6 ทริคดูแลผิวหลังโกนขน ถ้าไม่ทำผิวพังไม่รู้ตัว

6 ทริคดูแลผิวหลังโกนขน ถ้าไม่ทำผิวพังไม่รู้ตัว

6 ทริคดูแลผิวหลังโกนขน ในช่วงเวลาที่เร่งด่วน ต้องการกำจัดขนขาในทันที ไม่สามารถไปรอคิวทำเลเซอร์ได้แล้วนั้นต้องพึ่งการโกนขนอยู่แล้ว ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าถึงการโกนขนมันจะง่ายและสะดวก แต่มันก็มีความเสี่ยงที่ทำให้ผิวพังตามมาได้ ดังนั้น เราจึงต้องดูแลผิวหลังโกนขน เพื่อรักษาสภาพผิว และป้องกันขนคุดที่เกิดขึ้น

6 ทริคดูแลผิวหลังโกนขน

6 ทริคดูแลผิวหลังโกนขน ทำความสะอาดผิวบริเวณที่โกนให้สะอาด

ก่อนทำการโกนขน เราต้องมีการใช้ครีมกำจัดขนเข้ามาช่วยเพื่อให้เราสามารถโกนขนได้อย่างปลอดภัย ไม่เกิดบาดแผล และป้องกันการเกิดขนคุดในอนาคต ดังนั้นเวลาโกนขนเสร็จจะมีขนติดมากับตัวครีม และครีมก็ติดตามขาด้วย ดังนั้นเราจึงต้องล้างครีมกำจัดขนนี้ออกให้หมดจด แนะนำให้ล้างด้วยน้ำเย็น(ถ้าไม่มีก็น้ำอุณหภูมิปกติก็ได้) เพราะน้ำเย็นจะช่วยปลอบประโลมผิวจากการถูกใบมีด และช่วยกระชับรูขุมขน และต้องล้างออกอย่างอ่อนโยน เพราะผิวที่เพิ่งผ่านการโกนขนมาจะมีความบอบบางมาก และต้องทำการเช็ดให้สะอาดแห้งสนิท

บำรุงผิวด้วยโลชั่นหรือเบบี้ออยล์

หลังจากที่ทำความสะอาดหลังการโกนขาจนเรียบร้อยแล้ว ก็ตามด้วยการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์หลังโกนขนโดยเฉพาะที่มีจำหน่ายโดยทั่วไป ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยให้ลดการเกิดขนคุด เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตัน หรือถ้าไม่มีผลิตภัณฑ์ ก็สามารถใช้โลชั่นหรือออยล์ที่เรามีติดบ้านไว้ได้เช่นเดียวกัน

ขัดผิว/สครับผิว

หลังจากผ่านช่วงโกนขนไปได้ 1 – 2 วัน ก็แนะนำให้สครับผิวในบริเวณที่โกนขน เพราะเมื่อขนหาย รูขุมขนอาจจะยังเปิดอยู่ อาจมีโอกาสที่เซลล์ผิวที่ตายหรือสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในรูขุมขน เป็นสาเหตุของการเกิดขนคุด และสิวเสี้ยนตามมาได้ การสครับผิวก็จะช่วยกำจัดทั้งเซลล์ผิวที่ตายและสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิวไป อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัสอีกด้วย

งดการใช้สบู่ก้อน

ในช่วงที่เราโกนขนใหม่ๆ ผิวของเราจะมีความบอบบาง ง่ายต่อการระคายเคือง เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื้น ยิ่งถ้าเราไปใช้สบู่ก้อนที่ล้างความชุ่มชื่นออกจากผิวเราไปหมดเลย ก็จะยิ่งเป็นผลเสียต่อผิวมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นแล้วขณะอาบน้ำ แนะนำให้ใช้สบู่เหลวไปก่อน

ทำความสะอาดมีดโกนหลังใช้

อาจจะไม่เกี่ยวกับผิวโดยตรง แต่ก็อยากให้ดูแลไปจนถึงอุปกรณ์ในการกำจัดขน เพราะมันจะมีผลไปจนถึงการใช้งานในครั้งถัดไป ถ้าปล่อยให้อุปกรณ์สกปรก ไม่ได้ดูแลทำความสะอาดมีดโกนหลังใช้ ก็จะมีการสะสมของแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกที่ติดมาระหว่างการโกน เพราะเมื่อเวลาเราโกนขน มันไม่ได้มาแค่ขน แต่ยังมาพร้อมกับเซลล์ผิวที่ตายและสิ่งสกปรกด้วย หากทำการล้างน้ำลวก ๆ คงไม่สะอาดเท่าที่ควร การหยิบมาใช้งานในครั้งถัดไปอาจจะมีความเสี่ยงกับผิวมาก ดังนั้นควรใช้น้ำยาสำหรับล้างอุปกรณ์โดยเฉพาะในการล้างทำความสะอาดมีดโกนด้วย

เปลี่ยนใบมีดโกน

ตัวที่โกนขน เมื่อเราใช้งานมาสักพักนึง ต่อให้ทำความสะอาดบ่อยแค่ไหนก็จะมีความสกปรกมากอยู่ดี ด้วยความที่อุปกรณ์นี้เราเก็บไว้อยู่ในห้องน้ำ มันก็จะมีเชื้อโรคแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่แล้ว ที่สำคัญ ใบมีดนั้นยิ่งใช้ก็ยิ่งทื่อ ความคมลดลง ประสิทธิภาพการกำจัดขนก็จะลดลง ดังนั้น เราควรจะหมั่นเปลี่ยนตัวใบมีดใหม่อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อความสะอาดและความคมของใบมีด

สรุป

เป็นยังไงบ้างกับทริคในการดูแลผิว ซึ่งที่เรานำมาไม่ได้มีแค่การดูแลผิวเท่านั้นแต่ยังหยิบยกเรื่องอุปกรณ์ในการดูแลผิวมาด้วย เนื่องจากเราเห็นว่าใบมีดก็เป็นสิ่งที่จะมาสัมผัสผิวของเรา ดังนั้น เราจึงควรดูแลทั้งผิวและอุปกรณ์กำจัดขนให้ดี หรือถ้าหากไม่อยากมายุ่งดูแลให้วุ่นวายปวดหัว แนะนำให้วางแพลนเพื่อไปใช้การเลเซอร์กำจัดขน YAG LASER เมื่อได้เจอแล้วก็จะลืมมีดโกนไปได้เลย เพราะตัวเลเซอร์ YAG นี่สามารถกำจัดขนได้จนถึงต้นตอ ให้ขนหายออกไปอย่างถาวร และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนัง เช่น ขนคุด หนังไก่ หรือริ้วรอยต่าง ๆ