ปัญหา ฝ้า กระ เกิดจากอะไร? รักษาฝ้า อย่างไรให้เห็นผล?

ปัญหา ฝ้า กระ เกิดจากอะไร? รักษาฝ้า อย่างไรให้เห็นผล?

ปัญหา ฝ้า กระ เกิดจากอะไร เรื่องของฝ้า กระ เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจเอามากๆ ส่องกระจกทีไร หน้าก็ไม่สดใส ดูหมองคล้ำ จะโบ๊ะหน้าหนาเพื่อปกปิดแค่ไหนก็ไม่หาย ยิ่งทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติมากขึ้นไปอีก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นกับผิว เราจึงต้องรู้ต้นเหตุของปัญหานี้เพื่อที่จะสามารถหาวิธีแก้ไขได้อย่างถูกต้อง และเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ไปทำความรู้จักต้นตอของปัญหาฝ้า กระ กันดีกว่าค่ะ

สาเหตุของ ปัญหา ฝ้า กระ เกิดจากอะไร

ก่อนที่จะไปดูวิธีแก้ไข สิ่งที่เราควรรู้เบื้องต้นคือสาเหตุของการเกิด ฝ้า กระ เพื่อที่เราจะได้สามารถเตรียมตัวรับมือป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหรือช่วยบรรเทาไม่ให้ปัญหาลุกลามเป็นหนักขึ้น จะมีสาเหตุจากอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

แสงแดดและมลภาวะ อันตรายจากรังสี UV ที่อยู่ในแสงแดดนั้นสามารถทำร้ายผิวเราได้อย่างหนัก ทั้งความหมองคล้ำ ผิวเบิร์น ผิวเหี่ยว กระตุ้นการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงปัญหามะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ภาวะฮอร์โมนไม่คงที่ ขึ้นๆ ลงๆ สามารถส่งผลกระทบกับกระบวนการเกิดฝ้าได้เช่นกัน เช่น หญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหลายอย่าง โดยเฉพาะฝ้า กระ ที่จะยิ่งชัดเจนและลุกลามหนักกว่าปกติได้ค่ะ

อายุที่เพิ่มขึ้น ส่งผลโดยตรงกับสุขภาพผิวที่อ่อนแอลง ผิวขาดความยืดหยุ่น แห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวสู้แดดและมลภาวะได้ไม่ดี จึงทำให้เกิดปัญหาผิวได้ง่าย ทั้งยังทำให้เห็น ฝ้า กระ ได้ชัดเจนมากขึ้นด้วย

ฝ้า มีกี่ประเภท?

ปัญหา ฝ้า ที่ขึ้นบนผิวหน้าเรานั้น มีด้วยกัน 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็มีระดับของความรุนแรงที่ต่างกัน ทำให้การรักษาก็ต่างกันออกไป โดยจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

ฝ้าตื้น มีลักษณะของฝ้าที่มีสีน้ำตาล เห็นขอบชัด เกิดขึ้นกับชั้นผิวหนังกำพร้า สามารถทาครีมช่วยบรรเทาอาการได้

ฝ้าลึก เป็นลักษณะของฝ้าที่เกิดขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งอยู่ลึกกว่าชั้นหนังกำพร้า เห็นขอบไม่ชัด ทำให้มองเห็นเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน หากรักษาด้วยครีมหรือผลิตภัณฑ์รักษาฝ้า มักจะไม่ค่อยเห็นผล เพราะอยู่ในผิวชั้นลึก

ฝ้าผสม เป็นหนึ่งประเภทของ้าที่พบได้บ่อยมาก โดยจะมีลักษณะสีเข้มบริเวณตรงกลางและส่วนขอบสีจางไม่เข้มเท่าตรงกลาง เกิดขึ้นในบริเวณชั้นหนังแท้และชั้นหนังกำพร้า

เป็นฝ้าต้องรีบรักษา ถ้าไม่อยากหน้าพัง

ถ้าป้องกันแล้วยังเกิดปัญหาขึ้นกับผิวเรา อย่างไรก็ต้องรักษานะคะจะปล่อยไว้ก็คงไม่ดีแน่นอน ดังนั้น เราไปดูกันค่ะว่าเราสามารถใช้วิธีการไหนบ้างที่จะช่วยป้องกันและฟื้นฟูผิวให้กลับมาสุขภาพดี

ผลัดเซลล์ผิว เป็นวิธีที่ช่วยลอกผิวหนังเดิมที่เกิดปัญหาออกไป กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เพิ่มความกระจ่างใส ลดเลือนฝ้าให้แลดูจางลง โดยนิยมใช้กรดผลไม้เป็นตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาทำอย่างต่อเนื่อง และเสี่ยงปัญหาผิวระคายเคือง ผิวบาง ผิวไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ส่งผลทำให้สามารถเกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมา

ยารักษาฝ้า เป็นยาที่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทยืเท่านั้น โดยส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของ ไฮโดรควิโนน ที่มีความเข้มข้น 2 – 4 เปอร์เซ็นต์ ที่ถูกผลิตออกมาเป็นรูปแบบครีม โดยหากใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานจะส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผิวเกิดลักษณะเป็นด่างขาวขึ้นมาได้

เลเซอร์รักษาฝ้า ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาฝ้าที่ดีที่สุด สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ตรงเข้ารักษาฝ้าได้ถึงผิวที่อยู่ชั้นลึก จัดการเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติให้สลายตัวและถูกร่างกายขับออกไปได้เอง นอกจากนั้นเลเซอร์ยังสามารถเข้าไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว รวมถึงช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่ากระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ นอกจากรักษาฝ้าแล้ว ยังได้เรื่องของผิวเรียบเนียน กระจ่างใส หน้าไม่หมองคล้ำอีกด้วยค่ะ

เรื่องของ ฝ้า กระ ห้ามปล่อยปะละเลย เพราะถ้าเป็นหนักแล้วผิวหน้าพังรักษาได้ยาก The Phu Bangkok Clinic ขอแนะนำโปรแกรม เลเซอร์รักษาฝ้า Super Bright Laser ตัวช่วยผิวสวยเนียนใส ด้วยเครื่องเลเซอร์ที่เป็นของแท้ ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ ผ่านการรับรองจาก อย. การปล่อยพลังงานเลเซอร์มีความสม่ำเสมอ ทั้งยังดูแลโดยทีมแพทย์มากประสบการณ์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน จึงทำให้สามารถควบคุมปริมาณพลังงานและวางตำแหน่งที่จะยิงเลเซอร์ได้อย่างแม่นยำ จึงมั่นใจในเรื่องของผลลัพธ์ที่ดีหลังทำ และมีความปลอดภัยสูง หากต้องการปรึกษาปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือการดูแลผิวพรรณในรูปแบบอื่นๆ สามารถทักเข้ามาที่ The Phu Bangkok Clinic ได้เลยค่ะ