Collagen (คอลลาเจน) และ elastin (อิลาสติน) ทำไมจึงสำคัญต่อผิว?

Collagen (คอลลาเจน) และ elastin (อิลาสติน) ทำไมจึงสำคัญต่อผิว?

Collagen และ elastin ช่วยอะไร ดีต่อผิวอย่างไร การที่ผิวจะสวยสุขภาพดีดูเต่งตึงอ่อนเยาว์ได้อยู่ตลอดเวลานั้น ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลักของผิวอย่างคอลลาเจนและอีลาสติน ว่ามีความแข็งแรงสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน ถ้าหากว่าปัจจัยทั้งสองมีความเสื่อมสภาพ ไม่เต่งตึงเหมือนเคย ก็จะทำให้ผิวดูเหี่ยวย่น แก่กว่าวัยด้วย

Before After ผิวคนแก่

Collagen (คอลลาเจน) และ elastin (อิลาสติน) คืออะไร?

คอลลาเจน

อลลาเจน เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง และเป็นหนึ่งในโครงสร้างเนื้อเยื่อของร่างกายเช่น ผิว กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หลอดเลือด กระดูก เป็นต้น  โดยในร่างกายของคนเรานั้นมีคอลลาเจนหลากหลายประเภท หน้าที่ของคอลลาเจนนั้น หลักๆ แล้วจะช่วยในเรื่องของการเสริมความแข็งแรงให้กับผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง อิ่มฟู และยังเข้าไปฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย เพื่อกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจน ผิวก็จะอ่อนแอ ขาดความแข็งแรง เกิดริ้วรอย และปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา

อิลาสติน

ยังมีหลายคนเข้าใจผิดกันไปเยอะว่าอิลาสตินนั้นมีความคล้ายคลึงกับคอลลาเจน แต่จริงๆ แล้วทั้งสองอย่างนี้แค่ทำงานคู่กันและมีความสำคัญต่อผิว โดยอิลาสตินนั้นจะเป็นส่วนที่ช่วยยึดเซลล์ให้เรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบและกระจายตามเนื้อเนื่อที่เป็นจุดเชื่อมต่อตามอวัยวะ เช่น พวกข้อต่อต่างๆ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ลดเลือนริ้วรอย โดยเมื่ออายุมากขึ้นอิลาสตินก็จะเสื่อมสภาพ ส่งผลให้เกิดริ้วรอย และความหย่อนคล้อยตามมาได้

ปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินเสื่อมสภาพ

อายุ

เนื่องจากคอลลาเจนและอิลาสตินเป็นสิ่งที่มีอยู่ในร่างกายของเราตามธรรมชาติ ซึ่งถ้าขึ้นชื่อว่า ‘ตามธรรมชาติ’ ก็คือจะเสื่อมไปตามกาลเวลานั่นเอง จากที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินออกมาปกติสมบูรณ์ในวัยสาว ก็จะลดลงเมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้าคนในวัย 35 – 40 ปีขึ้นไป ประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินก็จะลดลง ในขณะที่อัตราการสลายคอลลาเจนยังเท่าเดิม ทำให้ความแข็งแรงของผิวลดลง เกิดเป็นริ้วรอย ความเหี่ยวย่น

ปัจจัยภายนอก

ข้อนี้เป็นภัยกับคอลลาเจนและอิลาสตินมากกว่าอายุเสียอีก เพราะต่อให้เราจะอายุเพียงแค่ 25 ปี แต่ถ้าหากปล่อยให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้ ก็จะทำให้ผิวแก่กว่าอายุจริง (หรือที่เข้าใจกันว่าหน้าแก่นั้นแหละ) โดยปัจจัยภายนอกหลักๆ ที่มีผลกับคอลลาเจนและอิลาสติน ได้แก่

แสงแดด : รังสียูวีที่มากับแสงแดดเป็นตัวการสำคัญที่เข้ามาทำลายและลดการสร้างคอลลาเจนกับอิลาสติน

น้ำตาล : น้ำตาลนั้นมีฤทธิ์ขัดขวางความสามารถในการซ่อมแซมผิวของคอลลาเจนและอิลาสติน

บุหรี่ : ในบุหรี่นั้นมีสารเคมีหลายอย่างที่เข้าไปขัดขวางการทำงานของคอลลาเจน และเข้าไปทำลายคอลลาเจนกับอิลาสตินด้วย

วิธีการป้องกันและเสริมสร้างคอลลาเจนกับอิลาสติน

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

แน่นอนว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกายแล้ว แต่ยังช่วยบำรุงผิวได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ต้องการมุ่งเน้นการสร้างเสริมคอลลาเจนและอิลาสติน แนะนำให้รับประทานโปรตีนให้มาก เนื่องจากสารทั้งสองนั้นก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ ปลา หรือเป็นอาหารประเภทที่มีวิตามินสูง เช่น ผักหรือผลไม้ อะไรก็รับประทานได้ให้เพียงพอต่อร่างกายต้องการโดยไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมก็ได้

ทานน้ำตาลให้น้อยลง

ไม่แนะนำให้เลิกทานน้ำตาลไปเลยเพราะจะทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายรวน แต่อยากให้รับประทานน้ำตาลอย่างเหมาะสม เพราะถ้าหากรับประทานมากจนเกินไปจะทำให้โครงสร้างของคอลลาเจนและอิลาสติดเกิดการเปลี่ยนแปลงและลดน้อยลง ดังนั้นจึงต้องรับประทานน้ำตาลอย่างเหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสติน

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งของร่างกาย เราต้องหมั่นดื่มน้ำให้เยอะมากพอที่ร่างกายต้องการ เพราะน้ำอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย และคอลลาเจนกับอิลาสตินจำเป็นต้องใช้น้ำในการผลิตขึ้นมา

สรุป

ที่คอลลาเจนและอิลาสตินมีความสำคัญกับผิวก็เพราะว่าสารทั้งสองตัวนี้เป็นส่วนประกอบหนึ่งของผิว ถ้าหากผิวขาดคอลลาเจนและอิลาสตินไปก็จะทำให้เกิดผลเสียตามมามากมาย สุขภาพผิวแย่ลง เกิดริ้วรอยร่องลึก ผิวหย่อนคล้อย หน้าดูแก่กว่าวัยด้วย ซึ่งเราสามารถกระตุ้นการเกิดคอลลาเจนและอิลาสตินได้ด้วยการปรับการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิต ไม่ก็ลองทำหัตถการ Pora Cool เป็นนวัตกรรมกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ผลัดเซลล์ผิวเก่า ซ่อมแซมผิวให้แข็งแรง เพื่อเผยผิวสวยใสออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