เมื่อร่างกายขาดวิตามิน จะมีผลกระทบอะไรบ้าง

เมื่อร่างกายขาดวิตามิน จะมีผลกระทบอะไรบ้าง

เมื่อร่างกายขาดวิตามิน จะมีผลกระทบอะไรบ้าง ร่างกายของเรานั้นถือว่าต้องการสารอาหารที่เป็นประโยชน์ในทุกๆ วัน โดยเฉพาะจำพวกวิตามินต่างๆ ถือว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมาก ถ้าหากร่างกายขาดวิตามินก็จะเกิดผลเสียตามมามากมาย โดยที่ร่างกายก็จะประท้วงสารอาหารผ่านอาการต่างๆ เหล่านี้

รูปปัญหาผมร่วง

เมื่อร่างกายขาดวิตามิน ทำให้ เส้นผมและเล็บเปราะบาง

สัญญาณเตือนแรกที่อยากจะมาบอกก็คือ เส้นผมและเล็บ มีความเปราะบาง เล็บเหลือง ผมร่วงง่าย ขาดง่าย หวีแล้วรู้สึกเจ็บหนังศีรษะ นั้นเป็นเพราะว่าเส้นผมอ่อนแอเนื่องจากขาดสารอาหารสำคัญอย่าง วิตามินบี และ ไบโอติน (หรือถ้าเรียกให้รู้จักก็วิตามินบี7) เพราะสารทั้งสองตัวนี้เป็นตัวสำคัญในการเจริญเติบโตของเส้นผมและเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม รวมไปถึงบำรุงเล็บให้แข็งแรง อมชมพู โดยอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินบีรวม ได้แก่ ไข่ เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ธัญพืช เป็นต้น

แผลร้อนในหรือรอยแตกมุมปาก

นับได้ว่าเป็นปัญหาที่ไม่ว่าจะเพศไหนหรือวัยไหนก็สามารถเจอได้ ทั้งที่ก็รับประทานอาหารและน้ำปกติ แต่ก็ยังเกิดร้อนในขึ้นอยู่ในปาก สันนิษฐานได้ว่าอาจเกิดจากการขาดวิตามิน เกลือแร่ และธาตุเหล็ก ซึ่งร้อนในนั้นถือว่าเป็นสัญญาณเตือนร้ายแรงว่าเรากำลังขาดสารอาหารอย่างหนัก โดยร้อนในเกิดจากการวิตามินบีรวม ทั้งบี1 บี2 และ บี6 จึงต้องรับประทานผักผลไม้ โดยเฉพาะผักใบเขียว และเน้นพวกธัญพืช

เลือดออกตามไรฟัน

ปัญหาเลือดออกตามไรฟันอาจจะไม่ได้มาจากการที่เราไม่ได้ดูแลทำความสะอาดฟันไม่ดี ไม่สะอาด แต่ส่วนมากมักมาจากการที่เราขาดวิตามินซี ซึ่งอาการของคนขาดวิตามินซีจะเกี่ยวข้องกับเลือดเป็นส่วนมาก เช่นปัญหาเลือดออกตามไรฟันอย่างหัวข้อดังกล่าว หรือแผลหายช้า มีอาการห้อเลือดไม่ยอมตกสะเก็ด ก็มาจากการขาดวิตามินซีเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายตกต่ำด้วย ดังนั้นการจะลดปัญหาดังกล่าวได้คือการรับประทานวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะในรูปแบบอาหารเสริมหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินซีจำนวนมาก เช่น ผลไม้ หรือผัก

