Filler Hyaluronic Acid ฟิลเลอร์ ปรับลุคดูแลผิว ไม่ผ่าตัด ไม่ต้องพักฝื้น

Filler Hyaluronic Acid ฟิลเลอร์

Filler Hyaluronic Acid การดูแลตัวเองไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของสุขภาพเท่านั้น แต่ใบหน้าและผิวพรรณเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องใส่ใจให้การดูแลเป็นพิเศษ หลายคนจึงมองหาตัวช่วยเติมเต็มความสวยอย่าง ฟิลเลอร์ เข้ามาเสริมความมั่นใจ ปรับลุคให้ดูดีขึ้นกว่าที่เคย ทั้งยังสามารถช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น เสริมความมั่นใจเมื่อต้องเข้าสังคม ดึงดูดความสนใจจากคู่สนทนาได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการเสริมความงามแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่หลายคนที่อยากจะฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก ก็ยังมีความกังวลอยู่ว่าจะปลอดภัยไหม? ฟิลเลอร์ราคาเท่าไหร่? ทำที่ไหนดี? บทความนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้มาไว้ให้แล้วค่ะ

Filler Hyaluronic Acid (ฟิลเลอร์) คืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์กันก่อน สิ่งนี้คือ สารเติมเต็มประเภท HA Filler หรือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่แล้วในร่างกายตามธรรมชาติจึงทำให้โอกาสที่จะแพ้เกิดขึ้นได้น้อยมากหรือแทบไม่มีเลย โดยเมื่อฉีดเข้าไปแล้ว filler จะเข้าไปช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไป เช่น ปัญหาใต้ตาลึก ร่องแก้มชัด แก้มตอบ หน้าผากยุบ เป็นต้น เนื่องจาก Hyaluronic Acid คือสารอิ่มน้ำที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ชั้นผิวได้มากขึ้น จึงเหมือนกับเป็นการเติมน้ำให้ผิว ทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวให้เพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย ผิวจึงถูกเติมเต็มอิ่มฟู ลดรอยหมองคล้ำ หน้ากระจ่างใส ผิวเต่งตึงเรียบเนียน หน้าดูเด็กลง

ฉีดฟิลเลอร์ บริเวณไหนได้บ้าง?

การฉีดสารเติมเต็ม ถือว่าเป็นหัตถการที่สามารถทำได้หลากหลายจุดมากๆ สามารถที่จะช่วยเปลี่ยนลุค ปรับรูปหน้าได้ตามที่ต้องการ โดยแพทย์จะวินิจฉัยและออกแบบให้กับคนไข้เฉพาะรายบุคคล เพื่อให้เหมาะกับรูปหน้าของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันออกไป ทั้งสภาพผิว ความหนักเบาของปัญหา ลักษณะโครงสร้างของกระดูก เป็นต้น โดยฉีดได้หลายบริเวณดังนี้

ฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาใต้ตาหมองคล้ำ มีถุงใต้ตา ตาลึกโบ๋ ทำให้ใบหน้าดูโทรม อิดโรย ดูไม่สดใส เหมือนคนพักผ่อนน้อย ทั้งยังทำให้หน้าดูแก่กว่าวัยอีกด้วย ฟิลเลอร์จึงเหมาะที่จะเข้ามาช่วยฟื้นฟูผิวรอบดวงตาได้เป็นอย่างดี

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จัดการปัญหาร่องแก้ม ที่ทำให้หน้าดูหย่อนคล้อย แก้มดูห้อย หน้าดูแก่กว่าวัย ด้วยฟิลเลอร์ ร่องแก้มตื้นขึ้น หน้าดูเด็กลง

ฟิลเลอร์ปาก เลือกปรับทรงปากได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะปากสายฝอ ปากเกาหลี ปากกระจับ เป็นต้น ทั้งยังช่วยทำให้ปากดูอวบอิ่ม เติมเต็มให้ร่องปากตื้นขึ้น ทาลิปสติกไม่ตกร่อง เติมความชุ่มชื่น ปากอมชมพู ลดความหมองคล้ำ ทังยังช่วยยกมุมปากให้ปากดูยิ้ม หน้าไม่หวี่ยง มั่นใจมากขึ้น

