ฝ้า อย่าปล่อยทิ้งไว้ รีบดูแลด่วนๆ เลือกสกินแคร์อย่างไรดี

ฝ้าอย่าปล่อยทิ้งไว้ รีบดูแลด่วนๆ

ฝ้า อย่าปล่อยทิ้งไว้ เป็นปัญหาผิวที่เกิดจากการถูกแสงแดดทำร้าย จนกลายเป็นปื้นขึ้นตามใบหน้า ถ้าหากไม่ทำการดูแลรักษาและป้องกันผิวจากแสงแดดจะทำให้อาการฝ้าเป็นหนักมากกว่าเดิม และทำการรักษาให้หายยากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น จึงจะมาแนะนำไอเทมสกินแคร์ดีๆ ที่สามารถช่วยรักษาฝ้าให้จางลง และฟื้นฟูผิวจากการถูกแสงแดดทำร้ายด้วย

ปัญหาฝ้า อย่าปล่อยทิ้งไว้ รีบดูแลด่วนๆ

ปัญหาฝ้า รักษาให้หายขาดได้หรือไม่

ถ้าให้พูดกันตามตรง คือ รักษาให้หายขาดไปจากใบหน้าไม่ได้ เหมือนกับการรักษาสิวนั่นแหละ เพราะไม่ว่าเราจะรักษาสิวให้หายไปยังไง โอกาสที่สิวจะขึ้นมาก็มีอีกเหมือนเดิม เนื่องจากฝ้ามีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนและพันธุกรรม (ส่วนมากพบในเพศหญิง) แต่เนื่องจากเรื่องความงามและการรักษาผิวมีความพัฒนาก้าวหน้ามากขึ้น จึงทำให้สามารถรักษาฝ้าได้ดีมากขึ้น แม้จะไม่หายขาด แต่ก็สามารถทำให้ฝ้าจางลง และไม่ให้ฝ้าเข้มขึ้นจนดูเหมือนผิวปกติได้

เลือกสกินแคร์อย่างไร ให้รักษาฝ้าอย่างอยู่หมัด

เทคนิคการเลือกสกินแคร์ก็ไม่ได้ยาก เพียงแค่เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมดังกล่าวนี้ก็จะสามารถช่วยลดเลือนฝ้าได้

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีถือเป็นอาหารผิวชั้นเยี่ยม ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ต้นเหตุของฝ้าจึงจางลง

วิตามินเอ (Vitamin A)

เป็นอีกตัวหนึ่งที่ใช้ได้ผลดีกับการรักษาฝ้า ช่วยให้ผิวกระจ่างใสและลดเลือนจุดด่างดำได้เป็นอย่างดีรวมถึงฝ้ากระก็จางลง

กรดผลไม้ (AHA)

กรดผลไม้หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ กรด AHA นั้นถือว่าเป็นสารสำคัญสำหรับการรักษาฝ้าเลยก็ว่าได้ เพราะมันมีฤทธิ์ในการเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น เซลล์ผิวเก่าที่มีความด่างดำไม่กระจ่างใสก็จะหลุดออก และกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่มาแทนที่ พร้อมทั้งเสริมสร้างกระตุ้นคอลลาเจนเพิ่มด้วย ทำให้ผิวดูขาวใส เรียบเนียน เต่งตึง และดูอ่อนเยาว์

อาร์บูติน (Arbutin)

อาร์บูตินเป็นสารอนุพันธ์ไฮโดรควิโนนที่มีความสามารถในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินและเอ็นไซม์ไทโรซิเนส ที่เป็นตัวการในการเกิดฝ้าและปัญหาผิวต่างๆ ซึ่งจะทำให้ลดเลือนปัญหาดังกล่าวได้ดี พร้อมทั้งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต้านอนุมุลอิสระมากขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณกระจ่างใสขึ้นพร้อมรับการบำรุง

กรดโคจิก (Kojic)

กรดโคจิกมีคุณสมบัติที่ยับยั้งและป้องกันการรวมตัวของเม็ดสีเมลานิน จึงสามารถนำมาแก้ไขรักษาฝ้าได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอกัน ผิวก็จะดูสวยใสเปล่งปลั่งเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ

ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

ไฮโดรควิโนนเป็นส่วนประกอบสำคัญในยารักษาฝ้าและครีมที่มีคุณสมบัติในการรักษาฝ้าโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยยับยั้งกระบวนการการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ฝ้าดูจางลงได้ แต่ปัจจุบันไฮโดรควิโนนเป็นสารที่ถูกควบคุมโดยแพทย์เท่านั้น จึงไม่ควรใช้มากจนเกินไปไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดรอยด่างขาวบนผิวได้

การป้องกันคือการรักษาที่ถูกต้อง

ถ้าหากเรามัวแต่ทาครีมโดยไม่ควบคู่ไปกับการป้องกัน ก็ถือว่าเป็นการรักษาที่เสียเปล่า เนื่องจากเป็นการปล่อยให้ตัวต้นตอของปัญหาฝ้ากลับเข้ามาทำร้ายผิวเหมือนเดิม ไม่ว่าครีมและยาดีแค่ไหนก็ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ดังนั้น เราควรปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้า โดยสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ 2 วิธีเท่านั้น

เลือกใช้กันแดดที่ถูกต้อง : ครีมกันแดดที่เหมาะสมสำหรับการป้องกันผิวจากแสงแดดโดยเฉพาะ ต้องมีค่า SPF 50+ PA+++ เพื่อให้ปกป้องผิวจากแดดได้เพียงพอ ซึ่งในปัจจุบันกันแดดออกผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ นอกจากครีมกันแดดด้วย เช่น สเปรย์กันแดด หรือรองพื้นผสมกันแดด ก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม หรือปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้งานก็ได้

ใช้กันแดดในปริมาณที่เหมาะสม : หลายคนสงสัยว่าปริมาณที่เหมาะสมของกันแดดนั้นประมาณเท่าไหนดี ให้ยึดหลัก “กันแดดสองข้อนิ้ว” ไว้ ไม่ต้องงกหรือกลัวว่ามันจะเหนอะหนะใบหน้า เพราะถ้าหากทาไม่ได้ปริมาณที่ถูกต้อง ก็จะไม่ได้มีผลต่อการกันแดดเลย หรือมีผลแค่นิดเดียวเท่านั้น

สรุป

มีปัญหาฝ้าอย่ากลัวว่าจะรักษาไม่ได้ เพราะมีทางเลือกในการรักษามากมายดีกว่าการปล่อยทิ้งไว้ให้ปัญหาคาราคาซังและรักษายากมากกว่าเดิม ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งครีม สกินแคร์ นวัตกรรมมากมายที่ช่วยในการรักษาฝ้า อย่างการเลเซอร์ฝ้า super Bright Laser ซึ่งเป็นทางลัดที่ช่วยรักษาฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลไว โดยการใช้พลังงานแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะเจาะจงไปยังเม็ดสีเมลาโทนินที่รวมตัวกันจนเกิดเป็นฝ้ากระจายแตกตัวออก ทำให้ฝ้าดูจางลง ไม่ต้องกังวลว่าเลเซอร์จะเข้าไปทำร้ายผิว เพราะมันจะเลือกทำลายเฉพาะเม็ดสีเมลานินเท่านั้น