รวมวิธี ยกกระชับ ปรับรูปหน้า แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย แก้มห้อย ได้ตรงจุด

รวมวิธี ยกกระชับ ปรับรูปหน้า

ยกกระชับใบหน้า

รวมวิธี ยกกระชับ ปรับรูปหน้า ใบหน้าที่หย่อนคล้อย ผิวที่เหี่ยวย่น ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย การฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวให้ใบหน้ากลับมายกกระชับจึงต้องอาศัยวิธีการต่างๆ เข้ามาช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ โดยมีด้วยกันหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์หรือด้วยวิธีการดูแลตัวเอง ไปดูกันว่าปัญหาแบบไหนเหมาะกับวิธีใด? สภาพผิวแต่ละแบบมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร? รวบรวมรายละเอียดเอาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ 

ผิวพัง หน้าแก่ เกิดจากอะไร? 

ปัญหาเรื่องของผิวพรรณเหี่ยวย่น หมองคล้ำ ใบหน้าหย่อนคล้อย เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งมีทั้งปัจจัยที่สามารถควบคุมได้และปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากนั้นปัญหาผิวพรรณไม่เกิดขึ้นเพียงแค่ผิวหนังชั้นนอกแต่ยังเกิดขึ้นกับผิวได้ทุกระดับชั้นผิว หากไม่ดูแลผิวให้ตรงจุดปัญหาผิวเหี่ยวก็จะไม่หายไป ยิ่งปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาจะยิ่งทำให้ปัญหาหนักมากขึ้น การเข้าใจในต้นตอของการเกิดปัญหาจะช่วยให้เราสามารถดูแลและป้องกันได้อย่างตรงจุด โดยแบ่งเป็นชั้นผิวเป็น 3 ชั้น ดังนี้ 

 • ผิวชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นผิวที่มีการผลัดเซลล์ผิวและเป็นเกราะป้องกันจากแสงแดด แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นจึงทำให้กระบวนการเหล่านี้ทำได้น้อยลง นอกจากนั้นการฟื้นฟูผิวจึงทำได้น้อยและช้าลง เกิดอาการผิวระคายเคือง แห้งกร้าน แพ้ง่ายมากขึ้น
 • ผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นผิวหนังที่มีองค์ประกอบของ Collagen และ Elastin ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างความยืดหยุ่น แข็งแรง โดยกระบวนการสร้างคอลลาเจนจะลดลงในทุกๆ ปี ผิวจึงเสื่อมลง เกิดความหย่อนคล้อย หน้าเหี่ยว มีริ้วรอย
 • ผิวชั้นไขมัน (Subcutaneous) ซึ่งเป็นผิวที่อยู่ชั้นใต้หนังแท้ เป็นส่วนที่ช่วยเสริมรูปทรงใบหน้าให้คงรูปอยู่ได้ดี โดยหากชั้นนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะจากปัจจัยต่างๆ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ชั้นไขมันที่เกิดเพิ่มขึ้นหรือลดลง เป็นต้น สามารถส่งผลกระทบกับรูปหน้าได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นใบหน้ายุบเป็นแอ่งหรือหน้าบวม หน้ากลม หากปล่อยทิ้งไว้สามารถลุกลามไปจนทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยที่ลึกได้เลยค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้ชั้นผิวเกิดการเสื่อมตัว 

การเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะทรุดโทรมไปตามธรรมชาติ หรือ ถูกทำลายจากปัจจัยภายนอก ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบไม่ทางตรงก็ทางอ้อมด้วยกันทั้งนั้น หากเราเข้าใจก็จะสามารถช่วยชะลอหรือป้องกันการเกิดปัญหาผิวพัง ชั้นผิวเสื่อมสภาพ ต้นตอที่ทำให้หน้าแก่กว่าวัยได้ค่ะ 

