เทคนิคกำจัดขน ให้เรียบเนียน น่าสัมผัส

เทคนิคกำจัดขน ให้เรียบเนียน น่าสัมผัส

เทคนิคกำจัดขน ให้เรียบเนียน แน่นอนว่าปัญหาขนเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของสาวๆ แทนที่เราจะได้เผยผิวเรียบเนียนเกลี้ยงเกลา แต่ต้องมาสะดุดตากับขนที่กวนใจ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่ปัญหาที่มีผลกระทบกับการใช้ชีวิต แต่มีผลกับความมั่นใจอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้น เราจึงอยากมาแชร์เทคนิคการกำจัดขนให้กับสาวๆ

ทำความรู้จักกับขนกันดีกว่า

ทุกคนก็รู้จักขนกันอยู่แล้ว มันก็คือเส้นขนที่เกิดขึ้นอยู่บนร่างกายของเราเพื่อมาปกป้องผิวและคัดกรองสิ่งสกปรกไม่ให้เข้ามาในร่างกาย ซึ่งเส้นขนนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ได้แก่

ขนละเอียด : เป็นขนเส้นอ่อน บาง ไม่มีสี เป็นขนที่เกิดขึ้นกับเด็กทารกเท่านั้น เมื่อร่างกายมีการเจริญเติบโตขึ้น ขนชนิดนี้ก็จะหลุดร่วงลงไป

ขนอ่อน : เป็นเส้นขนบางๆ มีสีแต่จะไม่เป็นสีดำเข้มแบบเส้นขนปกติ ทำให้สามารถสังเกตได้ยากถ้าหากไม่มองดีๆ แต่เราจะพบเห็นขนได้ตาม ลำคอ ลำตัว ไรผม หรือผู้หญิงที่เหมือนมีหนวดรำไรบนใบหน้าก็คือเส้นขนอ่อนเหมือนกัน โดยเป็นขนที่ขึ้นมาทดแทนขนละเอียด

ขนชุดสุดท้าย : เป็นขนที่จะงอกขึ้นมาเมื่อร่างกายเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งเป็นขนที่เราคุ้นกันโดยทั่วไป มีลักษณะหยาบ หนา มีสีเข้ม โดยจะขึ้นตามบริเวณต่างๆ เช่น ขนขา ขนแขน ขนรักแร้ ในผู้ชายก็อาจจะมีขนสะดือ ขนนิ้ว ขนหน้าท้อง หนวด ขึ้นมาทดแทนขนอ่อน

มาดูวิธี เทคนิคกำจัดขน ให้เรียบเนียน

การโกนขน

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากที่สุด อีกทั้งยังประหยัดมากด้วยเพราะไม่ได้ใช้อุปกรณ์อย่างอื่นนอกจากมีดโกนเท่านั้น เหมาะมากสำหรับคนที่เร่งรีบ ซึ่งเวลาโกนนั้นต้องค่อยๆ โกนอย่างอ่อนโยน ที่สำคัญ ไม่ควรโกนขณะที่ผิวกำลังแห้ง เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดบาดแผลขึ้นได้ และหลังโกนต้องบำรุงผิวด้วยโลชั่นหรือครีมเพื่อปลอบประโลมผิว

เทคนิค : ใช้ครีมโกนหนวดหรือน้ำมันเพื่อให้ช่วยให้โกนง่ายและไม่เสี่ยงเจอกับปัญหาขนคุด

การถอนขน

การถอนขนเป็นการใช้แหนบดึงขนขึ้นมาทีละเส้น มักนิยมใช้กับขนรักแร้ หรือหนวดของผู้ชาย ซึ่งสะดวกและประหยัดเหมือนกับการโกนขนเลย แต่มีข้อดีตรงที่มันสามารถดึงออกมาได้ทั้งโคนเลย เพียงแต่ว่าการถอนขนต้องใช้เวลามาดึงขนทีละเส้นๆ เสี่ยงกับการเป็นตุ่มหนังไก่ และรูขุมขนอักเสบอีกด้วย

เทคนิค : บำรุงผิวด้วยครีมหรือมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อปลอบประโลมผิว

การแว็กซ์ขน

เป็นวิธีที่ดีเพราะว่าสามารถกำจัดขนได้ถึงรากถึงโคนเลย แต่ก็ต้องทำด้วยคนที่มีฝีมือ หรือถ้าเป็นตัวเราทำก็ต้องศึกษาการแว็กซ์ขนให้ดีเสียก่อน อย่างแรกเลยคือควรเลือกแว็กซ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือไม่มีส่วนผสมที่อันตรายต่อผิว และรู้จักวิธีการแว็กซ์อย่างถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการบาดเจ็บของผิว

เทคนิค : เมื่อแว็กซ์แล้วผิวจะเกิดอาการอักเสบ แสบ แดง ควรทามอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อปลอบประโลมผิว

ครีม/โฟม กำจัดขน

การเลือกใช้วิธีนี้ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะว่าในตัวผลิตภัณฑ์กำจัดขนนี้จะมีสารเคมีที่เมื่อสัมผัสขนแล้วจะเข้าไปทำลายเส้นขนลึกถึงรากถึงโคนกันเลยทีเดียว ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด              หรือทำร้ายรูขุมขนด้วยเพราะไม่ได้ดึงขนออกมา เพราะใช้แค่สำลีหรือผ้าปาดขนก็หลุดออกมากับเนื้อผลิตภัณฑ์ แต่อาจมีโอกาสเสี่ยงที่จะแพ้ตัวผลิตภัณฑ์ ดังนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน ปลอดภัยกับผิว ได้รับมาตรฐานแล้วเท่านั้น

เทคนิค : ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ควรทำควรสะอาดผิวในบริเวณที่ต้องการกำจัด และทาครีมบำรุงเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

เลเซอร์กำจัดขน

เป็นวิธีการกำจัดขนที่ดีที่สุด ด้วยการยิงแสงเลเซอร์ไปยังรูขุมขน โดยแสงนี้จะไปจับกับเม็ดสีที่อยู่บริเวณรากขน ทำให้เส้นขนหยุดการเจริญเติบโต เป็นการกำจัดขนลึกถึงต้นตอ จึงสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร ที่สำคัญ ลำแสงจะเข้าไปจัดการแค่ตัวขนเท่านั้น ไม่มีผลกระทบต่อผิวหนังแม้แต่น้อย

เทคนิค : ต้องเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ

สรุป

ขน เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นปรปักษ์กับสาวๆ สร้างความรำคาญและลดทอนความมั่นใจให้หายไป ดังนั้นแล้วเราอยากแนะนำให้เลือกวิธีการกำจัดขนที่ดีที่สุด คือ Diode Laser เลเซอร์ต้องช่วยทั้งกำจัดขนและยับยั้งวงจรการเกิดขนใหม่ เพื่อไม่ให้ขนเกิดขึ้นซ้ำอีก ซึ่งสามารถทำได้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะแขน ขา รักแร้ หรือบิกีนี่ พร้อมทั้งช่วยให้ผิวบริเวณที่เลเซอร์เรียบเนียนกระจ่างใส โดยไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันต่อได้ทันที