ผิวหมองคล้ำหน้ามัน ทาครีมแบบไหนดี

ผิวหมองคล้ำหน้ามัน ทาครีมแบบไหนดี

ผิวหมองคล้ำหน้ามัน ทาครีมแบบไหนดี ปัญหาผิวหมองคล้ำนี่เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่หลายคนต้องพบเจอกันอย่างแน่นอน เพราะในทุกวันเราต้องเผชิญกับแสงแดด แสงสีฟ้า มลภาวะต่างๆ มากมาย ถึงแม้ว่าจะป้องกันดีมากแค่ไหนแต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเจอ จึงทำให้เป็นปัญหา แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ เราจะมาบอกวิธีการเลือกครีมบำรุงให้ผิวขาวสว่างกระจ่างใส จนลืมความหมองคล้ำไปเลย

ผิวหมองคล้ำหน้ามันทาครีม

ทำไมหน้าของเราถึง ผิวหมองคล้ำหน้ามัน ?

มลภาวะ

ถ้าใครอยู่กรุงเทพก็จะเข้าใจกับปัญหามลภาวะเป็นอย่างดี ทั้งฝุ่นควัน PM 2.5 มลพิษจากควันรถ อนุภาคฝุ่นละอองต่างๆ เหล่านี้จะเข้ามาสู่ผิวหนังและทำลายความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวแห้ง เกิดความหมองคล้ำได้ง่าย และผิวมันขึ้นด้วย

แสงแดด

เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ เพราะแสงแดดมีทั้งรังสียูวีเอ (UVA) และรังสียูวีบี (UVB) ที่มาพร้อมกับแสงแดดสามารถทำร้ายผิวได้ ทั้งกระตุ้นเม็ดสีเมลานินให้ผิวคล้ำและทำลายความชุ่มชื้นใต้ผิวด้วย

อากาศเย็น

อากาศเย็นๆ ไม่ใช่ว่าจะทำร้ายผิวหนังเหมือนกับการไปโดนแสงแดดตรงๆ แต่ความหนาวเย็นจะทำให้ผิวของเราขาดความชุ่มชื้น และเกิดความหมองคล้ำตามมาได้

ขาดการผลัดเซลล์ผิว

ทั้งแสงแดด มลภาวะ เครื่องสำอาง เซลล์ผิวที่ตายแล้ว มักจะค้างอยู่บนผิวของเรา ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน ดูดซึมผลิตภัณฑ์ดูแลผิวไม่เต็มที่

ขาดการบำรุง

เมื่อเราเผชิญปัจจัยดังกล่าว จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องบำรุงผิว ถ้าหากปล่อยให้ผิวหน้าต้องเจอกับแสงแดดมลภาวะต่างๆ โดยไม่ทำการดูแลรักษาผิว ก็จะทำให้ผิวหมองคล้ำ หน้ามันได้

เคล็ดลับการเลือกครีม

  • คนที่มีผิวหมองคล้ำ และผิวมัน ก็คือมีสองปัญหาในเวลาเดียวกัน จึงต้องเลือกครีมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้กระจ่างใส และคุมมันได้เป็นอย่างดี
  • ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสาวผิวมัน จึงต้องเลือกครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือเขียนว่าสูตร Oil-Free
  • แนะนำให้เลือกใช้เนื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นเซรั่มหรือเจลมากกว่าเป็นเนื้อครีมสีขาวหนักๆ เพราะเนื้อเจลและเซรั่มจะซึมไวไม่ทิ้งคราบครีม เข้าไปอุดตันรูขุมขนบนใบหน้า
  • เลือกสารสกัดสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสอย่าง วิตามินซี, วิตามินอี, อาบูติน ต่างๆ โดยต้องระมัดระวังเรื่องสารอันตรายเร่งผิวขาวอย่างสารปรอท หรือไฮโดรควีโนนด้วย
  • ต้องอย่าลืมเรื่องการผลัดเซลล์ผิว แต่ต้องสครับด้วยความอ่อนโยนไม่ทำร้ายผิว อาจจะเลือกเป็นสครับเม็ดเล็ก หรือครีมที่มีส่วนผสมของสครับ โดยสครับผิวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง จะใช้ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป
  • ฟื้นบำรุงให้ผิวขาวขึ้น กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะมีส่วนผสมหลักคือ Arbutin เป็นตัวช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ลึกถึงต้นตอ

เทคนิคอื่นๆ ที่ช่วยให้ผิวขาวใส

มาส์กหน้าเป็นประจำ

การมาส์กหน้าจะช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสและมอบความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่ต้องอย่ามาส์กติดกันทุกวัน เพราะมาส์กที่มีคุณสมบัติช่วยปรับผิวหน้าให้ขาวจะมี AHA BHA ที่มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวขาว ถึงแม้ว่าผิวจะขาวจริงแต่ก็จะทำให้ผิวบาง

ทากันแดดทุกวัน

ไม่ว่าจะออกไปทำงานนอกบ้านหรือหมกตัวอยู่แต่ในห้อง ก็ต้องหมั่นทาครีมกันแดดไว้สม่ำเสมอ เพราะว่าเรานั้นต้องเจอกับแสงยูวีตั้งแต่ตื่นขึ้นมาแล้ว ทั้งแสงสีฟ้าจากจอโทรศัพท์ แสงไฟนีออนของบ้าน และยูวีที่มากับแดด

เข้าคลินิกเสริมความงาม

ถ้าหากมีกำลังทรัพย์มากพอและต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างเร่งด่วน คลินิกเสริมความงามก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหมองคล้ำได้ อย่างเช่น การฉีด MESO CHANEL เป็น Skin Booster ชนิดหนึ่งที่ช่วยบำรุงซ่อมแซม เพิ่มคุณภาพผิวให้ดีมากขึ้น ให้ผิวดูขาวกระจ่างใส ฉ่ำวาว มีออร่า เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหา ผิวแห้งเสียง่าย หยาบกร้าน หมองคล้ำ ขาดการบำรุง

สรุป

การเลือกใช้ครีมสำหรับ ผิวหมองคล้ำหน้ามัน ควรเน้นไปที่เนื้อครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil-Free) หรือเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อเจลหรือเซรั่ม จะช่วยให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวโดยไม่อุดตันรูขุมได้ แต่ต้องควบคู่ไปกับการป้องกันด้วยถึงจะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ถ้าหากต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว แนะนำให้ลองฉีด Meso Chanel จะช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส สดชื่น ฉ่ำวาว มีออร่ามากขึ้น