 • ผิวเสื่อมเพราะอายุมากขึ้น จากอายุที่เพิ่มขึ้นมีผลกระทบโดยตรงที่ทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายเสื่อมสภาพลง รวมถึงประสิทธิภาพของการไหลเวียนของเลือด การลำเลียงสารอาหาร รวมถึงการส่งออกซิเจน ไปตามเซลล์ในร่างกายถดถอยลง จะเห็นได้ชัดจากผิวพรรณที่จะเริ่มเหี่ยวย่น มีริ้วรอย เกิดความหมองคล้ำ หน้าดูโทรม ดูแก่กว่าวัย
 • กรรมพันธุ์ และเชื้อชาติ คืออีกหนึ่งตัวกำหนดสภาพผิวซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่ส่งต่อกันมาในครอบครัวหรือสายตระกูล เป็นตัวกำหนดสภาพผิวที่มีความแตกต่างกันออกไป ทั้งเรื่องของความแก่ตัวไว การเกิดริ้วรอยได้ง่าย ความละเอียดของผิว ความเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย เป็นต้น 
 • มลภาวะและแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น สภาพอากาศ รวมถึงรังสี UV มีผลกระทบกับการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นรังสี UV ยังสามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวให้เสื่อมสภาพลง เกิดเป็นปัญหาผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอย ผิวแห้งกร้าน เกิดการหย่อนคล้อย ผิวเหี่ยวย่น ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย
 • ดูแลผิวไม่เพียงพอ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวคืออีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกที่เข้ามากระทบผิวให้ลดลง ไม่ว่าจะเป็นป้องกันรังสีUV ป้องกันมลภาวะ เป็นต้น การใช้ครีมบำรุงผิวยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้ระเหยไป บำรุงให้ผิวนุ่มเด้งได้อีกด้วย นอกจากนั้นการทำความสะอาดผิวก็มีความสำคัญไม่ต่างกับการบำรุง เพราะในทุกวันผิวจะต้องพบเจอกับสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางค์ที่ตกค้างบนผิว เกิดเป็นการอุดตันในรูขุมขนได้หากทำความสะอาดไม่เพียงพอ
 • อาหารทำร้ายผิว การรับประทานในแต่ละวันสามารถกำหนดสภาพผิวในอนาคตได้เช่นกัน เช่น อาหารที่มีน้ำตาลสูง ของมันของทอด อาหารแปรรูป เป็นต้น หากเราทานแต่อาหารที่ส่งผลเสียกับผิวจะทำให้เกิดปัญหาเซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพไวขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย เกิดเป็นปัญหาผิวต่างๆ ตามมา 

วิธีดูแลผิว ยกกระชับหน้า ด้วยตัวเอง 

รวมวิธี ยกกระชับ ปรับรูปหน้า เพื่อใบหน้าที่ยกกระชับ ผิวเรียบเนียน ไม่หย่อนคล้อย สามารถที่จะดูแลเบื้องต้นได้ง่ายๆ จากการทำทรีทเมนต์และบำรุงผิวด้วยตัวเอง โดยจะมีวิธีอะไรบ้าง? วิธีไหนทำแล้วได้ผลดี? ไปดูกันเลยค่ะ 

ทามอยเจอร์ไรเซอร์ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อยคือความแห้งกร้าน หากช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวให้อยู่ได้นานขึ้นผิวก็จะเต่งตึง ช่วยชะลอความหย่อนคล้อยของผิวหน้าให้ช้าลง 

ทาครีมยกกระชับ เป็นการดูแลใบหน้าเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการทาครีมยกกระชับผิว โดยอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการใช้ครีมที่นาน ต้องทาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังไม่สามารถการันตีได้ว่าจะเห็นผลจริง ซึ่งการทาครีมอาจจะช่วยให้ผิวชั้นนอกดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้นเล็กน้อย จึงอาจทำให้ดูเหมือนกับผิวกระชับขึ้น แต่ยังไม่ใช่การดูแลที่ต้นเหตุ เพราะอาการของหน้าหย่อนคล้อยเกิดขึ้นจากผิวชั้นลึกหรืออาจเกิดจากชั้นกระดูกทรุดตัว ครีมยกกระชับจึงอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ 

