เหงื่อเยอะ รักแร้เปียก มีกลิ่นตัว แก้ไขได้ไหม?

เหงื่อเยอะ มีกลิ่นตัว

เหงื่อเยอะ รักแร้เปียก มีกลิ่นตัว จะทำอะไรก็ไม่มั่นใจ เพราะเหงื่อเยอะ เหนียวตัว รักแร้เปียก จะออกไปพบปะผู้คนก็รู้สึกอึดอัด แถมยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์โชยออกมาอีก ถมน้ำหอมก็ไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้นยิ่งทำให้กลิ่นฉุนมากขึ้นไปอีก สร้างความรำคาญใจให้กับใครหลายคน ทั้งตัวเราเองและคนรอบข้าง นอกจากนั้นอากาศในประเทศไทยที่เรียกได้ว่าร้อนตับแลบ ยิ่งทำให้ปัญหาเหล่านี้เพิ่มขึ้นทวีคูณ ถ้าอย่างนั้นเราไปรู้จักต้นตอของปัญหาและวิธีดูแลตัวเองให้ปัญหาเหล่านี้บรรเทาลงกันดีกว่าค่ะ

ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหากลิ่นตัว เหงื่อเยอะ

เรื่องของ เหงื่อเยอะ รักแร้เปียก มีกลิ่นตัว เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน  มีทั้งที่เราควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ โดยหากปัจจัยไหนที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ อยากให้ลองปรับกันดูนะคะ น่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย แต่ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันออกไปด้วยค่ะ

แบคทีเรีย บนผิวของเรานั้นมีแบคทีเรียอาศัยอยู่หลายขนิด โดยในส่วนของรักแร้หากมีความอับชื้น มีความร้อนเพิ่มขึ้น แบคทีเรียก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย

ต่อมเหงื่อ เป็นส่วนที่มีในร่างกายของทุกคน แต่ในคนที่มีกลิ่นตัวแรง มักจะพบว่ามีต่อมเหงื่อขนาดใหญ่ รวมถึงมีจำนวนของต่อมเหงื่อมากอีกด้วย 

ฮอร์โมนเพศชาย มีส่วนเข้าไปกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อที่มากขึ้น ทำให้เกิดปัญหากลิ่นตัวตามมา

อาหารที่กินเข้าไปในร่างกาย อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่สามารถกระตุ้นเรื่องของการเกิดกลิ่นตัวได้ นั่นก็คืออาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะอาหารที่มีรสจัดหรือมีกลิ่นฉุน เช่น อาหารประเภทแกงที่ต้องใช้ส่วนผสมของ กระเทียม เครื่องเทศกลิ่นแรง หรือขมิ้น เป็นต้น ของเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดแก๊สซัลเฟอร์ปะปนไปกับเลือดที่ถูกส่งไปตามรูขุมขน ยิ่งเป็นอาหารที่รสจัดจ้านจะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความร้อนและขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ โดยเฉพาะในส่วนที่เปนมุมอับอย่างรักแร้ก็จะมีเหงื่อออกได้มากขึ้น

คนที่เป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกิน เนื่องจากมีโอกาสที่มุมอับตามขอพับ ขาหนีบ รักแร้ เป็นต้น มีโอกาสที่จะอับชื้นได้สูง และต่อมเหงื่อทำงานมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ขึ้นได้

ผลข้างเคียงจากยาบางประเภท ที่ส่งผลข้างเคียงทำใหมีเหงื่อออกมากสามารถทำให้เกิดกลิ่นตัวได้เช่นกัน

วิธีแก้ปัญหาเหงื่อออกเยอะ มีกลิ่นตัว

เราได้รวบรวมวิธีช่วยบรรเทาอาหารเหงื่อเยอะ มีกลิ่นตัว มาไว้ในบทความนี้บางส่วนนะคะ ไปลองเลือกทำดูกันนะคะ ใครสะดวกแบบไหนเลือกได้เลย

เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ด้วยความที่อากาศเมืองไทยร้อนมาก การเลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบาย เนื้อผ้าบางเบา หรือไม่ใส่เสื้อผ้าหลายเลเยอร์มากเกินไป จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ง่าย เหงื่อก็ลดลง นอกจากนั้นสีของเสื้อผ้าก็มีผลในการดูดซับความร้อนด้วยเช่นกัน โดยหลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าสีเข้มเพราะมีโอกาสดูดซับความร้อนได้มากกว่าเสื้อผ้าสีอ่อน

กินอาหารคลายร้อน อาหารหรือผลไม้ที่มีความฉ่ำน้ำหรือมีฤทธิ์เย็นจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายลงได้ ทั้งยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย เช่น แตงกวา มะเขือเทศ แตงโม เก๊กฮวย เป็นต้น

หลีกเลี่ยงการกินมื้อหนักและอาหารที่มีรสจัด การกินอาหารมื้อหนักๆ จะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญที่สูง ร่างกายจึงเกิดความร้อนและทำให้เหงื่อออกมากกว่าการกินอาหารมื้อย่อยๆ ร่างกายจึงใช้พลังงานเผาผลาญที่น้อยกว่า ทั้งยังสบายท้อง ไม่อึดอัด อีกด้วย

ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ น้ำเปล่าสามารถช่วยลดอุณหูมิในร่างกายให้ต่ำลง เหงื่อจึงออกน้อยลง นอกจากนั้นร่างกายยังรู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ด้วยส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติช่วยบล็อกไม่ให้เหงื่อออกเยอะ ทั้งยังช่วยลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้เบาลง และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากผลิตภัณฑ์ด้วยค่ะ แต่ต้องเลือกให้ดีนะคะ เพราะแอลกอฮอล์หรือสารประกอบในผลิตภัณฑ์ทาใต้วงแขนมีส่วนทำให้เกิดปัญหารักแร้หมองคล้ำได้

วิธีลดเหงื่อ ระงับกลิ่นกาย นอกจากจะแก้ปัญหาด้วยการดูแลตัวเองจากวิธีข้างต้นนี้แล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยจัดการปัญหาเหล่านี้ด้วยการ ฉีดโบท็อกซ์รักแร้ เป็นทางลัดที่จะสามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวให้ลดน้อยลง โดยโบท็อกซ์สามารถเข้าไปยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อให้ลดลงได้มากกว่า 70 – 80 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ เหงื่อจึงลดลงและกลิ่นตัวเบาลงตามไปด้วย ประมาณ 1 สัปดาห์หลังฉีดโบรักแร้สามารถเริ่มเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ลดความกังวลในการใช้ชีวิตประจำวันไปได้เยอะเลยค่ะ