มาทำความรู้จักกับ ร้อยไหม ปรับรูปหน้า ยกกระชับ โดยไม่ต้องผ่าตัด

มาทำความรู้จักกับ ร้อยไหม ปรับรูปหน้า

มาทำความรู้จักกับ ร้อยไหม ปัญหาผิวหน้าเหี่ยวย่น หน้าหย่อนคล้อย ใบหน้าไม่เข้ารูป คงไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการทาครีม แต่ครั้นจะให้ไปผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า ก็คงไม่ไหว ถ้าอย่างนั้นขอแนะนำวิธีการที่ง่ายในการดูแลใบหน้า นั่นคือ การร้อยไหม ซึ่งสามารถตอบโจทย์ปัญหาการปรับรูปหน้าและดูแลผิวพรรณได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่มั่นใจว่า ร้อยไหมดีไหม? ร้อยไหมมีกี่แบบ? เราได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เอาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

มาทำความรู้จักกับ ร้อยไหม คืออะไร?

การร้อยไหม คือ อีกหนึ่งนวัตกรรมทางความงามที่ใช้เข็มสอดเส้นไหมเข้าไปใต้ชั้นผิว ตามจุดที่กำหนดไว้ โดยเส้นไหมจะมีเงี่ยงอยู่รอบตัวแกนไหม ซึ่งเป็นตัวช่วยในการดึงหน้าให้ยกกระชับขึ้น ช่วยปรับรูปหน้าให้ได้ทรง หน้าเรียวสวย ผิวเต่งตึง ดึงหน้า โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด

ร้อยไหม ช่วยเรื่องอะไร?

นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ถูกเลือกใช้กันอย่างแพร่หลายในการแก้ปัญหาเรื่องของใบหน้า ยกกระชับ ปรับรูปหน้า ที่เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว โดยสามารถช่วยได้หลากหลายปัญหา ไม่ว่าจะเป็น ปรับลุคเปลี่ยนรูปหน้าให้เรียวสวย ดึงหน้าให้เต่งตึงผิวเรียบเนียนมากขึ้น เก็บแก้มและผิวที่หย่อนคล้อยให้ยกกระชับขึ้น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้เพิ่มขึ้นริ้วรอยจึงลดเลือนลง หน้าดูเด็กลง

เส้นไหมที่ใช้มีกี่แบบ? แตกต่างกันอย่างไร?

เส้นไหมที่ใช้ในการยกกระชับหน้านั้นถูกพัฒนาออกมาด้วยกันหลายรูปแบบ และมีหลายวัสดุที่ใช้ผลิตเส้นไหม ซึ่งต่างก็ส่งผลโดยตรงกับผลลัพธ์หลังทำการร้อยไหมด้วยเช่นกัน โดยเส้นไหมที่ถูกนำมาใช้ยกกระชับผิวแบ่งได้หลักๆ คือ ไหมละลาย กับ ไหมที่ไม่ละลาย ดังนั้น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าจะร้อยไหมแบบไหนดี ไปดูด้วยกันดีกว่าค่ะว่ามีเส้นไหมอยู่ด้วยกันกี่ประเภท? ผลิตด้วยวัสดุแบบไหนบ้าง?

วัสดุที่ใช้ผลิตเส้นไหม

 • ไหม PDO (Polydioxanone) คือ ไหมละลายที่ทางการแพทย์เลือกใช้เย็บแผล เช่น ผ่าตัดเย็บหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้นจึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย และไม่เกิดสารตกค้างในร่างกาย มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เปราะ ไม่ขาดง่าย ทนทาน มีแรงดึงผิวได้ดี
 • ไหม PLLA (Polylactate) คือ เป็นเส้นไหมละลายที่ค่อนข้างแข็ง ไม่ยืดหยุ่น เปราะ ขาดง่าย แต่มีความทนทานต่อแรงดึงได้ดี 
 • ไหม PCL (Polycaprolactone) คือ เส้นไหมละลายที่มีความใหญ่กว่าไหมทั่วไป มีความยืดหยุ่นสูง ตัวเงี่ยงมีความบาง ไม่เปราะหรือขาดง่าย

