7 อาหารทำร้ายผิว อร่อยปาก ลำบากผิวพัง

7 อาหารทำร้ายผิว อร่อยปาก ลำบากผิวพัง

7 อาหารทำร้ายผิว หลายคนที่ทาครีมบำรุงผิวเป็นอย่างดี แต่ก็ยังรู้สึกว่าผิวหน้ายังมีปัญหา สุขภาพผิวดูไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็น แต่กลับอีกคนที่แม้จะไม่ได้บำรุงผิวอะไรมากมาย ผิวกลับสวยใส ดูสุขภาพดีเสียอย่างนั้น ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะปัจจัยสำคัญที่เราคิดไม่ถึง นั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหารให้ถูกหลัก ถ้าหากเรายังรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ดีต่อผิวเหมือนกับทุกๆ วัน ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพผิว

7-อาหารทำร้ายผิว

ทำไมอาหารถึงมีผลต่อความสวยงามของผิว

ในอาหารทุกชนิด ก็ต่างมีสารอาหารที่ร่างกายและผิวต้องการทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับตัวเราที่จะต้องเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมและถูกต้อง ถ้าหากต้องการให้ผิวดูสวยสุขภาพดีเปล่งปลั่งจากภายใน ก็ต้องรับประทานอาหารที่มีสารอาหารเข้าไปบำรุงผิว เช่น แร่ธาตุ โปรตีน วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ โดยสารอาหารเหล่านี้สำคัญมากสำหรับผิว ถ้าหากร่างกายขาดสารอาหารเหล่านี้ จะทำให้ประสิทธิภาพในการบำรุงฟื้นฟูผิวลดน้อยลง ผิวจะขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน คล้ำเสีย ดังนั้น เราควรรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์เพื่อคงสภาพผิวให้สวยงามอยู่เสมอ

7 อาหารทำร้ายผิว ลำบากผิวพัง เลี่ยงได้ผิวสวยแน่

น้ำตาล 

ไม่ว่าจะเป็นตัวน้ำตาลเองหรืออาหารที่มีความหวาน มีส่วนผสมของน้ำตาล ก็ล้วนแต่เป็นศัตรูของความงามผิวทั้งสิ้น เพราะอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงจะเข้าไปทำร้ายเซลล์ผิวสำคัญเสื่อมสภาพอย่างคอลลาเจน แทนที่ผิวจะดูสดใสเปล่งปลั่ง จึงดูเหี่ยวย่นและขาดความยืดหยุ่น

คาเฟอีน

สายดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมต่างๆ ต้องดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีน ซึ่งตัวคาเฟอีนนี้จะเข้าไปดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวออกไปจากร่างกาย จึงทำให้ผิวไม่ได้รับสารอาหารผิวอย่างที่ควรจะได้รับ จึงทำให้ผิวพรรณเสื่อมถอยลง มีความหมองคล้ำ ไม่สดใส และเหี่ยวย่นอีกด้วย ที่สำคัญ อาจเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันบนใบหน้าเพิ่ม สิวจึงผุดขึ้นได้ง่าย

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์นั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีผลกระตบกับสุขภาพผิวด้วยเช่นเดียวกัน เพราะแอลกอฮอล์นั้นจะเข้าไปดึงของเหลวออกจากร่างกาย ทำให้ผิวนั้นขาดนั้นและความชุ่มชื้น ผิวจึงแห้งกร้าน เกิดเป็นริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นตามใบหน้า ยิ่งถ้าหากใครดื่มหนักมากๆ จะยิ่งเข้าไปเร่งกระบวนการดังกล่าว สุขภาพผิวก็จะเสียและแห้งกร้านมากกว่าเดิม

ของปิ้งย่าง

หลายคนคงสงสัยว่า อาหารปิ้งย่างไม่ดีอย่างไร ในเมื่อมันก็ไม่ได้อมน้ำมันเหมือนกับของทอด แต่อย่าลืมว่าถ้าหากอาหารเหล่านั้นมีรอยไหม้เกรียมดำๆ นั้นมีสารไฮโดรคาร์บอนและสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อผิว ซึ่งจะเข้าไปทำลายผิวให้เกิดความชุ่มชื้น หย่อนคล้อย ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยขาดความเต่งตึง และหมองคล้ำลง