นวดยกกระชับหน้า ด้วยวิธีการใช้นิ้วมือกดจุดหรือคลึงไปตามใบหน้าเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด โดยแนะนำให้ทำกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อความปลอดภัยและไม่เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ซึ่งอาจจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ 

โยคะกระชับหน้า อีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าให้แข็งแรงสามารถพยุงผิวไม่ให้เกิดการหย่อนคล้อย จึงต้องทำเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกับการออกกำลังกาย แต่ต้องระวังในการเลือกใช้ท่าบริหารหน้าด้วยค่ะ เพราะอาจจะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยรวมถึงกล้ามเนื้อแข็งแรงและกล้ามเนื้อโตจนอาจทำให้หน้าเหลี่ยม หน้ากว้าง กรามใหญ่ เป็นต้น 

นวัตกรรมยกกระชับใบหน้า Ultraformer III / ร้อยไหม / ฉีดโบท็อกซ์ 

เนื่องจากปัญหาผิวที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นผิวแก่กว่าวัย ริ้วรอย หน้าหย่อนคล้อย ผิวเหี่ยวย่น ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ผิวชั้นนอกเท่านั้น แต่มาจากผิวชั้นในที่เสื่อมสภาพและแสดงผลออกมาบนผิวหนังชั้นนอก ไม่ว่าจะเป็น ชั้นไขมันยุบตัว กล้ามเนื้อหย่อน หรือชั้นกระดูกทรุดตัว เป็นต้น โดยหากต้องการแก้ไขปัญหาโดยไม่อยากผ่าตัด สามารถที่จะเลือกใช้นวัตกรรมและเทคนิคทางการแพทย์เพื่อเข้ามาช่วยดูแลปัญหาเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น 

ร้อยไหมยกกระชับ หัตถการเพื่อยกกระชับ ปรับรูปหน้า ช่วยเข้าไปพยุงกล้ามเนื้อที่หย่อนคล้อยให้ใบหน้ากลับมายกกระชับอีกครั้ง ด้วยการใช้เส้นไหมที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในหัตถการยกกระชับโดยเฉพาะ สามารถเห็นผลหลังทำทันที และผลลัพธ์จะเห็นเต็มที่ได้ประมาณ 1 เดือนหลังทำ  

ฉีดโบท็อกซ์ อีกหนึ่งหัตถการในหมวดของการปรับรูปหน้าด้วยการใช้ Botulinum Toxin A (โบทูลินัม ท็อกซิน เอ) ซึ่งจะสามารถเข้าไปออกฤทธ์กับกล้ามเนื้อให้ทำงานลดลงหรือเป็นอัมมพาตชั่วคราว กล้ามเนื้อจึงเล็กลง ผิวเรียบตึงมากขึ้นเพราะไม่มีกล้ามเนื้อไปดึงรั้งให้ผิวย่นหรือเป็นรอยพับ 

Ultraformer III นวัตกรรมยกกระชับ ปรับรูปหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ใช้เข็ม สามารถเข้าไปจัดการปัญหาได้อย่างล้ำลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ช่วยให้ผิวหน้ายกขึ้น ผิวเรียบเนียน ทั้งยังลดเหนียง สลายไขมันใต้ชั้นผิวได้อีกด้วย 

Ultraformer III ทำงานอย่างไร?  

