เช็กให้ชัวร์! ส่วนผสมอันตรายตัวไหนในครีมที่ทำให้ผิวพัง

เช็กให้ชัวร์ Dangerous cream ครีมอันตราย

สาวๆ ฟังทางนี้ ใครที่กำลังมองหาครีมบำรุงผิวดีๆ ต้องระวังให้มากขึ้นเลยนะ เพราะในปัจจุบันมีครีมที่ไม่ได้มาตรฐานถูกนำมาวางขายตามตลาดและช่องทางออนไลน์มากมาย ถึงแม้ว่าจะมีการแปะหลักฐานว่าผ่าน อย. หรือได้รับมาตรฐานใดๆ ก็ตาม ควรตรวจเช็คว่าครีมเหล่านั้นมีส่วนผสมอันตรายที่ทำจะมาทำร้ายผิวหน้าของเราได้ ส่งผลร้ายมากกว่าผลดีแน่ๆ เลยจะพามาดูว่าส่วนผสมอะไรที่อันตรายสำหรับผิวเรา

ครีมบำรุงผิว ภัยร้ายที่ซ่อนมาอย่างที่เราไม่รู้ตัว

เราไม่ได้เบลมครีมบำรุงผิวหรือเครื่องสำอางอื่นๆ ว่าทำให้ผิวหน้าเป็นอันตรายแต่อย่างใด ถ้าหากว่าครีมตัวนั้นมีการแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างดี และไม่มีปัญหาอื่นตามมาก็คงไม่มีอะไร แต่ในครีมบางชนิดที่ผู้ผลิตไม่ได้คิดคำนึงถึงผู้บริโภค เน้นให้เห็นผลลัพธ์แบบทางลัด จึงใส่สารอันตรายลงไป ยังไม่รวมถึงการขาดมาตรฐาน ไม่มีการควบคุมด้านสุขอนามัยในการผลิต

ครีมประเภทนี้ เมื่อเราใช้งานไปในช่วงแรก ก็จะรู้สึกว่าเห็นผลอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อใช้ไปนานๆ หรือเว้นการใช้งานไประยะนึง ก็จะเริ่มเห็นผลข้างเคียงที่น่ากลัว กลายเป็นผิวเสีย ผิวมีตุ่ม หรือกลายเป็นโรคร้ายที่น่ากลัว เช่น ครีมเร่งขาว, ครีมลดสิว

สารต้องห้ามในครีมที่ต้องระวัง

สเตียรอยด์ (Steroids)

ได้ยินชื่อก็ต้องร้องอ๋อกันแล้วใช่มั้ยล่ะ เพราะเป็นสารอันตรายที่ถูกนำมาใส่ในครีมเถื่อนมากมาย แต่ต้องขอแก้ตัวให้ตัวน้องสเตียรอยด์ก่อนว่าตัวเค้าก็ถูกนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์เหมือนกัน แต่จะถูกควบคุมปริมาณการใช้งาน หรือก็คือเป็นยาควบคุมพิเศษนั่นเอง ในช่วงแรกอาจได้ผลลัพธ์ดี หน้าเนียน ขาวใส สิวหายแต่ถ้าหากใช้มากเกินไป หรือหยุดใช้ จะทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาอย่าง สิวสเตียรอยด์ ที่รักษาได้ยากมากกกก ทางที่ดีหลีกเลี่ยงจะดีกว่านะ

พาราเบน (Paraben)

พาราเบน ก็คือสารกันเสียอย่างหนึ่ง ที่นำมาใส่ในผลิตภัณฑ์เพื่อยืดอายุตัวผลิตภัณฑ์ให้อยู่ได้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งมันจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายมากเลย ทำให้ผิวแพ้และระคายเคือง และยังส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนด้วย อันตรายขนาดตรงที่หลายๆ ประเทศแบนห้ามใช้พาราเบนเป็นสารต้องห้ามเลยทีเดียว

สารปรอท (Mercury)

