เทคนิคคอนทัวร์ ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย แบบไม่โป๊ะ

เทคนิคคอนทัวร์ ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย แบบไม่โป๊ะ

เทคนิคคอนทัวร์ สาวๆ คนไหนที่รู้สึกไม่มั่นใจในรูปหน้าของเรา ไม่ต้องกังวลไป ในปัจจุบันมีเทคนิคการแต่งหน้ามากมายที่ช่วยพรางตาส่วนที่ไม่มั่นใจและปรับแต่งใบหน้าให้เป็นไปตามที่ต้องการ ซึ่งในบทความนี้จะมาบอกถึงเทคนิคการคอนทัวร์ใบหน้า ให้เรียว สวยสับ ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนลุคสาวหน้ากลมสวยน่ารัก ให้สวยโฉบเฉี่ยวได้อย่างแน่นอน

มารู้จักการคอนทัวร์กันก่อน

การคอนทัวร์ เป็นการสร้างมิติให้กับใบหน้าด้วยการใช้ไฮไลท์และเฉดดิ้ง โดยนำเทคนิคการใช้สีมาสร้างแสงและเงาบนใบหน้า ด้วยการใช้สีเข้ม (สีที่มีความเข้มกว่าสีผิวขึ้นมา 1 – 2 เฉด) เพื่อสร้างเงา เรียกว่าการ “เฉดดิ้ง (Shading)” และใช้สีสว่าง (สีที่สว่างกว่าสีผิวขึ้นมา 1 – 2 เฉด) เพื่อเล่นแสงตามจุดรับแสงของใบหน้า เรียกว่า “การไฮไลท์ (Highlight) ซึ่งเทคนิคการคอนทัวร์ก็ต้องขึ้นอยู่กับใบหน้าของแต่ละคนด้วย เพราะใบหน้าของคนเรานั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งหน้าเหลี่ยม หน้ากลม หน้าหัวใจ หน้ายาว ฯลฯ จึงต้องปรับเทคนิคตามรูปหน้าจึงจะมีประสิทธิภาพและเข้ากับตัวเรามากที่สุด

คอนทัว ริ้วรอย

ลงลึกรายละเอียดการเฉดดิ้งและไฮไลท์กันมากขึ้น

เฉดดิ้ง เน้นสร้างเงาและมิติให้เรียวเล็ก

สาวๆ ที่แต่งหน้าหรือสายบิวตี้ส่วนใหญ่จะเรียกการเฉดดิ้งว่าการคอนทัวร์ ซึ่งความหมายเหมือนกันคือการใช้เครื่องสำอาง “คอนทัวร์” หรือ รองพื้น ที่มีเฉดสีเข้มกว่าสีผิว ลงบนบริเวณที่ต้องการสร้างเงา หรือบริเวณที่ต้องการพรางสายตา การคอนทัวร์นี้จะเป็นการอำพรางให้ใบหน้าดูเล็กลง มีโครงหน้าที่ชัดขึ้น ดูมีกรอบหน้า มีมิติมากยิ่งขึ้น โดยบริเวณที่นิยมทำการคอนทัวร์หรือเฉดดิ้งนั้น ได้แก่ กรอบหน้า ใต้โหนกแก้ม ข้างสันจมูก

เทคนิคคอนทัวร์ ไฮไลท์ ให้ใบหน้าเล่นแสง

ใครคุ้นๆ กับวลี “หนังหน้าปลาทู” บ้าง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกการไฮไลท์แบบตะโกนสุดๆ จนมีใบหน้าเงาวับคล้ายหนังปลาทูนั่นเอง ซึ่งจะมีเครื่องสำอางที่เรียกว่า “ไฮไลท์” ซึ่งส่วนมากจะมีสีเงินหรือสีทอง จุดเด่นอยู่ที่พิกเมนต์เงาวับสะดุดตา หรือจะใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่มีสีอ่อนกว่าสีผิวตัวเองก็ได้ ใช้ทาหรือปัดในบริเวณที่มีแสงตกกระทบ หรือต้องการให้โดดเด่น โดยบริเวณที่นิยมทำไฮไลท์ คือ สันจมูก กลางเปลือกตา โหนกแก้ม โหนกคิ้ว หัวตา ใต้ตาล่าง(ทำดอลลี่อาย) กลางหน้าผาก ปลายคาง กระจับปากบน เป็นต้น