ประเภทของไหมยกกระชับแบบไม่ละลาย

 • ไหมพลาสติก อีกหนึ่งประเภทของเส้นไหมที่เคยถูกนำมาใช้ร้อยไหมยกกระชับหน้า แต่ด้วยข้อเสียตรงที่ไม่ละลาย มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงอย่างเช่นการอักเสบ บวมแดงได้สูง เกิดอาการไหมทะลุผิวได้ นอกจากนั้นเมื่อใช้งานไปนานๆ เงี่ยงมักเกิดการแตกหักได้ วิธีการแก้ไขคือต้องผ่าตัดเอาไหมออก
 • ไหมทองคำ อีกหนึ่งวัสดุที่มักจะถูกหยิบยกเข้ามาใช้กับวงการความงาม โดยทองคำที่นำมาใช้รีดเป็นเส้นไหมนั้นจะเป็นทองคำบริสุทธิ์ 99.99 เปอร์เซ็นต์ รีดออกมาจนเส้นไหมเล็กเท่าเส้นผม แต่เนื่องจากไหมทองคำไม่ทนต่อความร้อน ทำให้คนที่ร้อยไหมทองคำจะไม่สามารถทำเลเซอร์หรือหัตถการใดๆ ที่ต้องสัมผัสกับความร้อน เพราะอาจจะทำให้ใบหน้าเกิดอาการผิดรูปไปจากเดิมได้ นอกจากนั้นยังมีราคาที่สูงอีกด้วย
ประเภทของไหมยกกระชับแบบละลาย
 • ไหมเรียบ หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ไหมคอลลาเจน เป็นเส้นไหมที่ไม่มีเงี่ยง มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการเข้าไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้ดี ทั้งยังสามารถช่วยยกกระชับปรับหน้าเรียวได้อีกด้วย   
 • ไหมเกลียว เป็นเส้นไหมที่เกลียวม้วนอยู่รอบแกนไหม ลักษณะคล้ายกับสปริง สามารถช่วยเติมเต็มผิวที่ยุบให้กลับมาเต็มขึ้น ช่วยยกกระชับได้
 • ไหมเงี่ยง อีกหนึ่งไหมที่ได้รับความนิยมใช้งาน มีลักษณะของเงี่ยงเรียงกันเหมือนก้างปลา สามารถช่วยยกกระชับผิวได้ดี จัดการปัญหาความหย่อนคล้อย
 • ไหมกรวย รูปแบบใหม่ของไหมที่พัฒนามาให้สามารถยึดเกาะผิวได้ดี ไม่เกิดอาการระคายเคือง ผลลัพธ์ของการยกกระชับอยู่ได้นานขึ้น ลักษณะของไหมเป็นปมรอบๆ เส้นไหม มีลักษณะทรงกรวยเล็กๆ อยู่ระหว่างปมของเส้นไหม ใช้เวลาทำนาน หลังทำอาจจะเกิดอาการปวดบวมได้

ร้อยไหม ดีไหม? ร้อยไหม เหมาะกับใคร? 

การร้อยไหมนั้นมีข้อดีหลายอย่าง สามารถช่วยในเรื่องของการปรับรูปหน้าให้เข้าที่ กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งผู้ที่กำลังกังวลเรื่องของใบหน้าไม่ได้รูป ผิวหน้าหย่อนคล้อย แก้มห้อย หนังตาตก คิ้วตก  อยากให้หน้ามีมิติ ไม่อยากมีแผล และอยากดึงหน้าโดยไม่ต้องการผ่าตัด ไม่ต้องการพักฟื้นนานๆ การเลือกทำร้อยไหมหน้าเรียว จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุด ตอบโจทย์ความต้องการด้านในหลายด้าน นอกจากนั้นการร้อยไหมยังสามารถเข้าไปช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว ให้เกิดเส้นใยที่แน่นมากขึ้น ผิวจึงเต่งตึง กระชับ อย่างเห็นได้ชัดเจน

ร้อยไหม ผลลัพธ์อยู่ได้นานไหม?