หัตถการที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นเครื่องยกกระชับที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เข็ม ด้วยเทคโนโลยี MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) เป็นการปล่อยคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ความถี่สูงที่มีพลังงานเข้มข้นลงลึกสู่ใต้ชั้นผิวได้อย่างจำเพาะเจาะจง สามารถปล่อยพลังงานได้ลึกถึงชั้น SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic System) คือชั้นเนื้อเยื้อที่หุ้มชั้นกล้ามเนื้อเอาไว้ซึ่งมีผลกับการยกกระชับใบหน้า ตรงเข้าจัดการปัญหาได้ถึงต้นตอ โดยไม่ทำร้ายเซลล์ผิวโดยรอบ ผิวไม่เบิร์น ไม่แสบ จึงไม่ต้องพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ 

MMFU เทคโนโลยีเฉพาะของ Ultraformer III 

อัลตร้าฟอร์มเมอร์ ทรี มีเทคโนโลยีเฉพาะที่แบ่งพลังงานออกเป็น 2 ส่วน ที่จะเข้าไปช่วยดูแลผิวได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด ได้แก่ 

เทคโนโลยี Micro Focused Ultrasound ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการยกกระชับผิวชั้นในส่วนลึก ส่งพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูงอัลตร้าซาวด์เป็นจุดเล็กๆ เกิดเป็นพลังงานความร้อน 65 – 75 องศาเซลเซียส ลงสู่ผิวชั้น SMAS ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกันกับชั้นผิวที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับดึงหน้า โดยพลังงานความร้อนที่ส่งผ่านชั้นผิวลงมาจะส่งผลทำให้เนื้อเยื่อเกิดการหดตัวผิวจึงกระชับเรียบเนียน หน้าตึงเหมือนดึงหน้า 

เทคโนโลยี Macro Focused Ultrasound มีคุณสมบัติที่ช่วยในการสลายไขมันใต้ชั้นผิวและกระตุ้นคอลลาเจนได้อีกด้วย ด้วยการปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่เปรีบเสมือนพลังงานก้อนใหญ่ปล่อยเข้าสู่ผิวได้ลึกหลายระดับ โดยสามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ช่วยยกกระชับใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยสลายไขมันใต้ชั้นผิว ลดเหนียง ได้อีกด้วย 

Ultraformer III มีคุณสมบัติเด่นอย่างไร? 

เนื่องจาก อัลตร้าฟอร์มเมอร์ ทรี เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ปล่อยพลังงานลงสู่ชั้นผิวลึกถึงชั้น SMAS โดยสามารถช่วยในเรื่องต่างๆ ได้ดังนี้ 

 • ยกกระชับ ปรับรูปหน้า แก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย 
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว 
 • ผิวกระจ่างใสเรียบเนียน ลดริ้วรอยให้จางลง 
 • สลายไขมันใต้ชั้นผิว ช่วยลดเหนียง 
 • ลดหน้าบาน เก็บกรอบหน้าชัด หน้ามีมิติ 
 • ยกหางตา ยกหางคิ้ว ยกมุมปาก 
 • เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นส่วนหนึ่งหลังทำทันที ()ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละรายบุคคล) 
 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ใช้เข็ม ไม่ต้องพักฟื้น กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ
ใครที่เหมาะกับ Ultraformer III ? 

การทำอัลตร้าฟอร์มเมอร์ ทรี สามารถทำได้กับทุกเพศ ทุกวัย ไม่ต้องรอให้หน้าเกิดปัญหาหนักแล้วค่อยมาทำ แต่สามารถทำได้ตั้งแต่เริ่มเกิดปัญหาเลยค่ะ เพื่อช่วยคงความอ่อนเยาว์ของผิวและใบหน้าให้อยู่ไปตลอด นอกจากนั้นยังมีคนที่เหมาะกับหัตถการนี้ ได้แก่ 

 • เหมาะกับคนที่มีปัญหาแก้มห้อย 
 • เหมาะกับคนที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย 
 • เหมาะกับคนที่มีปัญหาคอเหี่ยว คอเป็นชั้น 
 • เหมาะกับคนที่มีหนังตาตก หางตาหย่อน มุมปากตก 
 • เหมาะกับคนที่มีริ้วรอย ผิวไม่เรียบเนียน 
 • เหมาะกับคนที่ต้องการปรับรูปหน้าเรียว สร้าง V-Shape 
 • เหมาะกับคนที่ต้องการลดเหนียง เก็บกรอบหน้าชัด
หลังทำ Ultraformer III ต้องดูแลตัวเองอย่างไร? 

