ช่วยด้วย! ฝ้าขึ้นหน้า กระมาเยือน ทำอย่างไรดี

ช่วยด้วย! ฝ้าขึ้นหน้า กระมาเยือน ทำอย่างไรดี

ช่วยด้วย กระมาเยือน ฝ้าขึ้นหน้า เมืองไทย ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเมืองหน้าร้อน เรื่องแสงแดดนี่ไม่ต้องพูดถึงร้อนแรงแสบไปจนถึงเซลล์ผิวกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าปัญหาที่ตามมาคงไม่พ้นปัญหาฝ้ากระ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้า ดังนั้น เราจึงต้องมีการรับมือป้องกันเพื่อไม่ให้ฝ้าและกระเกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา จะมีวิธีอะไรบ้างตามอ่านได้ที่บทความนี้

ปัญหาฝ้ากระส่องกระ ใบหน้าอย่ากังวล

รู้จักกับฝ้า – กระ

ฝ้ากับกระมักถูกเรียกมาคู่กัน จึงทำให้หลายคนเข้าใจว่าฝ้ากระเป็นปัญหาผิวแบบเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วทั้งสองปัญหานั้นมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย แต่จะเหมือนกันตรงที่สาเหตุของการเกิดนั้นมาจากแสงแดด โดยสามารถดูได้จากลักษณะดังนี้

ฝ้า : สาเหตุการเกิดฝ้านั้น เกิดจากผิวของเราได้รับรังสียูวีจากแสงแดดมาก เม็ดสีเมลานินกจะถูกผลิตมากขึ้นเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด จึงทำให้เกิดฝ้าขึ้นมา มีลักษณะเป็นแผ่นปื้นๆ หลากหลายขนาด รูปร่าง โดยจะมีตั้งแต่สีน้ำตาลผสมเทาเข้ม ความรุนแรงของฝ้านั้นมี 2 แบบ คือ ฝ้าตื้นและฝ้าลึก ซึ่งจะวัดจากการที่ตัวฝ้านั้นไปเกิดขึ้นที่ผิวหนังชั้นแท้ หรือหนังกำพร้า ถ้าหากขึ้นที่ผิวหนังกำพร้า จะเป็นฝ้าแบบตื้น ถ้าหากเกิดขึ้นที่ผิวหนังแท้ จะเป็นฝ้าแบบลึก ซึ่งฝ้าแบบลึกจะรักษาได้ยากกว่า

กระ : สาเหตุของการเกิดกระนั้นเหมือนกับฝ้า คือ เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากเกินไปร่างกายก็จะผลิตเม็ดสีเมลานินมาปกป้องผิวของเรา แต่ลักษณะของกระที่ขึ้นมานั้นจะเป็นจุดด่างเล็กๆ กลมๆ กระจายอยู่ทั่วใบหน้าและร่างกาย แต่มักจะขึ้นบริเวณแก้ม จมูก หน้าผาก ซึ่งจะมีตั้งแต่สีเข้มไปถึงสีอ่อนขึ้นอยู่กับความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ทั้งฝ้าและกระ ก็มีปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถมาเป็นสิ่งเร้าเร่งปฏิกิริยาในการเกิดได้ เช่น ฮอร์โมน รังสีจากแสงจอคอมหรือสมาร์ทโฟน

วิธีป้องกันการเกิดฝ้ากระ

  • หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีแดดแรง ควรสวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันผิวจากแสงแดด แม้ว่าจะทาครีมกันแดดแล้วก็ตาม
  • ทาครีมกันแดดทุกวันทั้งในวันที่ไปข้างนอกหรืออยู่ในบ้านก็ตาม เพราะไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ต้องเผชิญกับแสงยูวีตลอดเวลา ที่สำคัญควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถป้องกันทั้ง UVA และ UVB โดยจะมีค่า SPF 50+ ขึ้นไปด้วย โดยปริมาณที่เหมาะสำหรับครีมกันแดดคือประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และวิตามิน มีส่วนประกอบที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระจะช่วยให้ลดการสร้างเม็ดสี ทำให้ฝ้าและกระเกิดยากขึ้น

ช่วยด้วย ฝ้าขึ้นหน้า วิธีการรักษาฝ้ากระ

บำรุงผิวด้วยสมุนไพร : สมุนไพรที่มีค่า AHA สูงจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เช่น มะนาว ส้ม รวมถึงสารสกัดจากวิตามินต่างๆ อย่าง เช่น ว่านหางจระเข้ แตงกวา และแครอท ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้ากระและบำรุงปลอบประโลมผิวจากแสงแดด

ครีมรักษาฝ้ากระ : ครีมรักษาฝ้าที่สามารถใช้ได้ต้องเป็นครีมที่มาจากใบสั่งแพทย์เท่านั้น ซึ่งจะมีสารสกัดพิเศษอย่าง กรดแอเซเลอิคและกรดเรตินอยด์ ช่วยผลัดเซลล์ผิวคล้ำให้หลุดลอก ฝ้ากระจะค่อยๆ จางลง

ฉีดเมโสหน้าใส : เมโสหน้าใสจะมีสารอาหารและวิตามินต่างๆ ที่สามารถช่วยลดเลือนฝ้าและกระได้ พร้อมทั้งเข้าไปช่วยบำรุงผิวแก้ไขปัญหาผิวคล้ำเสีย เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวสวยใสเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

เลเซอร์ฝ้ากระ : การทำเลเซอร์ฝ้ากระนั้น เป็นการใช้พลังงานจากแสงที่มีความยาวคลื่นเฉพาะ ส่งไปยังเซลล์ผิวที่มีปัญหา ฝ้ากระ โดยจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเมลานินให้ดูจางลง และไม่ทำให้เซลล์ผิวอื่นๆ เสียหาย ซึ่งเป็นการรักษาที่เห็นประสิทธิภาพมากที่สุดและมีผลเสียน้อยที่สุด

สรุป

ปัญหาฝ้าขึ้นหน้า กระมาเยือน เป็นปัญหาที่หลายคนกังวลมากเพราะว่ามันค่อนข้างเป็นปัญหาที่รักษาค่อนข้างยากและใช้เวลานานในการรักษา เพราะว่ามันเป็นปัญหาที่ทำร้ายลึกไปถึงชั้นผิว แต่นั้นจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไปในเมื่อเรามีนวัตกรรมเลเซอร์ฝ้าที่เรียกว่า “super Bright Laser” ในการช่วยกำจัดปัญหาฝ้ากระที่เรากังวล ไม่ว่าปัญหาจะรุนแรงแค่ไหน ก็สามารถรักษาให้หายได้ ซึ่งข้อควรระวังในการทำเลเซอร์ คือจะทำให้ผิวบอบบางไวต่อแดดในช่วงหนึ่ง จึงต้องระมัดระวังเวลาออกแดด