ผิวหนังไก่ เกิดจากอะไร? แก้ไขได้ไหม?

what causes chicken skin ผิวหนังไก่ เกิดจากอะไร

ผิวหนังไก่ เกิดจากอะไร ปัญหาผิวอีกหนึ่งอย่างที่สาวๆ มักกังวลคือปัญหาผิวหนังไก่ ที่ทำให้ผิวดูหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียน เห็นเป็นจุดแดงๆ แต้มไปทั่วทั้งร่างกาย จะหยิบเสื้อผ้าสวยๆ มาใส่ก็ไม่กล้า ความมั่นใจที่เคยมีก็หายไป แต่ไม่ต้องกังวลไป ไม่ใช่ว่าผิวหนังไก่รักษาไม่ได้ เพียงเราต้องรู้สาเหตุการเกิดและแก้ไขมันอย่างถูกต้อง

what causes chicken skin ผิวหนังไก่ คืออะไร

ผิวหนังไก่ คืออะไร

ผิวหนังไก่ เกิดจากอะไร ผิวหนังไก่ คือ ภาวะที่ผิวหนังมีลักษณะคล้ายผิวหนังไก่ที่ถูกถอนขนออกไป หรือถ้าเรียกกันในภาษาคุ้นปากก็คือขนคุดนั่นแหละ เมื่อสัมผัสไปยังบริเวณผิวหนังไก่ก็จะรู้นูนๆ สากๆ เหมือนมีตุ่มๆ อยู่บนผิวหนัง ซึ่งจะเป็นแค่ลักษณะภายนอกเท่านั้น ไม่ได้ทำให้เกิดอาการคันหรืออาการเจ็บแต่อย่างใด ก่อให้เกิดความรำคาญเท่านั้นไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด

สาเหตุที่ทำให้เกิดผิวหนังไก่

ผิวหนังไก่ หรือ ขนคุด ผิวหนังไก่ เกิดจากอะไร เกิดจากความผิดปกติของการสะสมเคราตินในผิวหนังแล้วมันไปอุดตันตามรูขุมขน โดยเคราตินนั้นเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เซลล์ผิวหนังสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันสารอันตรายและป้องกันผิวหนังติดเชื้อ แต่เมื่อถูกผลิตอย่างผิดปกติจึงทำให้เคราตินนี้ไปอุดตันที่ทางออกของรูขุมขน จึงทำให้ขนงอกออกมาไม่ได้ กลายเป็นขนคุดอยู่ใต้ผิวหนัง เราจึงเห็นเป็นตุ่มนูนขึ้นมาคล้ายกับหนังไก่

ซึ่งการสะสมเคราตินที่ผิดปกตินี้ยังไม่มีคำตอบว่าทำไมถึงเกิดขึ้น ซึ่งมีการสันนิษฐานกันเอาไว้ว่าอาจเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ หรือสัมพันธ์กับโรคทางผิวหนัง

พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดผิวหนังไก่

นอกจากปัจจัยจากร่างกายที่ผิดปกติแล้ว พฤติกรรมของเราก็สามารถทำให้เกิดผิวหนังไก่ได้ อย่างการโกน ถอน แว็กซ์ขน เป็นพฤติกรรมหลักที่ทำให้เกิดผิวหนังไก่ เพราะเมื่อเราโกนถอนแว็กซ์ขน จะส่งผลให้รูขุมขนขยายตัวใหญ่ขึ้น เวลาที่เราใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือมีเหงื่อ ก็จะมีโอกาสเข้าไปอุดตันรูขุมขน และกลายเป็นผิวหนังไก่ได้ในที่สุด

แนวทางการป้องกันการเกิดผิวหนังไก่

หลีกเลี่ยงการถอนโกนแว็กซ์ขน : พฤติกรรมดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นการทำร้ายผิวหนังอย่างรุนแรง เพราะว่าเป็นการใช้แรงดึงเส้นขนขึ้นมาจากผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ และเกิดรูขุมขนขนาดใหญ่บริเวณผิวหนัง ซึ่งอาจก่อให้เกิดผิวหนังไก่ได้

