เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกสู้แดด

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกสู้แดด

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกสู้แดด ในวินาทีนี้ไม่มีอะไรที่จะร้อนแรงได้เท่าแดดของเมืองไทยอีกแล้ว เพราะฉะนั้น ในเมื่อเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงต้องหาหนทางที่จะอยู่ร่วมกับแสงแดดจ้านี้อย่างปลอดภัย และยังคงสวยอยู่ด้วย เราจึงอยากมาแนะนำวิธีเตรียมตัวป้องกันออกท้าสู้แดด ถ้าแดดมันแรงเราต้องแรงกว่า !

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกสู้แดด แดดไทย แรงแค่ไหน ?

อย่าเรียกว่าแดดไทยแรง เพราะไม่ว่าแดดที่ประเทศไหนก็แรงและมีความอันตรายด้วยกันหมดทั้งสิ้น เนื่องจากในแสงแดดนั้นมีรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ ที่เราคุ้นหูกันในชื่อรังสียูวี ซึ่งมีทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี โดยรังสีสองตัวนี้แหละที่จะเข้ามาทำอันตรายให้กับผิว อาการเริ่มต้นจะทำให้แสบผิว ผิวหนังแดง หลังสัมผัสแดด กระตุ้นการทำงานของเม็ดสี ทำให้ผิวคล้ำขึ้น จนเลยไปถึงขั้นเกิดฝ้าหรือกระได้ หรือถ้าเป็นขั้นหนัก แสงแดดยูวีอาจเข้าไปทำลายลึกถึงเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดริ้วรอยได้ง่าย และร้ายแรงจนถึงเป็นมะเร็งผิวหนังได้เลย

ครีมกันแดด ไอเทมกันตาย

ไม่ว่าคุณจะเริ่มออกไปใช้ชีวิตตอนไหน แต่ต้องอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเสมอ ทั้งใบหน้าและร่างกายเพื่อป้องกันตัวเองจากแสงแดดและรังสียูวี อย่างที่รู้กันว่าแม้ว่าจะอยู่ในที่ร่ม รังสียูวีก็สามารถทะลุเข้ามาทำร้ายผิวหนังได้ ซึ่งค่ากันแดด หรือที่เรียกว่า ค่า SPF และค่า PA นั้นจะต้องสูงมากพอที่จะสามารถกันแดดได้ด้วย ค่า SPF และ ค่า PA ที่แนะนำ นั่นก็คือ SPF 50, PA++++ เพราะเป็นค่าประสิทธิภาพการป้องกันรังสี UVA และ UVB ที่ดีที่สุด เพื่อให้ผิวได้รับการปกป้องรังสียูวีจากแสงแดดได้มากที่สุด

แต่ครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูงมักจะมีความเหนียวข้นและใช้เวลาซึมลงผิวนาน จึงอาจต้องเลือกกันแดดที่เนื้อซึมง่ายหรือเป็นสเปรย์ ให้ความสบายผิว

รองพื้นหรือเครื่องสำอางที่มีกันแดด

ต่อจากครีมกันแดดก็ต้องเสริมทัพด้วยการแต่งหน้า ซึ่งหลักๆ แล้วจะพบเจอสารกันแดดอยู่ในรองพื้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการแต่งหน้า สามารถแต่งหน้าได้เลยโดยไม่ต้องทากันแดด หรือเพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดมากขึ้น ถ้าหากมีการปกป้องผิวหลาย ๆ ชั้นจากทั้งในขั้นตอนการลงกันแดดและแต่งหน้าโดยเครื่องสำอางที่มีกันแดดที่เราไม่จำเป็นต้องลงกันแดดด้วยครีมกันแดดอย่างเดียวหลาย ๆ ชั้น ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราไม่เหนียวเหนอะหนะเกินไป

อย่างไรก็ตาม ต่อให้รองพื้นหรือเครื่องสำอางมีกันแดดในตัว แต่ก็ต้องทากันแดดอย่างสม่ำเสมอ

สวมเสื้อคลุม หมวก หรือกางร่ม

อีกหนึ่งตัวช่วยเสริมทัพป้องกันผิวก็คือเครื่องแต่งกายข้างนอก ถึงแม้ว่าเราจะทาครีมกันแดดมาแน่นปึกมากแค่ไหน ยังไงก็มีโอกาสที่รังสียูวีจากแสงแดดจะผ่านลงสู่ชั้นผิวได้ ใช่ว่าทากันแดดแล้วเราควรจะเอาผิวไปโดนแดดโดยตรงนะ การสวมใส่เสื้อคลุม ใส่หมวก หรือกางร่ม (ถ้าเป็นร่มที่สามารถกันยูวีได้จะดีมาก) ก็จะจะช่วยป้องกันผิวของเราจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ถ้าหากเราโดนความร้อนจากแสงแดดเป็นเวลานาน ผิวที่เราอุตส่าห์ดูแลบำรุงก็จะสูญเปล่า เราสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดปัญหาผิวได้หลายอย่าง เช่น เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ สิว ประเภทต่างๆ และฝ้าขึ้นได้

พยายามหาที่ร่มหลบแดด

ข้อนี้อาจจะฟังดูตลกไปสักหน่อย แต่ถ้าหากไม่ได้พกร่มไปด้วย การหลบอยู่ในที่ร่มก็จะช่วยลดความรุนแรงจากการถูกแสงแดดโดยตรงได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นตามใต้อาคารที่แสงส่องไม่ถึง หรือต้นไม้ต้นใหญ่ที่ร่มเงา ก็สามารถช่วยป้องกันแดดให้กับเราได้ หรือถ้าหลีกเลี่ยงการออกแดดช่วงแดดจัดเลยจะดีมาก

 

สรุป

ก่อนออกเจอแดดเราต้องเตรียมผิวพร้อมรับมือกับแสงแดดและรังสียูวี เพราะไม่ว่าทางไหนเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงต้องหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้เราโดนแสงแดดโดยตรง ไม่งั้นจะทำให้เกิดความหมองคล้ำแก่ผิว แต่ถ้าหากรู้สึกว่าผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส จากการโดนแดด สามารถมาดริป Vitamin IV ได้ ช่วยปรับสภาพสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ภายในร่างกายด้วย