มาส์กหน้า หน้าตึง ผิวเรียบเนียน ด้วยของจากธรรมชาติ ทำได้ด้วยตัวเอง

มาส์กหน้า หน้าตึง ผิวเรียบเนียน ด้วยของจากธรรมชาติ

มาส์กหน้า หน้าตึง จากธรรชาติ การมาส์กหน้าเป็นอีกหนึ่งการดูแลผิวที่ควรทำเป็นประจำ เพราะในสารสกัดของตัวมาส์กนั้นมีสารบำรุงผิวมากมาย ทั้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสเรียบเนียน และลดการเกิดสิวอีกด้วย ซึ่งการมาส์กหน้านั้นสามารถทำได้ด้วยการซื้อแผ่นมาส์กสำเร็จรูปที่แบ่งเป็นสูตรต่างๆ หรือเลือกใช้ส่วนผสมที่มีอยู่ในธรรมชาติก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งดีไม่น้อยกว่าการใช้แบบสำเร็จรูปเลยนะ

การมาส์กหน้าทุกวัน-ดีหรือไม่ดีกันแน่

การมาส์กหน้าทุกวัน ดีหรือไม่ดีกันแน่?

มีคนต่างถกเถียงกันยกใหญ่ราวกับเป็นปัญหาระดับชาติว่า ‘การมาส์กหน้าทำให้ผิวเสีย’ หรือ ‘การมาส์กหน้าช่วยบำรุงผิวดีขึ้น’ กันแน่ ซึ่งขอตอบไว้ตรงนี้เลยว่า การมาส์กหน้านั้นถือว่าเป็นการช่วยบำรุงผิวได้อย่างดีเยี่ยม โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงไปกับครีมแพงๆ เลยแม้แต่น้อย เพราะว่าการมาส์กหน้านั้นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งมีสารสกัดบำรุงผิวมากมาย ทำให้ผิวนุ่ม เรียบเนียน กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

แต่มาส์กหน้าที่สามารถนำมามาส์กได้ทุกวันควรเป็นสูตรที่ให้ความชุ่มชื้นจะดีกว่า เพราะถ้าหากใช้สูตรขาวกระจ่างใส หรือมาส์กลดสิว มักจะมีส่วนผสมบางอย่างที่ผิวควรได้รับอย่างเหมาะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดี และที่สำคัญควรมาส์กไม่เกิน 30 นาที เพราะจะถูกดูดความชุ่มชื้นออกจากผิวนั่นเอง แต่ถ้าหากใช้มาส์กหน้าจากของธรรมชาติ ก็สามารถมาส์กได้ทุกวัน

มาส์กหน้า หน้าตึง ผิวนุ่ม ใส เด้ง ด้วยมาส์กหน้าจากธรรมชาติ

หากใครที่กำลังเริ่มต้นหรือสนใจการมาส์กหน้าจากสารสกัดที่มีอยู่ในธรรมชาติ แต่ไม่รู้ว่าควรใช้ส่วนผสมแบบไหนดี วันนี้เราจะมาบอกหมดเปลือกจ้า

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งนั้นอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อผิวหลายชนิด ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี โดยนำน้ำผึ้งมาทางบางๆ ทั่วใบหน้า นวดวนเล็กน้อยเพื่อให้น้ำผึ้งซึมซาบลงสู่ผิว ทิ้งไว้ 10 – 20 นาทีก็จะได้ผิวที่เนียนนุ่มน่าสัมผัส

มะเขือเทศ

มะเขือเทศนี่อย่างที่รู้กันว่าเปรียบเสมือนอาหารของผิวเลยก็ว่าได้ ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว และความกระจ่างใส ดูมีเลือดฝาด โดยจะนำไปหั่นเป็นแว่นแล้วนำมาแปะไว้บนหน้า หรือนำไปบดให้ละเอียดแล้วพอกทิ้งไว้ก็ได้