งดการแกะเกาบริเวณขนคุด : ขนคุดก็เปรียบเสมือนสิว ยิ่งเข้าไปบีบเกากด ก็จะยิ่งทำร้ายผิวมากกว่าเดิม เกิดเป็นรอยแผลเป็น รอยดำ รอยแดง แทนที่จะได้รักษา กลับทำให้รุนแรงมากกว่าเดิม

ดูแลผิวให้มีความชุ่มชื้นเสมอ : คนที่มีผิวแห้ง มักจะมีโอกาสเกิดผิวหนังไก่มากกว่า ดังนั้นเราควรดูแลบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยแนะนำใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์หรือสารเคมีเร่งผลลัพธ์ เหมาะสมกับสภาพผิว

วิธีการรักษาผิวหนังไก่

ถอนขนคุด

การถอนขนคุดสามารถทำได้ถ้าหากทำด้วยวิธีที่ถูกต้องไม่ทำร้ายผิว เพราะว่าเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุด โดยการใช้แหนบหนีบเส้นขนที่ฝังอยู่ใต้ผิวหนังให้โผล่ออกมาแล้วดึงออก แต่ต้องทำด้วยความเบามือมากๆ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิวอักเสบ มีรอยแผลได้

ใช้ครีมรักษา

ในปัจจุบันมีครีมที่สามารถสลายขนคุดได้ โดยครีมที่ใช้จะเป็นครีมที่มีส่วนผสมของ AHA BHA หรือกรดซาลิไซลิก ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว และสลายเคราตินจากผิวให้หายไป จะช่วยให้อาการขนคุดดีขึ้น ซึ่งการใช้ครีมจะเป็นการรักษาที่ใช้ระยะเวลา เพราะเซลล์ผิวจะค่อยๆ ผลัดออกไปแล้วฟื้นฟูตัวเองอย่างช้าๆ

สครับผิว

การสครับผิวนั้นถือเป็นการผลัดเซลล์ผิวอย่างหนึ่ง ช่วยให้เคราตินที่อุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นขนคุดนั้นออกไป อีกทั้งยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวได้ด้วย แต่ต้องอย่างเบามือไม่รุนแรง มิเช่นนั้นอาจเกิดผลเสียต่อผิวได้

ใช้เลเซอร์

การใช้เลเซอร์ เป็นวิธีการรักษาขนคุด ผิวหนังไก่ได้ดีที่สุด เพราะทั้งปลอดภัย อ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว และสามารถกำจัดเส้นขนได้ถึงรากโคน ตัดวงจรการเกิดขนได้หมดจด เนื่องจากความร้อนจากพลังงานเลเซอร์จะเข้าไปจับกับรากของเส้นขน เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตและฝ่อตัวลง จากนั้นเส้นขนก็จะค่อยๆ หลุดร่วง ไม่งอกขึ้นมาอีก(หรือขึ้นน้อยมาก)

สรุป

ผิวหนังไก่ หรือ ขนคุด เกิดจากเส้นขนที่ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้เพราะมีการอุดตันที่รูขุมขน จึงกลายเป็นตุ่มนูนขึ้นมา ก่อให้เกิดความรำคาญ และไม่สบายตาได้ แม้ไม่ใช่โรคร้ายที่เป็นอันตราย แต่ก็ควรรับการรักษาเพื่อให้ผิวกลับมาเรียบเนียนสวยได้อีกครั้ง ซึ่งวิธีที่ได้ผลและไม่มีผลข้างเคียง คือ YAG Laser เป็นเลเซอร์ที่เหมาะสำหรับการกำจัดขน มีคลื่นแสงที่ยาวมากจึงลงไปกำจัดรากขนได้ลึกกว่า ปลอดภัย ไม่เสี่ยงผิวไหม้ด้วย ช่วยปรับให้ผิวเรียบเนียน จบปัญหาผิวหนังไก่ มีแต่ผิวสวยใสเรียบเนียนเท่านั้น