สายตาแย่ลง

แน่นอนว่าในชีวิตประจำวันที่เราลืมตาขึ้นมาก็ต้องมีการใช้สายตาแล้ว ยิ่งคนในปัจจุบันที่อยู่กับหน้าจอมือถือแทบจะทั้ง 24 ชั่วโมง ก็เรียกได้ว่าแทบไม่ได้พักสายตาเลยนอกจากตอนนอน จึงทำให้ค่าเฉลี่ยของค่าสายตาผู้คนในปัจจุบันลดลง แต่ถ้าหากเรารู้สึกว่าเรากวาดสายตาแล้วเข้าถึงตอนกลางคืนได้น้อยลง หรือกระพริบตาแล้วเห็นจุดขาวกลางอากาศ นั่นอาจเป็นเพราะสายตาอ่อนแอ หรือกำลังขาดวิตามินเออย่างหนัก ต้องรับประทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินเอเพิ่มขึ้น ได้แก่ ผักผลไม้มีสีเหลือง สีส้ม เช่น มะละกอ แครอท ผักตำลึง ฟักทอง

ผิวแห้ง ผมมีรังแค

ปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นผิวกายหรือผิวบนศีรษะ ก็เกี่ยวเนื่องกันทั้งหมด เพราะผิวแตก รังแคตก ก็เกิดจากการผิวแห้งทั้งนั้น ซึ่งสาเหตุหลักๆ แล้วมาจากการที่ผิวขาดความชุ่มชื้น และขาดวิตามินรวม จึงต้องคอยมอบความชุ่มชื้นคืนแก่ผิวและเติมวิตามินให้ผิวอยู่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะจากการบำรุงภายนอกหรือรับประทานอาหารบำรุงจากภายในก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากจะรับประทานให้เน้นรับประทานวิตามินซีและวิตามินอีที่มีคุณสมบัติช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ส่วนในอาหารพบมากใน กล้วย กีวี่ และ มะม่วง

ร่างกายอ่อนแรง ปวดเมื่อยตัว

เคยรู้สึกเหมือนหมดแรง ปวดเนื้อปวดตัวไปหมดทั้งๆ ที่ก็นอนเต็มอิ่มแล้วใช่หรือเปล่า? คุณอาจจะกำลังขาดวิตามินดีอยู่ก็ได้ เรียกได้ว่าวิตามินดีกับสุขภาพกระดูกเป็นของคู่กันตีคู่กันมากับแคลเซียมเลยก็ว่าได้ ยิ่งถ้าร่างกายขาดวิตามินดิ กระดูกและกล้ามเนื้อก็จะอ่อนแอ ดังนั้นเราต้องหมั่นรับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายด้วย อย่างที่คุ้นเคยเลยก็จากแสงแดดตอนเช้า ออกวิ่งกำลังตอนเช้าก็รับแสงแดดอ่อนๆ เพื่อรับวิตามินดี หรือรับประทานอาหารที่มีวิตามินดี เช่น น้ำมันตับปลา ปลาที่มีไขมันสูง (เช่น แซลมอน ทูน่า) ไข่แดง นม เห็ด เมล็ดธัญพืช เป็นต้น

สรุป

เมื่อร่างกายขาดวิตามินต้องรีบเติมเข้าสู่ร่างกาย ทั้งจากภายนอกด้วยการทาครีมบำรุง หรือจากการรับประทานอาหารเสริมและอาหารทั่วไป ถ้าหากใครไม่รู้ว่าควรรับประทานอะไรก็สามารถไปปรึกษาเภสัชตามร้านขายยา หรือจะเข้าคลินิกเสริมความงามเพื่อบำรุงผิวโดยตรงได้ด้วย Polar Cool นวัตกรรมนำวิตามินเข้าสู่เซลล์ผิวและบำบัดด้วยแสง ด้วยการผลักวิตามินด้วยพลังงานความเย็น (ที่มาของชื่อ) ไปพร้อมกับใช้แสง LED ไปในขณะเดียวกัน โดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผลัดเซลล์ผิวที่เก่าให้หลุดออกพร้อมดรอยแดงจากอาการอักเสบ รักษาสีผิวไม่สม่ำเสมอ และ ฟื้นฟูผิวที่มีความหมองคล้ำ ที่สำคัญ สามารถทำได้ทั้งใบหน้าและลำตัว