Make skin scrub รวมสูตรเด็ด ทำสครับผิวใช้เอง เพื่อผิวเนียน กระจ่างใส

Make skin scrub รวมสูตรเด็ด ทำสครับผิวใช้เอง

Make skin scrub รวมสูตรเด็ด สครับผิว การที่จะมีผิวสวยสุขภาพดีได้นั้นจะต้องหมั่นผลัดเซลล์ผิวอยู่สม่ำเสมอ เพราะในทุกวันเราต้องเผชิญกับมลภาวะและสิ่งสกปรกมากมายที่เกาะติดมากับผิว ทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ ดูไม่สดใส การสครับผิวจึงสำคัญมาก ที่จะคอยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป เผยผิวเนียนกระจ่างใสให้กับร่างกาย ช่วยให้ผิวสุขภาพดีมากขึ้นด้วย

รวมสูตรเด็ด ทำสครับผิว

ทำไมเราต้องขัดผิว

อย่างที่กล่าวไปว่าการขัดผิวนั้นเป็นการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่สะสมอยู่บนชั้นผิวให้หลุดออกไป พร้อมกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่มาแทนที่ เซลล์ผิวที่ติดค้างอยู่บนผิวเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรก เป็นสาเหตุทำให้ผิวแห้ง เกิดริ้วรอยได้ง่าย ครีมบำรุงผิวจะซึมเข้าผิวได้ยากกว่าเดิม ยิ่งถ้าเป็นผิวหน้าก็จะทำให้เกิดสิวอุดตันได้

การขัดผิวที่เหมาะสมนั้นควรขัดอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้งก็เพียงพอที่จะขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปได้แล้ว เพราะถ้าหากมีการขัดผิวบ่อยเกินไปจะเป็นการทำร้ายผิวมากกว่า จะลดความแข็งแรงของผิวทำให้ผิวอ่อนแอ ไม่สามารถต้านทานปัจจัยที่เข้ามาทำร้ายผิวได้ และที่สำคัญ หลังขัดผิวแล้วควรบำรุงให้ผิวดูแข็งแรงชุ่มชื้น

Make skin scrub รวมสูตรเด็ด ส่วนผสมที่นำมาสครับผิวใช้

มะขามเปียก

มะขามเปียกถือว่าเป็นวัตถุดิบที่อยู่คู่ความงามมานมนาน มีสาร AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยได้เป็นอย่างดี จะเลือกใช้แค่ตัวมะขามเปียกนำมาขัดผิวได้เลยหรือนำมาผสมกับสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้เช่นเดียวกัน

ขมิ้น

ขมิ้นก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่ถูกนำมาใช้ขัดผิว และนำมาพอกผิว มีคุณสมบัติทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ นำขมิ้นไปบดเป็นผงหรือนำไปหั่นเป็นแว่นนำมาผสมกับมะขามเปียกแล้วนำไปขัดตัว รับรองปัญหาผิวหมองคล้ำจะค่อยๆ หายไป เหลือเพียงผิวขาวใสอย่างสังเกตได้แน่นอน

กากกาแฟ

กากกาแฟนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย สามารถนำไปใช้งานได้หลากลาย ซึ่งเมื่อนำมาทำเป็นสครับขัดผิวจะเป็นตัวช่วยผลัดเซลล์ผิว ขจัดพิษให้กับผิวชั้นนอก และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวชั้นในกระตุ้นการเผาผลาญไขมันใต้ชั้นผิว ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี สว่างกระใส มีน้ำมีนวลมากขึ้น

ทานาคา

ทานาคาเป็นสมุนไพรขึ้นชื่อจากประเทศพม่า ซึ่งมีคุณประโยชน์กับผิวมากอย่างไม่น่าเชื่อ นิยมนำมาทำให้เป็นผงแล้วมาผสมกับสมุนไพรบำรุงผิวชนิดอื่น แล้วนำมาขัดผิว ช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใส ลดเลือนรอยคล้ำและจุดด่างดำ พร้อป้องกันผิวจากแสงแดดและยูวี ที่สำคัญ เมื่อนำมาพอกหน้าก็จะช่วยรักษาสิวด้วย

ประโยชน์ของการขัดผิว

ผลัดเซลล์ผิว ขจัดสิ่งสกปรก : ในผิวหนังของคนเรามีสิ่งสกปรกที่เรามองไม่เห็น ทั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้ว น้ำมันที่ร่างกายผลิต หรือแม้แต่ครีมบำรุงที่เราทาเป็นประจำ จะไปหมักหมมเป็นสิ่งสกปรกอยู่บนผิว ซึ่งการอาบน้ำแบบปกติทั่วไปอาจไม่เพียงพอที่ จึงต้องมีการสครับผิวช่วยขจัดสิ่งสกปรกให้ออกไป

ช่วยให้ผิวนุ่ม เรียบเนียน : ถ้าหากสังเกตหลังจากสครับผิวเสร็จ จะรู้สึกได้เลยว่าผิวดูนุ่มเนียนน่าสัมผัสมากกว่าเดิม เป็นเพราะว่าเซลล์ผิวถูกขจัดออกไปแล้ว เหลือแต่ผิวสะอาด ที่ได้รับการบำรุงเท่านั้น

ผิวหนังดูดซึมได้ดีขึ้น : การสครับผิวก็เปรียบเสมือนการเปิดประตูให้กับผิวได้รับสารอาหารสำคัญจากผิวได้ดีมากขึ้น เมื่อเวลาเราทาครีมบำรุงผิวหรือสกินแคร์ ผิวหนังก็จะดูดซึมได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวได้รับการฟื้นฟู เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน

กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด : ระหว่างการขัดผิวก็เหมือนว่าได้ออกแรงนวดผิวไปในตัว ซึ่งการนวดนั้นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ ทำให้ผิวสุขภาพดี ดูมีเลือดฝาดมากขึ้น

สรุป

วัตถุดิบที่เราได้แนะนำไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สามารถนำมาใช้สครับผิวได้ โดยสามารถนำไปผสมกับสมุนไพร หรือผักผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวได้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสครับผิว ซึ่งเป็นการทำความสะอาดผิวไปพร้อมกับการบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี หากทำประจำครั้งละ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มกระจ่างใส สุขภาพดีขึ้นมาอย่างแน่นอน แต่ถ้าต้องการเร่งให้ผิวสวยกระจ่างใสได้ทันตา ต้องไป Vitamin DRIP IV เลยจ้า เป็นการรับวิตามินเข้าร่างกายโดยตรง ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและดูดซึมได้ถึง 100% ทำให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารที่ได้จากดริปวิตามินไปใช้ได้ในทันที ผิวจะดูขาวกระจ่างใส สุขภาพผิวดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ด้วย สุขภาพร่างกายก็ดีขึ้น