แค่ได้ยินชื่อก็ขนลุกแล้วสารปรอทอย่าได้มาหาทาเลยนะครีมที่มีปรอทเนี่ย เพราะว่ามันเข้าไปยั้บยั้งการทำงานเอนไซม์ที่สร้างเม็ดสีผิว แม้ว่าจะใช้แล้วผิวขาวจริง ลดสิวจริง และช่วยลดปัญหาฝ้ากระด้วย แต่ว่ามันโคตรโหดโคตรอันตราย เมื่อใช้ไปนานๆ เนี่ยผลลัพธ์นี่ตรงกันข้ามเลย จะยิ่งผิวคล้ำเสีย เป็นสิว เกิดฝ้าถาวร หนักสุดคือสารปรอทจะเข้ากระแสเลือด จนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เป็นสารอันตรายที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศห้ามใช้อย่างเด็ดขาด

สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

สารไฮโดรควิโนน นั้นออกฤทธิ์คล้ายกับสารปรอท จึงมีความอันตรายอย่างมากหากอยู่ในครีม แต่ว่ายังไม่ได้ถูกห้ามใช้เหมือนกับสารปรอท โดยสารนี้จะถูกควบคุมปริมาณเหมือนกับสเตียรอยด์ ซึ่งส่วนมากจะอยู่ในยารักษาฝ้า-กระ ที่ถูกจ่ายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากพบเจอสารนี้อยู่ในครีมทาผิวทั่วไป ควรหลีกเลี่ยงโดยทันที

กรดเรติโนอิก (Retinoic acid)

กรดเรติโนแอก หรือกรดวิตามินเอ ช่วยเร่งการผลิตเซลล์ผิวและลดการเคลื่อนย้ายเมลาโทนินมาที่ผิวหนัง ทำให้ผิวดูขาวขึ้นและลดการเกิดสิว ฟังเหมือนจะดูดี แต่ถ้าหากใช้เยอะมากไปก็จะทำให้ผิวลอก ผิวบาง แล้วแพ้ง่ายมาก จึงมีการควบคุมการใช้งานและต้องสั่งโดยแพทย์เท่านั้น ห้ามอยู่ในครีมทาผิวอย่างเด็ดขาด

สารอื่นๆ ที่ผิวแพ้ง่ายก็ควรระวัง

นอกจากสารที่กล่าวมาข้างต้น ในผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจะมีผิวที่บอบบางและอ่อนไหวเป็นอย่างมาก จะไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่วางขายทั่วไปได้ หรือจะต้องเลือกสำหรับสูตรผิวแพ้ง่ายเท่านั้น

  • น้ำหอม (Fragrance) : ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง และทำให้ผิวบางลง
  • สีสังเคราะห์ (Synthetic Colors) : อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง ที่นำไปสู่การเกิดสิวที่รุนแรง
  • แอลกอฮอล์ (Alcohol) : แอลกอฮอล์จำพวก Ethanol, Methanol, SD alcohol ทำให้เกิดผิวแห้ง ผิวระคายเคือง และเกิดสิวใหม่ขึ้น
  • ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) : ชื่อเล่นคือ ฟอร์มาลีน ทำร้ายผิวให้ระคายเคือง เมื่อใช้ในปริมาณมากจะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท
  • อ็อกซีเบนโซน (Oxybenzone) : ทำให้เกิดการระเคืองและแพ้ได้ หากหนักมากนั้นสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดและกลายเป็นมะเร็งผิวหนังได้
สรุป

สารทั้งหมดเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายโดยทั้งสิ้น แม้ว่าบางชนิดจะถูกควบคุม แต่ก็ยังต้องอยู่ในคำสั่งของแพทย์เท่านั้น นี่เป็นเหตุผลที่เราควรเลือกครีมทาผิวโดยแบรนด์ที่มีมาตรฐานและได้รับการรับรองแล้วเท่านั้น ซึ่งถ้าใครไม่อยากมาคอยนั่งเสี่ยงแบบนี้ เราแนะนำ ‘Meso Chanel’ เป็น Skin Booster จากประเทศเกาหลีใต้ ช่วยให้ผิวหน้าดูเต่งตึง ริ้วรอยดูจางลง พร้อมทั้งให้ความกระจ่างใส ผิวขาวเปล่งปลั่งมีออร่าดูสุขภาพดี ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย เห็นผลได้ในทันที!!!