ฝ้า กระ ควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ หากลุกลามหนัก อาจจะรักษาไม่หาย!

ฝ้า กระ ควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้

ฝ้า กระ ปัญหาที่ใครหลายคนไม่อยากพบเจอ เพราะนับเป็นปัญหาที่รักษาให้หายขาดได้ยากมาก ยิ่งถ้าหากรักษาแบบผิดๆ ก็จะยิ่งเรื้อรัง รักษาได้ยากกว่าเดิม ดังนั้น แทนที่จะมาคอยกังวลเรื่องการรักษาฝ้ากระ ก็รีบป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า เพราะค่าป้องกันนั้นถูกกว่าการรักษาอย่างแน่นอน

ฝ้า กระ ควรป้องกันไว้ดีกว่า

ฝ้า กระ เกิดจากอะไร

จริงๆ แล้วปัญหาฝ้ากระนั้นมีปัจจัยในการเกิดหลายประการมาก แต่จะขอพูดถึงปัจจัยเสี่ยงร่วมที่ทุกคนสามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเพศหญิงหรือเพศชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ ก็เป็นฝ้ากระกันได้หมดทั้งนั้น นั่นก็คือ ความผิดปกติของการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงก่อให้เกิดเป็นจุดดำหรือรอยปื้นขึ้นมาบริเวณใบหน้า

ซึ่งความผิดปกติของการผลิตเม็ดสีเมลานินนั้น เกิดจากการที่ผิวรับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดมากจนเกินไป เม็ดสีเมลานินที่มีหน้าที่ปกป้องผิว กรองรังสี UV จากแสงแดด จึงผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันความรุนแรงของแสงยูวี เพื่อไม่ให้ผิวถูกทำร้าย ซึ่งเม็ดสีเมลานินที่ถูกผลิตมามากเกินไปจึงเกิดมาเป็นฝ้ากระนั่นเอง

ลักษณะของฝ้ากระ

หลายคนมักนิยมเรียกฝ้ากระแบบติดกันเป็นวลีติดปาก แต่จริงๆ แล้วฝ้ากระนั้นมีรูปร่างที่แตกต่างกัน เพียงแค่มีสาเหตุของการเกิดปัญหาที่คล้ายกัน ซึ่งก็คือเม็ดสีเมลานินผิดปกติ (แต่ฝ้ามีหลายสาเหตุกว่า)

กระ : ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อนขึ้นกระจ่างอยู่ตามผิวหนังส่วนต่างๆ ของใบหน้า

ฝ้า : ลักษณะเป็นแผ่นปื้นสีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีน้ำตาลเข้ม โดยจะขึ้นเป็นแผ่นใหญ่ แผ่นเล็กตามใบหน้า

ปัญหาฝ้ากระ กันไว้ดีกว่าแก้ ดีที่สุด

เขาว่าปัญหาที่อิรุงตุงนังมากที่สุด ก็ควรหลีกเลี่ยงและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นมากที่สุด ซึ่งเราจะมาบอกวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดฝ้ากระ

หลีกเลี่ยงแสงแดด

อย่างที่รู้กันว่าตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฝ้ากระ นั่นก็คือ แสงแดด เราสามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ด้วยการกางร่ม สวมหมวก หรือใส่เสื้อคลุมเพื่อไม่ให้ร่างกายถูกแสงแดดโดยตรง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดจึงมีแนวโน้มที่จะช่วยลดฝ้ากระที่จะเกิดในอนาคตได้ หรือถ้าใครมีปัญหาฝ้ากระกำลังรักษาอยู่ก็จะทำให้ปัญหาไม่หนักไปมากกว่าเดิมด้วย

ทาครีมกันแดดทุกวัน

เนื่องจากเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ตลอดเวลาในประเทศที่มีแสงแดดและรังสียูวีเกือบทั้ง 24 ชั่วโมงแบบนั้น ไหนจะแสงสีฟ้าที่เราจ้องมองตลอดเวลาแทบไม่ได้ละสตายอีก เราจึงต้องหมั่นทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง โดยทาทั้งหน้าและตัวเลย ที่สำคัญครีมกันแดดที่ทานั้นต้องมีค่า SPF 50 PA++++ ขึ้นไป จะได้ประสิทธิภาพในป้องกันแดดและรังสียูวีที่เข้ามาทำร้ายผิวได้ดีที่สุด

หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน

ไม่ว่าใครๆ ก็ชอบเครื่องสำอางที่ถูกทั้งนั้น โดยอาจจะคิดว่าก็แค่เครื่องสำอาง ไม่ว่ายี่ห้อไหนทาแล้วก็เหมือนกันทั้งนั้น แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เครื่องสำอางก็เปรียบเสมือนครีมทาผิว ถ้าหากเลือกเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน มีการใส่สารที่อันตรายลงไป ก็มีผลกระทบกับผิวตามมามากมาย ทั้งระคายเคืองหรือไปถึงขั้นแพ้เครื่องสำอาง ทำให้ผิวอ่อนแอลงและเกิดฝ้ากระได้ง่าย

หลีกเลี่ยงยาฮอร์โมนที่ทำให้เกิดฝ้า

ผู้ที่กำลังรักษาฝ้าอยู่นั้นอาจกำลังมองหาตัวยาที่ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าที่จะเข้าไปมีผลกับตัวฮอร์โมน ที่นอกจากจะไม่ช่วยรักษาแล้วยังทำให้อาการฝ้ากระนั้นรุนแรงมากกว่าเดิม ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับยารักษา

 สรุป

แนวทางการป้องกันฝ้ากระนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ยิ่งถ้าหากทำตามคำแนะนำนี้นอกจากจะได้เรื่องการป้องกันฝ้ากระแล้วนั้น ยังช่วยให้ผิวสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นด้วย ถึงปัญหาฝ้ากระนั้นจะรักษายากอย่างไรแต่ก็ใช่ว่าไม่มีทางรักษาเลย ซึ่งเราสามารถค่อยๆ ทายาปรับสภาพผิว บำรุงดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไปจนถึงกระทั่งการยิงเลเซอร์รักษาฝ้ากระ Q-Switch ยิงเลเซอร์พลังงานสูงลงบนบริเวณที่มีปัญหาฝ้ากระ สามารถทำให้เม็ดสีแตกตัว โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อรอบข้าง หลังจากนั้นเม็ดเลือดขาวจะเริ่มกำจัดเม็ดสีเหล่านั้นออกไป ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้น ปัญหาฝ้ากระก็จะดูจางลง