ฟิลเลอร์แก้มตอบ อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาหน้าดูดุ หน้าโทรม ดูแก่กว่าวัย หากเติมเต็มในส่วนนี้ได้จะช่วยเพิ่มความละมุนของใบหน้า แลดูอ่อนเยาว์

ฟิลเลอร์หน้าผาก อีกหนึ่งจุดที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับใบหน้าคือ บริเวณหน้าผาก หากหน้าผากไม่รับกับใบหน้า จะทำให้เกิดความไม่สมส่วน ไม่มีมิติ หน้าแบน หามุมสวยได้ยาก เพราะหันมุมไหนก็ไม่ได้สัดส่วน 

ฟิลเลอร์ขมับ สำหรับใครที่อยากปรับโครงหน้าให้ละมุน ไม่ดูแก่ ขมับก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญมากแต่หลายคนมองข้าม ถ้าหากเติมเต็มส่วนนั้นให้พอดีได้สัดส่วน บอกได้เลยว่าหน้าละมุนสวยมากขึ้นแน่นอน

ฟิลเลอร์คาง รูปหน้าเรียวสวย หน้ายาวได้รูป มี V-Shape โครงหน้าสมมาตรมากขึ้น 

ฟิลเลอร์กรอบหน้า เป็นการปรับรูปกรามให้ชัดขึ้น เติมเต็มบริเวณกรอบหน้าให้ได้สัดส่วน หน้าคมชัด ดูมีมิติมากขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? ฉีดแล้วมีปัญหาเกิดจากอะไร?

การฉีดสารเติมเต็มนั้น ไม่เป็นอันตราย หาก Filler ที่ใช้เป็นของแท้ แพทย์ผู้ฉีดมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูง หากแพทย์ไม่ชำนาญอาจคำนวนปริมาณ ตำแหน่งที่จะฉีด และเลือกขนาดโมเลกุลของฟิลเลอร์ได้ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน แต่สามารถฉีดสลายได้เพราะเป็น HA Filler แท้ แต่ที่อันตรายจริงๆ เห็นจะเป็นการฉีดกับหมอกระเป๋าหรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม จะส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหนังผิดรูป หน้าไหล หากจะแก้ไขต้องทำการขูดออกเท่านั้น อาจจะส่งผลทำให้ไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติร้อยเปอร์เซ็นต์ได้

ฉีดฟิลเลอร์แท้ มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

 • ช่วยให้ผิวอิ่มฟู กระจ่างใส เรียบเนียน สามารถใช้ปรับโครงหน้าได้ 
 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นทันที ดูเป็นธรรมชาติ
 • มีความปลอดภัยสูง เพราะได้รับการรับรองมาตรฐานและคุณภาพจาก อย.
 • สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ ไม่เกิดการตกค้างในร่างกาย
 • สามารถฉีดเพิ่มได้ ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้วินิจฉัย
 • หากต้องการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข สามารถฉีดสลายได้
 • สามารถแก้ไขในบริเวณที่ต้องการความละเอียดสูงได้อย่างแม่นยำ
 • กระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินให้เพิ่มมากขึ้น ผิวจึงกระชับ เรียบเนียน กระจ่างใส หลังฟิลเลอร์สลายไป ผลลัพธ์จึงยังคงดีอยู่ไม่กลับไปเป็นหมือนตอนก่อนฉีดฟิลเลอร์

เลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี?