หน้าแบบนี้ เทคนิคคอนทัวร์ แบบไหนกันนะ

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นบทความว่าใบหน้าของเรามีหลายรูปทรง ทำให้การคอนทัวร์มีหลากหลายซึ่งถูกปรับมาให้เข้ากับใบหน้าในแต่ละแบบนั้น มาดูกันว่าใบหน้าแบบเราควรจะคอนทัวร์แบบใด

  • ใบหน้ารูปไข่ : คอนทัวร์บริเวณกรอบหน้าให้ดูเข้ารูป เน้นบริเวณใต้แก้มไปจนถึงใบหู ส่วนไฮไลท์นั้นปัดบริเวณกลางหน้าผาก ตรงโหนกแก้มไปจนถึงดวงตา
  • ใบหน้ากลม : เริ่มคอนทัวร์บริเวณขมับ ไล่มาจนถึงใต้โหนกแก้มและเกือบปลายคาง (แถวริมฝีปาก) จุดสำคัญต้องคอนทัวร์เป็นแนวตรง ไม่ไปคอนทัวร์ชิดกรอบหน้าจนเกินไป เพราะจะทำให้หน้าดูกลมกว่าเดิม และเติมไฮไลท์บริเวณกลางหน้าผากและปลายคางเพื่อเพิ่มมิติ
  • ใบหน้าสี่เหลี่ยม : การคอนทัวร์ของสาวใบหน้าสี่เหลี่ยมจะไม่คอนทัวร์ไล่ยาวลงมา แต่จะคอนทัวร์ไปตามจุดต่างๆ ที่มีความโดดเด่น ซึ่งก็คือบริเวณหน้าผากและกราม โดยจะต้องปัดเฉียงเข้ามาเพื่อให้ใบหน้าดูเรียว ปัดไฮไลท์เพิ่มเติมบริเวณช่วงคาง ใต้ตา หรือระหว่างคิ้ว
  • ใบหน้าสามเหลี่ยม : เป็นใบหน้าที่ค่อนข้างมีฐานล่างใหญ่กว่าช่วงหน้าผาก จึงต้องคอนทัวร์บริเวณสันกราม โดยปัดตั้งแต่ใต้แก้มมาเป็นแนวยาวลงมาจนเกือบถึงคาง แล้วเน้นเติมไฮไลท์บริเวณหน้าผาก ใต้ตา และคาง ช่วยให้ใบหน้าดูโดดเด่น มีมิติ อำพรางให้มีสัดส่วนมากขึ้น
  • ใบหน้ารูปหัวใจ : จุดเด่นคือมีไรผมตรงกลางต่ำเล็กน้อยจรดมาจนถึงคางที่เล็ก จึงทำให้ดูเหมือนรูปหัวใจ หน้าแก้มจึงกว้างกว่าส่วนบนและส่วนล่าง โดยเน้นคอนทัวร์ที่โหนกแก้มให้เล็กลง เก็บรายละเอียดบนหน้าผากเพื่อให้เสมอกันกับไรผมที่ต่ำลงมา เติมไฮไลท์บริเวณกลางหน้าผากจนถึงระหว่างคิ้วให้โดดเด่น และบริเวณใต้ปากล่างเพื่อเสริมมิติใต้คาง
สรุป

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับการคอนทัวร์ จุดประสงค์หลักของการคอนทัวร์นอกจากสร้างมิติและเล่นแสงเงาแล้ว ก็คือ การทำให้ใบหน้าของเราดูเล็กลง โดยถ้าต้องการคอนทัวร์อย่างเป็นธรรมชาติ ต้องเลือกสีของคอนทัวร์ที่เข้มกว่าผิวเราแค่เฉดเดียวก็เพียงพอแล้ว แล้วเสริมไฮไลท์อีกนิดหน่อยก็เป๊ะปังได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากรู้สึกว่ายังไม่ถึงใจ ก็สามารถใช้นวัตกรรมความงามเข้ามาช่วยได้ด้วยการ “ฉีดโบท็อกลดกราม” เพื่อปรับให้หน้าเรียวได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการคอนทัวร์อะไรให้ยุ่งยาก โดยจะเป็นการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เข้าไป ทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้ลดลง และลดขนาดกล้ามเนื้อกราม  ใบหน้าก็จะเล็กลงและเรียวขึ้นอย่างชัดเจน