ไม่อยาก ดื้อโบท็อกซ์ ต้องอ่าน! เพราะอาจจะฉีดโบไม่ได้ผลอีกเลย!!

ไม่อยาก ดื้อโบท็อกซ์ ต้องอ่าน!

ไม่อยาก ดื้อโบท็อกซ์ ต้องอ่าน! อาการดื้อโบ เป็นอีกหนึ่งความกังวลของใครหลายคน เพราะเรายังคงต้องพึ่งพาโบท็อกซ์เพื่อช่วยจัดการปัญหาเกี่ยวกับใบหน้า ผิวพรรณ ลดเหงื่อ รวมถึงนำมาช่วยรักษาอาการที่เกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ความตระหนักรู้และความเข้าใจในเรื่องของสาเหตุรวมถึงผลข้างเคืองยังมีน้อย จึงทำให้เกิดเคสดื้อโบมากขึ้น ในบางรายไม่สามารถฉีดโบได้อีกเลย บทความนี้เราจึงรวบรวมเอาข้อมูลสำคัญที่ควรรู้เอาไว้ให้เพื่อใช้ประกอบการเลือกฉีดโบท็อกได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย หน้าเราจะได้สวยเป๊ะ ดูดีไปตลอด ถ้าพร้อมแล้วเช็กลิสต์อาการดื้อโบไปด้วยกันเลยนะคะ

อาการดื้อโบท็อก คืออะไร?

เป็นอาการของการฉีดโบท็อกแล้วเห็นผลน้อยลง หรือผลลัพธ์อยู่ได้สั้นกว่าครั้งก่อนที่เคยฉีด แม้จะใช้ปริมาณยูนิตเท่าเดิมก็ตาม เช่น ริ้วรอยกลับมาไวขึ้น ฉีดแล้วริ้วรอยหายไปเพียงเล็กน้อย เป็นต้น หรือในบางรายฉีดแล้วไม่เห็นผลเลยก็มี หากเกิดปัญหาขึ้นแล้วไม่ว่าจะเปลี่ยนยี่ห้อฉีดก็จะไม่ได้ผลเช่นกัน 

ไม่อยาก ดื้อโบท็อกซ์ ต้องอ่าน! สาเหตุของการเกิดปัญหา

อาการดื้อโบ เป็นภาวะของกระบวนการในร่างกายที่สร้างภูมิคุ้มกัน หรือ antibody ออกมามากกว่าปกติเพื่อต่อต้านตัวโบท็อกที่เข้ามาในร่างกาย จึงทำให้เมื่อฉีดโบครั้งต่อไปไม่เห็นผลหรือผลลัพธ์อยู่ได้น้อยลง โดยมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดปัญหาและผลข้างเคียง ดังนี้

  • ฉีดโบท็อกเยอะหรือถี่เกินไป ปริมาณการฉีดครั้งละมากๆ หรือจำนวนครังที่ฉีดถี่เกินไป จะเปนตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดปัญหาดื้อโบเร็วมากขึ้น
  • ฉีดโบท็อกปลอม สำหรับโบปลอมนั้นเป็นสารที่ไม่บริสุทธิ์ มีการเจือปนหลายอย่าง นอกจากนั้น โบหิ้ว ถึงแม้บางเคสจะเป็นโบท็อกของแท้ แต่การนำเข้ามาไม่ถูกกฏหมาย การขนส่ง การรักษาอุณหูมิ จึงไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ทำให้ตัวยาเกิดการเสื่อมคุณภาพ เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาดื้อโบแล้ว ยังสามารถเกิดอาการแพ้ หรือปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว ตาตก เป็นต้น
  • คุณหมอไม่มีประสบการณ์มากพอ นอกจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้ว คุณหมอผู้ฉีดก็สำคัญ หากไม่มีความเชี่ยวชาญและไม่มีประสบการณ์มากเพียงพอ จะทำให้วางตำแหน่งโบท็อกได้ไม่แม่นยำ คำนวนปริมาณที่ใช้และความถี่ในการฉีดได้ไม่เหมาะสม

อาการดื้อโบท็อก รักษาได้ไหม?

ในปัจจุบันปัญหานี้ยังไม่สามารถแก้ไขหรือรักษาได้ ต้องรอให้ร่างกายจัดการขจัดออกไปเอง ในบางรายอาจจะต้องใช้เวลาถึง 5 ปี จึงจะกลับมาฉีดโบได้อีก บางรายอาจจะเป็น 10 ปี หรือในกรณีที่แย่ที่สุดคือตลอดชีวิตกยังฉีดโบไม่ได้เลย ระยะเวลาของอาการดื้อโบท็อกแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ดังนั้นหากสามารถป้องกันไว้ก่อนได้ก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ

ไม่อยากดื้อโบท็อกซ์ ต้องทำอย่างไร?

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้น ก่อนที่จะเลือกฉีดโบท็อกกับที่ไหนก็ตาม เราจึงต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ตามหัวข้อดังนี้

  • แพทย์มีประสบการณ์ แพทย์ผู้ทำการรักษาต้องมีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์สูง จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย รวมถึงลดโอกาสเสี่ยงการเกิดปัญหาดื้อโบและผลขางเคียงอื่นๆ
  • คลินิกได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฏหมาย สถานที่สะอาด มีการแบ่งส่วนของห้องทำหัตถการอย่างเหมาะสม
  • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เป็นของแท้ ก่อนฉีดต้องตรวจสอบให้ครบถ้วนว่า สภาพกล่องพร้อมใช้งานหรือไม่ มีเลขทะเบียน อย. มีเลข Lot. มีวันผลิตและวันหมดอายุชัดเจน สามารถตรวจสอบกลับไปที่บริษัทผู้นำเข้าได้
  • พนักงานดูแลอย่างมืออาชีพ ได้รับการเทรนนิ่งมาอย่างดี พนักงานมีประสบการณ์ สามารถให้คำแนะนำและดูแลทุกเคสอย่างใกล้ชิด

อาการดื้อโบท็อก ถึงแม้จะเป็นอาการที่น่ากลัวและยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่เราก็สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ ด้วยเช็กลิสต์ข้างต้นที่เราได้รวบรวมมาให้แล้ว บอกเลยว่าห้ามมองข้ามเรื่องนี้เด็ดขาด หากเกิดปัญหานี้ขึ้นเราอาจจะหน้าเหี่ยว ริ้วรอยเพิ่มขึ้น กรามใหญ่หน้าไม่เรียวสวยดังใจ รวมถึงฉีดน่องก็ไม่ลดแล้วนะคะ เพราะฉีดโบท็อกไม่ได้ตลอดชีวิต หากต้องการปรึกษาหรือขอรายละเอียดเรื่องการดูแลผิวพรรณ ปรับรูปหน้า ด้วยการฉีดโบท็อก สามารถทักเข้ามาที่ The Phu Bangkok Clinic ได้เลยนะคะ