การคงอยู่ของผลลัพธ์หลังการร้อยไหมจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับไหมที่เลือกใช้ ซึ่งโดยเฉลี่ยจะอยู่ได้ตั้งแต่ 4 – 6 เดือน ไปจนถึง 1 ปี นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สภาพผิว การใช้ชีวิตประจำวัน การดูแลตัวเอง และการปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอของแต่ละคนหลังการทำร้อยไหมด้วยค่ะ

เลือก ร้อยไหม กับที่ไหนดี?

ก่อนที่จะตัดสินใจไปเลือกร้อยไหมกับที่ไหน มีหลายข้อที่ควรคำนึงถึง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยมากที่สุด

 • คลินิกต้องได้มาตรฐาน สะอาด น่าเชื่อถือ มีการจัดห้องหัตถการเป็นสัดส่วน
 • แพทย์มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จึงจะสามารถเข้าใจสภาพผิว คำนวณจำนวนเส้นไหม และวางตำแหน่งของการร้อยไหมได้อย่างแม่นยำ
 • เส้นไหมของแท้ ผ่านการรับรองคุณภาพและมาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้
 • ดูแลอย่างมืออาชีพ มีพนักงานคอยติดตามอาการและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด
 • มีรีวิวคนไข้จริง ให้ได้เห็นผลลัพธ์ก่อนที่จะเลือกทำ เพื่อประกอบการตัดสินใจ
รวมรีวิวคนไข้จริง

เราได้รวบรวมส่วนหนึ่งของรีวิวคนไข้จริง กับผลลัพธ์หลังทำร้อยไหม ซึ่งเราจะสามารถเห็นได้เลยว่าใบหน้ามีการยกกระชับขึ้น หน้าเรียวมี V – Shape ได้รูป ผิวเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย แก้มไม่ห้อย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนและหลังทำร้อยไหมยกกระชับ

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีทั้งระหว่างทำและหลังทำ รวมถึงช่วยยืดระยะเวลาของผลลัพธ์ให้นานยิ่งขึ้น จึงควรปฏิบัติตัวทั้งก่อนทำ และ หลังทำ ดังนี้

เตรียมตัวก่อนทำ

 • งดอาหารเสริมหรือวิตามิน ที่มีผลกับการแข็งตัวของเลือด เพื่อไม่ให้เกิดอาการเลือดออกเยอะระหว่างทำ รวมถึงป้องกันอาการช้ำหลังทำ
 • งดเครื่องดื่มแอลกฮอลล์ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้เลือดเกิดการสูบฉีดมากกว่าปกติ 
 • งดการสครับผิว หรือครีมผลัดเซลล์ผิว เพราะจะทำให้ผิวเกิดอาการบาดเจ็บและอ่อนแอ อาจจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างทำและหลังทำขึ้นได้
 • หากมียาที่ต้องทานเป็นประจำหรือมีโรคประจำตัว ต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนทำทุกครั้ง

ดูแลตัวเองหลังทำ

 • ในช่วงระยะ 1 เดือนแรกหลังทำร้อยไหม ควรหลีกเลี่ยงการอเปากกว้างๆ รวมถึงการแปรงฟันแรงๆ เพื่อให้เส้นไหมเริ่มเข้าที่เสียก่อน จะได้ไม่เกิดอาการเส้นไหมดึงรั้งผิว
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงแรก เพื่อให้ผิวฟื้นตัวและเส้นไหมเข้าที่เสียก่อน เพราะแอลกอฮอล์มีผลทำให้ผิวเสื่อมสภาพและฟื้นตัวได้ยาก
 • งดการกด นวด คลึง หรือสัมผัสหน้าแรงๆ หลังทำร้อยไหม เพื่อป้องกันอาการบวม อาการอักเสบ และไม่ให้เส้นไหมเกิดการเคลื่อนตำแหน่ง
 • ควรดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ผิวไม่แห้ง คงความชุ่มชื้น และฟื้นตัวได้ไว

สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการร้อยไหม เราได้รวบรวมเอาส่วนหนึ่งของคำถามที่มักถูกถามกันเข้ามาเยอะมากเอาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

สามารถทำได้ค่ะ เพราะฟิลเลอร์ คือหัตถการที่ช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป ดังนั้นเมื่อร้อยไหมแล้วรูปหน้าเริ่มเข้ารูป โครงหน้าเรียวขึ้น จะทำให้เราได้เห็นถึงผิวในบางจุดที่อาจจะยุบหายไป ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ผิวดูไม่อิ่มฟู ฟิลเลอร์ก็จะเข้ามาช่วยปรับและแก้ไขในส่วนนี้ได้ค่ะ

ทำได้ค่ะ เพียงแต่ว่าอาจจะต้องเว้นระยะซัก 1 – 2 สัปดาห์ หรืออาจจะทำเลเซอร์ผิวก่อนร้อยไหมก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสามารถปรึกษาคุณหมอให้ช่วยออกแบบการรักษา วินิจฉัยปัญหา และวางกำหนดระยะเวลาทำเลเซอร์ให้จะแม่นยำและดีที่สุดค่ะ

ตอนร้อยไหมไม่เจ็บค่ะ เพราะมีการใช้ยาชาเข้าร่วมด้วย แต่ในบางรายที่ผิวไวต่อความรู้สึกอาจจะรู้สึกว่าเจ็บจี๊ดๆ เพียงเล็กน้อย หรือบางรายอาจจะรู้สึกเหมือนมีอะไรสัมผัสกับผิวได้ค่ะ

ด้วยความที่ไหมในปัจจุบันเป็นไหมละลาย จึงไม่มีปัญหากับการเข้าเครื่องสแกนหรือคเรื่อง X-Ray ค่ะ แต่ยังมีความเชื่อจากยุคก่อนที่ใช้ไหมทองคำ ซึ่งสามารถสะสมความร้อนได้ ทำให้เมื่อเข้าเครื่อง X-Ray จึงอาจจะก่อปัญหาไหมทองคำละลาย ผิวหน้าผิดรูปขึ้นได้ค่ะ แต่ในปัจจุบันไหมทองคำไม่ได้รับความนิยมและไม่ถูกนำมาใช้งานกันแล้ว จึงหมดห่วงเรื่องเหล่านี้ไปได้เลย หรือถ้ายังไม่มั่นใจก่อนร้อยไหมสามารถตรวจสอบและขอรายละเอียดของเส้นไหมได้เลยนะคะ

โดยเฉลี่ยจะเริ่มต้นที่ 4 – 10 เส้น ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้วินิจฉัยออกแบบรูปหน้าและการรักษาให้เหมาะกับโครงหน้าของคนไข้แต่ละคนที่มีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ สภาพผิว ปัญหาที่เกิดขึ้น และความต้องการส่วนตัวของคนไข้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ การร้อยไหมหน้าเรียว ที่สามารถเข้ามาช่วยปรับรูปหน้า ปรับลุค ดูแลผิวพรรณ ให้ใบหน้ากลับมาดูดีขึ้น หน้าเด็กลง ทั้งยังสามารถเห็นผลได้ไว เป็นการดึงหน้า ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเห็นผลทันทีประมาณ 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับแต่ละรายบุคคล หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาปัญหาการดูแลปรับรูปหน้า สามารถทักเข้ามาหาแอดมินได้ที่ The Phu Bangkok Clinic ได้เลยนะคะ ที่นี่เรามีบริการเพื่อดูแลผิวพรรณและการปรับรูปหน้าอย่างครบครัน พร้อมด้วยทีมแพทย์มากประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จึงมั่นใจในผลลัพธ์หลังทำที่ออกมาดีและปลอดภัย