ของทอด

อันนี้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมถึงทำร้ายผิว เพราะว่าของทอดนั้นเป็นแหล่งรวมศัตรูของผิวเลยก็ว่าได้ มีทั้งไขมัน แป้ง แคลอรี่สูง ซึ่งมีสารอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำร้ายผิว ทำให้ผิวดูหมองคล้ำไม่สดใส อีกทั้งอาหารทอดยังมีน้ำจิ้มที่ปรุงรสจัดมาคู่กัน รับประทานเข้าไปทั้งคู่รับรองได้ว่าผิวเสีย สุขภาพพังแน่นอน

ขนมขบเคี้ยว

ขนมถุงที่วางขายตามร้านค้าทั่วไปนั้นอร่อยกรุบกรอบจนหยุดปากไม่ได้ แต่ถ้ากินแบบไม่ระวังก็จะส่งผลเสียต่อผิวหนังมากมาย เพราะในขนมขบเคี้ยวนี้มีทั้งโซเดียมและไขมันทรานส์ ซึ่งตัวโซเดียมนั้นจะเข้าไปทำการกักเก็บน้ำใต้ผิว และไม่ปล่อยให้ร่างกายเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว จึงทำให้ผิวขาดน้ำ แห้งกร้าน ไม่สดใส แล้วยังทำให้ผิวไวต่อรังสียูวีมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อโดนแดดแล้วจะหมองคล้ำง่ายมาก

อาหารแปรรูป แช่แข็ง อาหารกระป๋อง

อาหารเหล่านี้ถ้าหากรับประทานในยามฉุกเฉิน ก็ไม่ผลอะไรมากแต่ถ้าหากรับประทานเกินพอดีจะทำให้ร่างกายสะสมโซเดียม และรับสารอันตรายอย่างซัลไฟต์ ที่เป็นสารกันเสีย แต่งกลิ่น และสังเคราะห์รสชาติ ที่จะเข้าไปทำร้ายผิว ดึงความชุ่มชื้นจากผิวออกไปทำให้ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย

พฤติกรรมอื่นๆ ที่เข้าไปทำร้ายผิว
  • ไม่ทากันแดด ปล่อยให้ผิวรับแสงแดด
  • ไม่บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ
  • ขัดถูผิวหน้าแรงเกินไป
  • บีบสิว แกะสิว แกะแผลสิว
  • นอนหลับไม่เพียงพอ
สรุป

อาหารทั้งหมดที่ได้ยกตัวอย่างไปนั้นล้วนแต่เป็นอาหารที่ใครหลายคนก็ชื่นชอบ เรียกได้ว่าเป็นอาหารจานโปรดเลยทีเดียว ได้กินทีไรก็มีความสุขใช่ไหม แต่ผลเสียตามมาก็มีเช่นเดียวกัน ทำให้สุขภาพผิวทรุดโทรมอย่างช้าๆ จนมารู้ตัวอีกที ผิวแห้ง ขาดน้ำ เต็มไปด้วยริ้วรอยตามวัยมากมาย ดังนั้น ต้องรับประทานอย่างพอดีจึงจะไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยนั้นที่กังวล ให้ Ultraformer III ช่วยแก้ไขให้เอง มาพร้อมเทคโนโลยีคลื่นเสียงความถี่สูง ที่สามารถปล่อยพลังงานไปยังชั้นยกกระชับใบหน้า SMAS ให้ผิวดูยกกระชับขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวเด้งสวยใส ริ้วรอยดูจางลงอย่างสังเกตเห็นได้ มีความปลอดภัยสูง ไม่กระทบต่อผิวหนังแน่นอน หลังทำใช้หน้าได้เลยไม่ต้องพักฟื้นด้วย