แค่ปรับการใช้ชีวิต ปัญหาผิวไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย ก็ไม่มาเยือนแล้ว

แค่ปรับการใช้ชีวิต ปัญหาผิวไม่สดใส

แค่ปรับการใช้ชีวิต ปัญหาผิวไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย ก็ไม่มาเยือนแล้ว เคยรู้สึกไหม ทั้งที่อายุเราก็ไม่ได้เยอะ แต่ทำไมเรารู้สึกแก่มากเวลาส่องกระจก นั่นอาจเป็นเพราะผิวของเราดูอ่อนแอ ไม่สดใส ต้องได้รับการดูแล ฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน โดยเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการปรับการใช้ชีวิตใหม่ บางอย่างที่เราทำเป็นประจำอาจส่งผลเสียต่อผิว จึงทำให้ผิวดูสุขภาพแย่ลง

สัญญาณเตือนผิวสุขภาพแย่ลง

ผิวแห้ง ขาดน้ำ

จริงๆ ผิวแห้งคือสาเหตุจากธรรมชาติร่างกาย ส่วนผิวขาดน้ำคือการที่เราไม่ได้บำรุงหรือให้ความชุ่มชื้นเต็มที่ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะมีผิวแบบไหนต้องอย่าทำให้ผิวขาดน้ำ ไม่อย่างนั้นผิวก็จะดูแห้งกร้าน ดูทรุดโทรม ไม่สดใส สังเกตได้ได้ง่ายๆ เลยคือ เวลาลงเมคอัพก็จะไม่ค่อยติดทน และเป็นคราบด้วย ที่สำคัญ ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ในอนาคต ทำให้ผิวดูแก่ลง

ผิวหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียน

ผิวหยาบกร้าน นอกจากสาเหตุการขาดความชุ่มชื้นแล้วนั้น ยังมีในเรื่องของเซลล์ผิวเก่าที่ไม่ได้กำจัดด้วย เนื่องจากมีการทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่สะอาดมากพอ ร่วมด้วยสภาพแวดล้อมและมลภาวะฝุ่นละออง เมคอัพต่างๆ ร่วมกับความมันบนใบหน้า จึงทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวเก่า เมื่อสัมผัสผิวแล้วจะรู้สึกสากไม่เรียบเนียน ปล่อยไว้นานเข้าก็จะเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน

สิวขึ้นซ้ำ

แน่นอนว่าสิวเป็นปัญหาปกติที่ใครก็เจอได้ แต่ถ้าสิวขึ้นเป็นประจำ ขึ้นตลอดเวลา รักษาเท่าไหร่ก็ขึ้นซ้ำ อาจสันนิษฐานได้ว่าผิวมีความอ่อนแอมากเกินไป ทำให้สิ่งสกปรกเข้ามาภายในชั้นผิว

พฤติกรรมแบบไหน ที่ส่งผลร้ายต่อผิว

ปล่อยให้ผิวโดนแสงแดดโดยตรง

แสงแดดมีรังสียูวีที่จะเข้ามาทำร้ายผิวอย่างรุนแรง และทำร้ายลึกถึงโครงสร้างผิวจนผิวเกิดเสียความสมดุล ทำให้ผิวหน้าทรุดโทรมเร็ว หมองคล้ำ หย่อนคล้อย เกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอยต่างๆ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

อย่าคิดว่านอนดึกแล้วไปนอนเยอะเอาจะทดแทนกันได้ ไม่จริงเลยนะ เพราะว่านาฬิกาของร่างกายเราจะมีการสร้าง Growth Hormone อย่างเป็นเวลา ถ้าหากไม่นอนหลับเวลาที่ตัวฮอร์โมนจะทำงาน (ประมาณเที่ยงคืน – ตี 1) อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือไม่ได้ทำงานถ้าหากเราไม่ได้นอน ทำให้ผิวเหี่ยว โทรม และการนอนดึกทำให้ร่างกายเราไม่สดชื่นด้วย

ดื่มน้ำน้อย

อย่างที่รู้กันว่ายิ่งดื่มน้ำเยอะยิ่งผิวสวย เปล่งปลั่ง ดูชุ่มชื้น แต่ถ้าหากไม่ค่อยดื่มน้ำ ดื่มน้อย หรือไม่ได้ดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำ จะทำให้ผิวขาดน้ำ แล้วผิวก็จะดูแห้งกร้าน หมองคล้ำ ทรุดโทรม ส่งผลต่อสุขภาพผิวและสุขภาพร่างกายในด้านอื่นๆ ด้วย

สภาพอากาศ

สภาพอากาศก็เป็นตัวแปรสำคัญคล้ายๆ กับแสงแดด ถ้าหากหน้าร้อนแดดจ้าก็ควรป้องกันใช่ไหม  อากาศหนาวหรือสิ่งแวดล้อมที่มีความเย็น เช่น ช่วงฤดูหนาวหรือการอยู่ในห้องแอร์ ก็จะดูดซับความชุ่มชื้นไปจากผิว ถ้าหากไม่บำรุงหรือป้องกันก็จะทำให้ผิวแห้งแตก เกิดเป็นริ้วรอยได้ง่าย

ความเครียด

เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะกระตุ้นฮอร์โมนชนิดหนนึ่ง ชื่อว่า “Cortisol” ทำให้ร่างกายเสียสมดุล มีผลให้สุขภาพผิวอ่อนแอ ไวต่อแสงแดด คล้ำเสียจากแดดได้ง่าย และกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ผลิตน้ำมันออกมา ซึ่งอาจพัฒนากลายเป็นสิวได้

หนทางแก้ไขปัญหาผิว ให้ผิวสวยสดใส ดูอ่อนกว่าวัย

  • พักผ่อนให้เพียงพอ : นอนหลับในช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนทำงาน ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงได้
  • ดื่มน้ำมากๆ : น้ำช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว ผิวก็จะสวย แข็งแรง เปล่งปลั่งมากขึ้น
  • ทาครีมบำรุง : นอกจากดื่มน้ำแล้ว อย่าลืมทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวหน้า แ
  • ทาครีมกันแดด : อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้านหรือทำงานหน้าคอม เพราะแสงสีฟ้าก็มีรังสีที่สามารถทำร้ายผิวหน้าได้เช่นเดียวกัน
  • ทำหัตถการ บำรุงผิว : ทางลัดที่ดีที่สุดในนาทีนี้ อยากให้ผิวดูแข็งแรง สุขภาพดี ดูอ่อนกว่าวัยในทันที ต้องเข้าคลินิกหาหมอฉีดผิวเข้าโดยตรงเลย มีหลากทางเลือกให้ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็น ฉีดเมโส, ฉีดโบท็อก, ฉีดฟิลเลอร์, ฉีดวิตามิน ฯลฯ

สรุป

ปัญหาผิวไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย นั้นเกิดจากพฤติกรรมของเราเป็นส่วนใหญ่ ที่มักจะละเลยและไม่ให้ความสำคัญกับการปกป้องผิว จึงทำให้เกิดปัญหาผิวตามมามากมาย ซึ่งใช่ว่าจะกลับมาดูแลให้ดีอย่างเดิมไม่ได้ เราสามารถปรับการใช้ชีวิตเพื่อถนอมดูแลผิวให้มีชีวิตชีวาและสดใสเหมือนเคย หรือจะพึ่งคลินิกอัพการดูแลแบบเต็มขั้นด้วยการฉีดฟิลเลอร์สกินบูสเตอร์ ปรับสภาพผิวด้วยสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิด ตรงเข้าไปเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวอิ่มฉ่ำน้ำ เรียบเนียน กระจ่างใสมากขึ้