ถ้าไม่อยากมีริ้วรอย รอยตีนกา หน้าผากย่น หยุด! พฤติกรรมเหล่านี้

Botox Wrinkles crowfeet หยุด! พฤติกรรมเหล่านี้ ถ้าไม่อยากมีริ้วรอย รอยตีนกา

ถ้าไม่อยากมีริ้วรอย รอยตีนกา หน้าผากย่น หยุด! พฤติกรรมเหล่านี้ ผู้คนส่วนมากเข้าใจว่าการมีริ้วรอยบนใบหน้านั้นเกิดจากช่วงวัยที่เพิ่มมากขึ้น แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายสาเหตุมากที่ทำให้เกิดริ้วรอย นั่นก็คือ พฤติกรรมจากตัวเราเองด้วย ซึ่งเป็นปัจจัยร่วมสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้เลย เช่น การขยับเขยื้อนใบหน้า, การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า โดยเราจะมาเจาะลึกกันมากขึ้นว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ก่อให้เกิดริ้วรอย

ริ้วรอย เกิดจากอะไร ?

มาปูพื้นฐานกันก่อนว่าริ้วรอยบนใบหน้านั้น เกิดจากการเสื่อมสภาพสารสำคัญของผิว ได้แก่ อิลาสติน, กรดไฮยาลูรอน, คอลลาเจน และของฮอร์โมนเอสโทรเจนในผู้หญิง ประสิทธิภาพในการผลิตสารเหล่านี้ลดน้อยลง ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น หรือมีปัจจัยภายนอกเข้ามาแทรกแซงทำให้การทำงานและการผลิตสารสำคัญเหล่านี้ลดทอนลงไป เช่น การแสดงสีหน้าทางอารมณ์, การสูบบุหรี่, การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เป็นต้น

ริ้วรอย

ถ้าไม่อยากมีริ้วรอย มารู้จักกับริ้วรอยประเภทต่างๆ 

เนื่องจากริ้วรอยเกิดจากหลายๆ ปัจจัย ทั้งปัจจัยอายุ ปัจจัยภายนอก สิ่งเร้าอื่นๆ จึงทำให้มีริ้วรอยหลากหลายรูปแบบเกิดขึ้น เราจะมาดูกันว่าริ้วรอยบนใบหน้าเรานั้นเป็นแบบไหน

ถ้าไม่อยากมีริ้วรอย ที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า

เวลาที่เรายิ้ม, หัวเราะ, โกรธ, ไม่พอใจ ก็จะมีการแสดงออกมาผ่านทางภาษากาย โดยเวลาเรามีความสุข เราก็จะยิ้มออกมา เกิดเป็นรอยตีนกา รอยพับใต้ตา หรือถ้าเราสงสัย ไม่พอใจ เราก็จะขมวดคิ้วใช่ไหม? ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยระหว่างคิ้วหรือบริเวณหน้าผากได้ สามารถสังเกตได้เลยว่าคนที่มีการแสดงสีหน้าบ่อยๆ หรือ พวก โอเวอร์รีแอคชั่น จะมีริ้วรอยได้ง่าย

ริ้วรอยตื้น

ปูพื้นก่อนว่า 70% ภายในร่างกายของเรา มีส่วนประกอบเป็นน้ำ ทำให้ผิวกายของเราเต่งตึงอยู่ตลอดเวลา ริ้วรอยชนิดนี้ ในคนอายุน้อยก็สามารถเกิดขึ้นได้หากผิวหนังของเราขาดน้ำ อยู่ในพื้นที่หนาวเย็นตลอด ทำให้ผิวแห้ง โดยบริเวณที่เกิดขึ้นได้ จะเป็นบริเวณใต้ตา บริเวณริมฝีปาก หรือบริเวณหน้าผาก

ริ้วรอยลึก

เกิดจากสาเหตุและปัจจัยจากริ้วรอยทั้งสองแบบ ที่อาจจะไมได้รับการแก้ไข ถูกปล่อยไว้จนกลายเป็นปัญหาหนัก ชั้นผิวไม่สามารถฟื้นฟูกลับมาได้อีกต่อไป และร่างกายก็ไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการผลิตสารสำคัญของผิวอย่างคอลลาเจนหรืออีลาสติน จนทำให้ริ้วรอยชัดและลึกนั่นเอง

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าไม่อยากมีริ้วรอย

  • การแสดงสีหน้าที่โอเวอร์ หรือบ่อยจนเกินไป : อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการแสดงสีหน้ามีผลต่อการเกิด ริ้วรอย ดังนั้นเราควรแสดงออกมาอย่างพอดี หรือไม่ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้าบ่อยเกินไป
  • ไม่ทากันแดด : รู้กันอยู่เมืองไทยเป็นเมืองร้อน มีแสงแดดและรังสียูวีแทบจะตลอดเวลาแม้กระทั่งตอนที่ไม่มีแดด เจ้าแสงแดดและรังสียูวีนี้แหละจะเข้ามาทำลายชั้นผิวของเรา เกิดเป็นริ้วรอย
  • ผิวแห้ง ไม่บำรุง : เรื่องเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวต้องไม่ขาด เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวเลยก็ว่าได้ ถ้าปล่อยให้ผิวหนังขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น ก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายเช่นเดียวกัน
  • แอลกอฮอล์ บุหรี่ สารเสพติด : สายดื่มสายสูบทั้งหลาย ต้องระมัดระวังเรื่องริ้วรอยกันให้มาก เพราะในแอลกอฮอล์และบุหรี่นั้นมีสารอนุมูลอิสระ นิโคติน เหล่านี้ จะเข้าไปทำร้ายผิว ทำให้คอลลาเจนเสื่อมลง จึงเกิดริ้วรอยได้ง่าย
  • นกฮูกราตรี นอนน้อย : การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะในช่วงเวลาที่เราหลับจะเป็นช่วงที่ร่างกายฟื้นฟูจากความเหนื่อยล้า จากร่างกายที่ลุยงานมาทั้งวัน หากปล่อยให้ร่างกายเหนื่อยล้าขาดการพักผ่อน จะส่งผลเสียต่อผิวมาก และเกิดริ้วรอยได้ง่าย
  • การขัดถูใบหน้าอย่างรุนแรง : การล้างหน้า ขัดถูใบหน้าอย่างรุนแรง ถือว่าเป็นการทำร้ายใบหน้าอย่างมาก ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อชั้นผิว ทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เกิดเป็นริ้วรอยตามมาได้
สรุป

ถ้าหากสังเกต เราจะรู้ว่าริ้วรอย ตีนกาต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สิ่งที่สำคัญต่อจากนั้นคือเราจะดูแลหรือป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดริ้วรอยนั้น ซึ่งมีตั้งแต่วิธีทั่วไปจากการเริ่มต้นดูแลตัวเอง ล้างหน้าทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ หรือใครจะใช้วิธีลัดด้วยการไปฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย ช่วยคลายการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อลดการทำงานลง จะไม่ขยับ ไม่เกิดเป็นรอยพับ จึงช่วยลดเลือนริ้วรอยใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจนรวดเร็วกว่าการใช้ครีมหรือเซรั่มด้วย หรือจะใช้การฉีดฟิลเลอร์ เติมเต็มสารไฮยาลูรอนิก แอซิดให้กับชั้นผิวที่หายไป เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน