หน้าตอบ ทำให้หน้าแก่ หน้าดูไม่เป็นมิตร มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?

หน้าตอบ ทำให้หน้าแก่ หน้าดูไม่เป็นมิตร

หน้าตอบ ทำให้หน้าแก่ สิ่งที่ทำให้ใบหน้าเราดูแก่กว่าวัย ไม่ได้มีแค่ปัญหาริ้วรอยเท่านั้น แต่ปัญหาหน้าตอบก็เป็นหนึ่งในปัจจัยร่วมเช่นเดียวกัน  สามารถสังเกตได้เลยว่าใบหน้าที่ควรเป็นสัดส่วนได้รูป กลับมีรอยบุ๋มยุบลงไปบริเวณแก้ม ทำให้ใบหน้าดูไม่สมมาตร ดูแข็งทื่อ ขาดความอ่อนหวาน ไม่เป็นมิตร เป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน

หน้าตอบ

หน้าตอบ คืออะไร

หน้าตอบ คือ การที่แก้มทั้งสองข้างยุบลงไปเป็นแอ่งบนใบหน้า ซึ่งจะสังเกตได้ว่ารอยตอบนั้นจะเป็นแนวยาวตั้งแต่โหนกแก้มไปจนถึงบริเวณร่องน้ำหมาก ซึ่งหลักๆ แล้วเกิดจากการสูญเสียมวลไขมันในบริเวณดังกล่าว จึงเห็นเป็นแอ่งตามแนวกระดูก ทำให้ใบหน้าดูไม่เต็มอิ่มและทรุดโทรม คล้ายกับคนที่ผอมมากเกินไปจนติดกระดูก แถมยัง ทำให้หน้าแก่ กว่าวัยด้วย

สาเหตุที่ทำให้ หน้าตอบ

วัยที่เพิ่มขึ้น 

ในเมื่ออายุของเรามากขึ้น จะมีการสูญเสียไขมันใต้ผิวบริเวณใบหน้าไปตามธรรมชาติ เมื่อไขมันใต้ผิวบริเวณแก้มหายไป ผิวก็จะยุบตัวลงมา ส่งผลให้แก้มที่เคยอวบอิ่มกลายเป็นแอ่ง ใบหน้าจึงดูตอบลงนั่นเอง

น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว

ใครที่กำลังลดน้ำหนักแล้วกลัวแก้มตอบไม่ต้องกลัวถ้าหากเราลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะปัญหาหน้าตอบจะเกิดขึ้นกับคนที่น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วเท่านั้น เนื่องจากสูญเสียมวลไขมันบนใบหน้าไปอย่างกะทันหัน จึงทำให้แก้มดูตอบลง

พันธุกรรม

เป็นสาเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปหน้าได้ เพราะว่าเป็นสาเหตุธรรมชาติที่ร่างกายมีพันธุกรรมที่มีโหนกแก้มสูง ซึ่งมันจะดึงผิวหนังใบหน้าบริเวณแก้มขึ้นไป แก้มก็จะตอบเข้าไป ส่งผลให้ใบหน้าตอบลงนั่นเอง

การจัดฟัน

การจัดฟันมีผลต่อโครงหน้าโดยตรง เพราะเมื่อจัดฟันไปได้สักระยะนึงเราจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของโครงกระดูกใบหน้า อาจทำให้ใบหน้าเล็กลง แก้มตอบ เพราะการใช้กล้ามเนื้อบริเวณกรามนั้นจะลีบลงเนื่องจากไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

การฉีดโบท็อกซ์ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม

การฉีดโบท็อกซ์ในปริมาณที่เหมาะสม ในจำนวนที่ได้มีการวางแผนไว้จะช่วยปรับรูปหน้าของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าหากฉีดในปริมาณมากจนเกินไป จะเข้าไปมีผลทำให้กล้ามเนื้อหดลงจนบริเวณแก้มตอบลงไปได้

ปัจจัยอื่นๆ ที่มีผลให้หน้าตอบ

  • การแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้า : การยิ้ม การหัวเราะ ทำให้กล้ามเนื้อดึงร่องแก้มจนเกิดเป็นริ้วรอยบริเวณร่องแก้มได้ จึงทำให้ดูเหมือนแก้มตอบ
  • แสงแดดและรังสี UV : การถูกแสงแดดหรือรังสียูวีนานๆ จะเข้าไปทำร้ายชั้นผิว ทำให้ผิวบางลง เกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัยได้
  • พฤติกรรมที่ทำร้ายผิว : การสูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอลล์ หรือการพักผ่อนน้อย ก็มีผลทำให้สุขภาพผิวทรุดโทรมลง

แก้ไขปัญหาหน้าตอบได้อย่างไรบ้าง

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เป็นการเติมเต็มชั้นผิวที่หายไปด้วยการใช้สารเต็มเติมไฮยาลูรอนิก แอซิดเข้าไปในบริเวณปัญหาแก้มตอบเพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้ผิว เพื่อเติมแก้มตอบให้มีความเอิบอิ่ม ฟูน้ำ ไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายใดๆ เพราะฟิลเลอร์นี้มีความปลอดภัยมาก ผลิตเลียนแบบสารภายในร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง และเมื่อหมดอายุขัยภายใน 12 เดือนก็จะสลายออกจากร่างกายไปเอง

ฉีดไขมันแก้มตอบ

เมื่อไขมันใต้ผิวหาย ก็ทดแทนกลับไปด้วยไขมัน ซึ่งจะทำการดูดไขมันจากร่างกายของเราเอง เพื่อไปเติมเต็มบริเวณแก้มให้มีความเอิ่บอิ่มขึ้น มีข้อดีคือไม่แพ้แน่นอน เพราะเป็นสารเติมเต็มจากร่างกายเราเอง และยังคงผลลัพธ์ได้อย่างยาวนาน 1 – 2 ปีเลยทีเดียว แต่ก็ตามมาด้วยข้อเสียคือต้องพักฟื้นร่างกายจากการดูดไขมันในระยะหนึ่ง

ศัลยกรรมแก้มตอบ

เป็นการแก้ไขปัญหาแก้มเติมด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมด้วยวัสดุต่างๆ เช่น กระดูกตนเอง, ซิลิโคน หรือวัสดุสังเคราะห์เหมือนกระดูกจริง โดยจะต้องทำการออกแบบแผ่นเสริมให้ตรงกับปัญหา สามารถอยู่ได้อย่างถาวร ลงทุนครั้งเดียวเจ็บแล้วจบ แต่จริงๆ เป็นวิธีที่ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะบริเวณแก้มนั้นมีการขยับเขยื้อนบ่อยใคร อาจเกิดความเสี่ยงต่อการเคลื่อนตัวของวัสดุเสริมได้

สรุป

ปัญหาหน้าตอบ เกิดจากไขมันบริเวณแก้มตอบลงไป ซึ่งอาจจะมาจากโครงหน้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงของไขมันใต้ชั้นผิว จึงทำให้ใบหน้าดูทรุดโทรม แข็งกระด้าง และแก่กว่าวัย ดังนั้นจึงต้องทดแทนในส่วนที่หายไปเพื่อเติมเต็มปัญหาหน้าตอบอีกครั้ง ด้วยการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เติมเต็มให้ใบหน้าดูเอิบอิ่มขึ้นมาอีกครั้งอย่างเป็นธรรมชาติ