ในท้องตลาดมี filler อยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ หลายคุณสมบัติ มีขนาดโมเลกุลที่แตกต่างกัน จึงต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยและออกแบบการรักษาของแพทย์ผู้ทำการฉีด เพราะจะต้องวิเคราะห์ในองค์รวมทั้งความต้องการของคนไข้ สภาพผิว ตำแหน่งที่จะฉีด ปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละรายบุคคล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด โดยเรานำเอาฟิลเลอร์ 2 ยี่ห้อ ที่ได้รับความนิยมเลือกใช้กันมากมาให้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ได้แก่

Restylaneสารเติมเต็มจากประเทศสวีเดน ที่ได้รับการยอมรับและเลือกใช้อย่างแพร่หลายโดยแพทย์ชั้นนำทั่วโลก ผ่านการรับรองมาตรฐานและคุณภาพจาก Thai FDA และ U.S. FDA โดยมีเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Restylane อยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ เทคโนโลยี NASHA และ เทคโนโลยี OBT ซึ่งทำให้แต่ละรุ่นมีขนาดของโมเลกุลที่หลากหลาย 

(อ่านบทความ Restylane เพิ่มเติม)

Juvederm สารเติมเต็มคุณภาพสูงจากประเทศอเมริกาที่ได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานจากทั้ง U.S. FDA และ อย. ไทย ที่แพทย์ชั้นนำทั่วโลกเลือกใช้ ทังยังมีเทคโนโลยีการผลิตเฉพาะของ Juvederm ถึง 2 แบบ ได้แก่ Hylacross และ Vycross จึงทำให้ฟิลเลอร์มีคุณสมบัติที่หลากหลายเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

(อ่านบทความ Juvederm เพิ่มเติม)

แต่ละจุดใช้ฟิลเลอร์กี่ CC?

การฉีด Filler ในแต่ละจุดนั้นมีปริมาณที่ใช้แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับปํจจัยดังนี้ โครงสร้างใบหน้า สภาพผิว ปัญหาที่ต้องการแก้ไข รวมถึงความต้องการของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันออกไป โดยเฉลี่ยเบื้องต้นจะใช้กันอยู่ที่ 1 – 2 ซีซี ซึ่งแพทย์จะเป็นคนออกแบบรูปหน้า กำหนดจุดและวางตำแหน่งที่จะทำการฉีด พร้อมทั้งคำนวนปริมาณของฟิลเลอร์ที่จะใช้แบบเฉพาะรายบุคคล

สิ่งที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด และปลอดภัย ก่อนจะเลือก ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี? มีสิ่งที่ควรรู้เบื้องต้น ดังนี้

คุณหมอผู้ทำการรักษา

ต้องมีประสบการณ์มากพอและมีความเชี่ยวชาญสูง จะมีความเข้าใจลักษณะโครงสร้างของใบหน้า รวมถึงมีความแม่นยำในการเลือกขนาดโมเลกุล วางตำแหน่ง และคำนวนปริมาณของฟิลเลอร์

คลินิก ต้องมีใบอนุญาตสถานประกอบการที่ถูกต้อง สะอาด ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ

ฟิลเลอร์ ผลิตภัณฑ์ต้องเป็นของแท้ สามารถตรวจสอบได้ 

พนักงาน บุคลากรต้องมีความเป็นมืออาชีพ สามารถให้คำแนะนำได้อย่างครบถ้วน ดูแลอย่างใกล้ชิ

การเตรียมตัวก่อนและหลังฉีด

เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงและคงผลลัพธ์ให้อยู่ยาวนานมากขึ้น มีข้อควรปฏิบัติที่คนไข้ต้องทราบ เพื่อเตรียมตัว เตรียมร่างกายให้พร้อมทั้งก่อนและหลังทำ ดังนี้

เตรียมตัวก่อนทำ

 • งดรับประทานยา วิตามิน และอาหารเสริม ที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เพื่อป้องกันอาการเลือดออกมาก ผิวช้ำ เป็นต้น
 • งดการสครับผิว ครีม หรือทรีทเมนต์ ที่ทำให้ผิวเกิดอาการบาดเจ็บหรืออ่อนแอลง
 • ภายใน 24 ชั่วโมง ให้งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดเกิดไหลเวียนมากกว่าปกติ เช่น ออกกำลังกาย การเข้าซาวน่า เป็นต้น
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับบริการ
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาประจำตัวที่ต้องทานเป็นประจำ ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง

ดูแลตัวเองหลังทำ

 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังทำ 1 – 2 วัน
 • ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ฟิลเลอร์เซ็ตตัวได้ไวขึ้น และผลลัพธ์สวยขึ้น
 • งดทานอาหารหมักดองในช่วง 3 – 5 วันแรก เพื่อไม่ให้เกิดอาการอักเสบ บวมช้ำ หรือลดผลข้างเคียงให้น้อยลง
 • หลีกเลี่ยงความร้อนจัดที่จะเข้ามาปะทะกับบริเวณที่ฉีด เช่น ไดร์เป่าผม แสงแดดจัด อาบน้ำอุ่น เป็นต้น
 • งดกิจกรรมที่ตองเคลื่อนไหวหนักๆ เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนแรงๆ ในช่วง 3 – 5 วัน 
 • ไม่ควรนอนคว่ำหรือกดทับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ภายใน 5 – 7 วัน เพื่อให้ฟิลเลอร์เริ่มเซ็ตตัว

หลีกเลี่ยงการสัมผัสแรงๆ บีบ กด นวด คลึง บริเวณที่ฉีด 5 – 7 วัน เพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนตัวหรือผิดรูป และให้ฟิลเลอร์เริ่มเซ็ตตัว

รวมรีวิว ฉีดฟิลเลอร์

เราได้รวบรวมส่วนหนึ่งของรีวิวผลลัพธ์สุดปังจากเคสคนไข้จริง เอามาให้ไว้เป็นข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกฉีดฟิลเลอร์ ไปดูกันเลยค่ะ

ภาพรีวิวผลลัพธ์จากคนไข้จริง

เราได้รวบรวมคำถามบางส่วนที่ถูกถามเข้ามากันเยอะมาก เอาไว้ในบทความนี้ เพื่อช่วยเคลียร์ข้อสงสัย หรือปัญหาที่ยังค้างคาใจ หาคำตอบไม่ได้ซักที เอาไว้เปนข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนทำฟิลเลอร์ไดอีกด้วยค่ะ

สามารถทำได้ค่ะ แต่จะต้องมีการเว้นระยะเพื่อให้ฟิลเลอร์มีการเซ็ตตัวเสียก่อน โดยต้องแจ้งคุณหมอเพื่อให้ทราบว่าทำฟิลเลอร์จุดใดมาบ้าง ทำมาเมื่อไหร่ คุณหมอจะได้วินิจฉัยได้ถูกต้องว่าบริเวณนี้ควรงดเว้น หรือสามารถทำได้เลย

สบายใจได้เลยค่ะว่าผิวจะไม่กลับไปโทรมเหมือนตอนก่อนฉีด เพราะฟิลเลอร์เมื่อเข้าไปในร่างกายจะเข้าไปกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวเต่งตึง แน่นกระชับ เส้นใยคอลลาเจนแน่นขึ้น เมื่อฟิลเลอร์สลายไปแล้วผลลัพธ์จึงยังคงอยู่ถึงแม้จะไม่เท่ากับตอนเพิ่งฉีดมาใหม่ แต่จะไม่กลับไปเป็นเหมือนตอนก่อนฉีดค่ะ

หากอยากปรับเปลี่ยนทรงหรือแก้ไขผลลัพธ์หลังฉีด สามารถทำได้โดยฉีดสลายฟิลเลอร์ ซึ่งทำได้กับฟิลเลอร์แท้เท่านั้นนะคะ ถ้าหากเป็นฟิลเลอร์ปลอมจะต้องใช้วิธีขูดออกเท่านั้น

ฟิลเลอร์สามารถฉีดเติมได้ โดยต้องอยู่ภายใต้การดูแลและวินิจฉัยโดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฉีดแล้วไม่ดูโป๊ะ ไม่เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ เป็นหัตถการที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวพรรณ ปรับลุคเปลี่ยนโครงหน้า เติมเต็มส่วนที่ขาดหาย ใบหน้าได้รูป ผิวเต่งตึง ดูดีขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถทำได้หลายจุด ไม่มีผลข้างเคียงรายแรง เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นชัดเจนทันทีหลังทำ ทั้งยังสามารถแก้ไขได้เพียงฉีดสลาย ไม่ต้องผ่าตัดหรือขูดออก ฟิลเลอร์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ได้รับความนิยมมาก และปลอดภัย