แตงกวา

ตัวเต็งในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณและให้ความชุ่มชื้น โดยนำแตงกวามาหั่นเป็นแว่นแล้วแปะบนใบหน้า ทิ้งไว้สัก 15 – 20 นาที ก็เพียงพอสำหรับมอบความชุ่มชื้นและความสดใสให้กับผิว

นมสด

ถ้าพูดถึงส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีประโยชน์แล้วนั้นจะลืมนมสดไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน โปรตีน กรดอะมิโน ไม่ว่าจะนำไปรับประทานหรือนำมามาส์กหน้าก็ล้วนเป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น แต่การนำมาส์กหน้าจะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มเต่งตึงขึ้นได้ โดยนำสำลีไปจุ่มนมแล้วนำมาวางทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที แล้วล้างออก ก็จะได้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตนั้นสามารถให้ความชุ่มชื้นและปรับให้ผิวสว่างกระจ่างใสได้ในเวลาเดียวกัน โดยนำโยเกิร์ตไปแช่เย็นแล้วนำมาทาบนหน้าทิ้งไว้ 15 – 20 นาทีแล้วล้างออก ก็จะได้ใบหน้าที่สวยใสกิ๊ง คนมักนิยมนำมาผสมกับน้ำผึ้ง หรือมะขามเปียก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของมาส์ก แต่จะไม่ใช้โยเกิร์ตแบบอื่น โยเกิร์ตที่เหมาะนำมามาส์กหน้านั้นต้องเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติเท่านั้น ยิ่ง low sugar หรือ 0% นี่ยิ่งดี เพราะว่าโยเกิร์ตรสชาติอื่นๆ จะมีการใส่น้ำตาล สารปรุงแต่งสีเข้าไป อาจทำให้ส่งผลเสียต่อผิวได้

กล้วยหอม

กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์นานาชนิด โดยมีวิตามินอีมากมายช่วยมอบความชุ่มชื้น กระจ่างใสให้แก่ผิวของเราได้ โดยนำกล้วยมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15 – 20 นาทีแล้วล้างออก จะได้ผลลัพธ์ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส ขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

ไข่แดง

ใครที่ไม่ชอบรับประทานไข่แดง ก็สามารถนำไข่แดงมามาส์กหน้าได้เช่นเดียวกัน เพราะไข่แดงอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ที่ส่งผลดีต่อผิวอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นได้ นำไข่แดงไปตีให้เป็นน้ำ แล้วนำมาทาบางๆ ทั่วใบหน้า พอกทิ้งไว้ 15 – 20 นาที แล้วไปล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ดูกระจ่างใส

ประโยชน์ของการมาส์กหน้า

  • ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เติมน้ำให้ผิวไม่แห้งเป็นขุย
  • ลดการสร้างเม็ดเมลาโทนินของผิว ให้ผิวดูสว่างกระจ่างใส
  • กระชับรูขุมขน ปรับให้ใบหน้าดูเรียบเนียนมากขึ้น
  • ลดริ้วรอยที่เกิดตามวัย ให้ผิวเต่งตึงอยู่ตลอดเวลา
สรุป

การมาส์กหน้าเป็นประจำทุกวันช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเต่งตึงอยู่เสมอ โดยมาส์กจากธรรมชาตินั้นจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายเลยแม้แต่น้อย สามารถมาส์กได้ตามที่ต้องการ ซึ่งถ้าหากอยากได้ตัวช่วยลดเลือนริ้วรอยทันใจ ต้องเลือกฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยเสริมด้วย เพราะริ้วรอยใช้เวลานานในการรักษา ซึ่งตัวโบท็อกซ์นั้นจะเข้าไปออกฤทธิ์ทำให้อ่อนแรง คลายกล้ามเนื้อ ริ้วรอยต่างๆ ก็จะจางลง และเมื่อขยับปรับสีหน้าก็จะไม่มีรอยพับที่ทำให้เกิดริ้วรอยด้วย