หลังทำหัตถการอัลตร้าฟอร์มเมอร์ ทรีไปแล้ว สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้นเหมือนกับการผ่าตัด เพราะไม่ได้ทำให้เกิดรอยแผลขึ้นบนผิวหน้า เพื่อไม่เกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น และช่วยคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานมากขึ้นไปอีก จึงมีข้อปฏิบัติดังนี้ 

 • หมั่นบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ เติมมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ผิวเป็นประจำ เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้น้ำในผิวระเหยไป ผิวไม่แห้งกร้าน ส่งผลให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำสม่ำเสมอ ช่วยเสริมเกราะให้ผิวแข็งแรงและปกป้องผิวจากรังสี UV ที่จะเข้าไปทำให้ผิวเสื่อมสภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันคอลลาเจนใต้ชั้นผิวถูกทำลาย  
 • หลังทำ 1 – 2 สัปดาห์ ควรงดกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องโดนแดดจัดๆ เพราะในช่วงนั้นผิวกำลังฟื้นฟูและร่างกายกำลังสร้างคอลลาเจน หากโดนแดดจัดในช่วงนี้จะทำให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนถูกขัดขวาง 
 • หลังทำอาจรู้สึกปวดเมื่อยที่กล้ามเนื้อบริเวณที่ทำ Ultraformer III ได้บ้าง แต่จะหายไปได้เอง หรือหากปวดมากจริงๆ ก็สามารถทานยาแก้ปวดได้ค่ะ 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เพราะมีส่วนที่จะเข้าไป ขัดขวางกระบวนการฟื้นฟูและสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่หลังจากถูกอัลตร้าฟอร์มเมอร์ ทรีกระตุ้นไว้ ทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่เต็มประสิทธิภาพ ทั้งยังทำให้เส้นใจคอลลาเจนสลายไปได้ไวขึ้นอีกด้วย 
 • ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ 1 – 2 ลิตรต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น สนับสนุนการซ่อมแซมและฟื้นฟูของเซลล์ผิวให้ดียิ่งขึ้น 
 • ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

Ultraformer III จึงเป็นนวัตกรรมยกกระชับ ปรับรูปหน้าเรียวสวย ด้วยพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ความถี่สูงลงสู่ชั้นผิวลึกถึงชั้น SMAS ช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อย แก้หางตาตก ยกมุมปาก ลดเหนียง เก็บกรอบหน้าชัด ใบหน้ามีมิติมากขึ้น ทั้งยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวทำให้ผิวเฟิร์มกระชับ เรียบเนียน เต่งตึง ใบหน้าได้รูปมากขึ้น ดึงหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ใช้เข็ม ไม่ต้องพักฟื้น กลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย การทำ อัลตร้าฟอร์มเมอร์ ทรี จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์มากประสบการณ์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ใช้เครื่องที่เป็นของแท้สามารถตรวจสอบได้ แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับคุณหมอที่ The Phu Bangkok Clinic (เดอะภู แบงค็อก คลินิก) ได้เลยนะคะ เพื่อที่คุณหมอจะได้ช่วยออกแบบการรักษาให้แบบเฉพาะรายบุคคล ทั้งยังได้รับข้อมูลจากคุณหมอโดยตรงอย่างครบถ้วน เรื่องของผิวพรรณและใบหน้ายิ่งดูแลเร็วผลลัพธ์หน้าเด็กยิ่งอยู่กับเราได้นานขึ้น อย่าปล่อยให้ปัญหาลุกลามจนหนักเพราะจะแก้ไขได้ยากนะคะ