอยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

ผิวขาดน้ำ : ผิวขาดน้ำก็คือผิวที่ขาดความชุ่มชื้น จนทำให้เกิดผิวแห้ง โดยคนที่จะเจอปัญหาผิวขาดน้ำจะเป็นคนที่มีผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่าย หรือถ้าเข้าใจง่ายๆ คือใครก็สามารถมีผิวขาดน้ำได้หมด ซึ่งถ้าหากได้รับการบำรุงแล้ว อาการที่เกิดจากการผิวแห้งก็จะดีขึ้น

สกินแคร์แบบไหน เหมาะกับคนผิวแห้ง

สกินแคร์เนื้อครีม

สกินแคร์เนื้อครีมนั้นจะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้น ส่วนมากจะมีส่วนผสมของมอยซ์เจอไรเซอร์หรือน้ำมันที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ป้องกันการสูญเสียน้ำในผิวชั้นนอก ถ้าหากอยู่เมืองนอก สภาพอากาศหนาวหรือมีไลฟ์สไตล์ชอบอยู่ในห้องแอร์ ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นกว่าเดิมเพื่อเติมความชุ่มชื้นมากขึ้น

สกินแคร์เนื้อออยล์

สกินแคร์เนื้อออยล์เปรียบเสมือนน้ำหล่อเลี้ยงให้กับคนผิวแห้งเลยก็ว่าได้ นอกจากจะมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้แล้วนั้น ยังช่วยเคลือบผิว เพื่อให้กักเก็บน้ำไว้ในชั้นผิวได้ด้วย

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์

เซราไมด์ เป็นน้ำมันภายในผิวหนัง เป็นส่วนประกอบสำคัญของผิว ช่วยรักษาความชุ่มชื้น กักเก็บชั้นน้ำในผิว ไม่ให้ระเหยสู่ภายนอกมากจนเกินไป

สกินแคร์ที่มีค่า pH 5.5

ค่า pH คือค่าสมดุล กรด-ด่าง โดยผิวที่มีค่าสมดุลกรด-ด่าง ที่เหมาะสมจะอยู่ที่ pH5.5 สกินแคร์ที่เหมาะสมสำหรับผิวแห้งจะต้องมีค่าสมดุลระดับนี้ ถ้าหากสูงกว่า pH 5.5 จะส่งผลให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน ลอกกว่าเดิม

โฟมล้างหน้าไร้ฟอง

ข้ามมาที่โฟมล้างหน้ากันบ้าง ฟองนั้นเกิดจากสารซัลเฟต  เป็นสารที่ทำให้ผิวหน้าของเรามีความเรียบเนียน เมื่อเราล้างหน้า ตัวซัลเฟตจะล้างน้ำมันธรรมชาติบนใบหน้า ทำให้เวลาหลังล้างหน้าเราจะรู้สึกว่าผิวแห้งตึง เพราะว่าความชุ่มชื้นภายในผิวหนังถูกชำระล้างจนหมด ดังนั้น เราควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่ไม่มีฟองจะดีกว่า เพราะนอกจากจะไม่มีซัลเฟต(หรือมีน้อย) แล้วยังมีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวของเราด้วย

สรุป

ผิวแห้งก็ต้องรีบบำรุง ด้วยสกินแคร์ที่เราได้แนะนำไปจะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างดี แล้วก็ไม่ควรปล่อยปะละเลยด้วย เพราะว่าเมื่อผิวเราแห้งแล้วก็จะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความไม่แข็งแรงของผิว จึงต้องรีบทำการบำรุงอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถใช้สกินแคร์ หรือจะฉีด Meso Chanel ก็ได้ ซึ่งเป็นการฉีดเมโสหน้าใสชนิดหนึ่ง มีฤทธิ์เป็น Skin Booster ช่วยฟื้นฟูบำรุง เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว คืนความมีชีวิตชีวาให้ผิวกลับมาเต่งตึงกระจ่างใส ดูสุขภาพดีอีกครั้ง