แว๊กซ์ขนมีกี่แบบ? ทำแล้วดีไหม?

แว๊กซ์ขนมีกี่แบบ? ทำแล้วดีไหม?

แว๊กซ์ขนมีกี่แบบ การแว๊กซ์ขนถือเป็นวิธีการกำจัดขนที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ช่วยกำจัดลึกถึงรากขน ทำให้ขนที่ขึ้นมาใหม่ได้ช้าลง สามารถทำได้ตลอดเวลาที่ต้องการและราคาไม่แพงมาก ทำได้ทุกบริเวณที่ต้องการ โดยมักนิยมแว็กซ์ขนขาและบริเวณบิกินี่ไลน์

แว๊กซ์ขนมีกี่แบบ ?

แว็กซ์กำจัดขนแบบลอกออก (Hard Wax)

แว็กซ์แบบลอกออก เป็นแว็กซ์ที่เป็นของเหลว เมื่อเซ็ตตัวคงที่แล้วจะกลายเป็นของเหลว เมื่อได้ที่แล้วก็ดึงแว็กซ์ออก ขนก็จะติดตามแว็กซ์มาด้วย โดยก่อนการนำมาใช้จะต้องนำแว็กซ์ไปอุ่นในภาชนะที่ต้องการเพื่อให้เนื้อแว็กซ์หลอมจนเหลว แล้วนำมาทาบนเส้นขนบริเวณที่ต้องการแว็กซ์ เมื่อได้ที่ก็ดึงออกได้เลยโดยไม่ต้องใช้ผ้า

เพราะแว็กซ์ประเภทนี้จะสามารถเกาะติดบนเส้นขนได้ดี จนไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าหรืออุปกรณ์อื่นในการช่วยดึงเหมาะสำหรับการกำจัดขนในบริเวณที่แคบและขนเส้นหนา ใช้ได้แม้ในจุดที่บอบบาง และสามารถใช้ซ้ำบริเวณที่เดิมได้เพื่อให้มั่นใจว่าขนทั้งหมดได้ถูกกำจัดออกโดยไม่ทำลาย หรือก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง เนื่องจากการใช้ผ้าแว็กซ์หรือกระดาษแว็กซ์ในการกำจัดขนนั้นมักลอกผิวหนังชั้นบนขึ้นมาด้วย ซึ่งมีผลทำให้ผิวหนังลอกกลายเป็นสีแดงหลังการกำจัดขน

แว็กซ์กำจัดขนแบบนุ่ม (Soft Wax)

แว็กซ์นี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับแว็กซ์แบบแข็ง แต่ชนิดเมื่อมีการเซ็ตตัวแล้วจะไม่แข็ง และยังมีสัมผัสเปียกๆ อยู่ จึงไม่สามารถใช้มือหยิบขึ้นมาเหมือนกับแว็กซ์แบบแข็ง จึงต้องใช้ผ้าหรือกระดาษแนบลงแว็กซ์เพื่อดึงขนขึ้นมา วิธีการใช้งานก็นำตัวแว็กซ์ไปอุ่นให้เหลวแล้วจึงนำมาใช้งาน แต่ต้องใช้อุปกรณ์ในการดึง สามารถใช้ได้ทุกบริเวณของร่างกายไม่ว่าจะเป็นขา, แขน, รักแร้, บิกินี่ แต่ Soft Wax นี้จะค่อนข้างทารุณผิวเล็กน้อยเนื่องจากต้องดึงผ้าออกจากผิวมาแรงประมาณหนึ่งถึงจะเอาขนออกมาได้

การแว็กซ์ขน เป็นวิธีกำจัดขนที่ดีไหม?

การแว็กซ์ขน เป็นการกำจัดขนแบบไม่ถาวร คือสามารถกำจัดขนได้ถึงรากถึงโคนได้ในทีละมากๆ และยังสามารถทำให้ขนที่ขึ้นใหม่บางลง และลดการเกิดขนลงหลังจากการทำไปได้ประมาณ 3 – 4 ครั้ง นอกจากนั้นยังคงความเนียนแบบไร้ขนได้ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ แต่ก็ไม่ได้สามารถตัดวงจรการเกิดขึ้นขนใหม่ได้ และความรู้สึกขณะทำยังเจ็บมาก (แต่ยังทนได้) มีความเสี่ยงในการทำร้ายผิว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีและเทคนิคที่ทำให้การแว็กซ์ขนไม่ทรมาน ไม่เจ็บเท่าที่ควรแล้ว การแว็กซ์ขนถือว่าเป็นวิธีที่กำจัดขนที่ดี ช่วยให้ขนหายไปถึงรากและขึ้นช้า ในราคาที่เอื้อมถึงได้

ความเสี่ยงที่มากับการแว็กซ์ขน

การแว็กซ์ขนเป็นวิธีที่เหมาะในการกำจัดขนและปลอดภัย ถ้าหากเราเลือกร้านที่รับบริการที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย แต่ถ้าหากตรงกันข้ามนั้น มาดูกันว่าเราจะเจอกับอะไรบ้าง

เกิดบาดแผลโดยไม่รู้ตัว

อย่างที่รู้กันว่าการแว็กซ์ขนคือการดึงแว็กซ์ออกมาเพื่อให้ขนออกมาแบบถอนรากถอนโคน ซึ่งตัวขนนั้นก็จะหลุดออกมาจากรูขุมขนจนเห็นเป็นรูออกมา ในขณะที่เรากำลังดึงนั้น ถ้าหากเราดึงผิดวิธี หรือดึงไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้เกิดการฉีกขาดของปากรูขุมขน ทำให้อักเสบ มีผิวหนังหลุดออกมา เกิดเป็นแผลได้

ขนคุด

ถึงแม้ว่าการแว็กซ์ขนจะสามารถกำจัดขนได้ถึงราก แต่ถ้าหากแว็กซ์บ่อยจนเกินไป จะทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนและผิวหนัง เมื่อร่างกายซ่อมแซมตัวเองจะทำให้รูขุมขนอุดตัน เมื่ออุดตันแล้วขนที่งอกมาก็ใหม่ก็ไม่สามารถขึ้นมาตามแนวรูขุมขนได้ จึงกลายเป็นขนคุดในที่สุด

มีโอกาสติดเชื้อ

เมื่อแว็กซ์ผิดวิธี ก็จะทำให้เกิดบาดแผลขึ้น และเกิดการอักเสบ ถ้าหากไม่รีบทำการรักษา ก็อาจจะทำให้ผิวมีการติดเชื้อจากแบคทีเรีย จะทำให้บาดแผลอักเสบรุนแรง จนกลายเป็นรอยตำหนิบนแผลที่ต้องรักษา

สรุป

การแว็กซ์ขนนั้นมี 2 แบบใหญ่ๆ ได้แก่ แว็กซ์แบบแข็ง และแว็กซ์แบบนุ่ม ซึ่งทั้งสองแบบก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันมาก ต่างกันแค่วิธีการดึงขนออกมาเท่านั้น ซึ่งสามารถดึงขนออกมาได้ลึกถึงรากถึงโคน และทำให้ขนขึ้นช้าลง แต่ไม่สามารถตัดวงจรการเกิดขนเหมือนกับการทำ เลเซอร์ขน YAG เพราะนอกจากจะกำจัดขนได้แล้วยังสามารถตัดวงจรการเกิดขนได้ในอนาคต เมื่อทำหลายครั้ง ขนก็จะไม่กลับมาขึ้นอีก เป็นการยิงเลเซอร์ขนแบบถาวร