ผิวแพ้ง่ายบอบบาง เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ผิวแพ้ง่ายบอบบาง เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ผิวแพ้ง่ายบอบบาง เกิดจากอะไรได้บ้าง คนเรามีรูปแบบผิวที่แตกต่างกันไปทั้งผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ก็ต้องปรับดูแลแก้ไขไปตามจุดเด่นจุดด้อยของผิว แล้วผิวแพ้ง่าย บอบบางล่ะ? จะต้องมีการดูแลอย่างไรให้แข็งแรง และทำไมระมัดระวังในการใช้ครีมบำรุง หรือเครื่องสำอางต่างๆ เราจะมาบอกให้หมดเปลือก

ผิวแพ้ง่ายบอบบาง คืออะไร? แตกต่างกันหรือไม่?

ผิวแพ้ง่าย เป็นผิวอีกหนึ่งประเภทที่เหมือนกับผิวแห้ง ผิวมัน ซึ่งจะไม่ได้มีลักษณะผิวที่เห็นได้ชัด แต่จะเป็นคนที่มีผิวที่ระคายเคืองง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ถ้าเป็นคนทั่วไปที่เจอฝุ่นหรือมลภาวะ ก็อาจจะไม่ได้เป็นอะไรมากหรือมีแค่สิวเล็กๆ น้อยๆ แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่าย จะมีอาการแพ้หนักมาก มีการระคายเคือง เป็นผื่น แสบคัน เลยทีเดียว ดังนั้นคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะต้องระวังกับสิ่งเร้ารอบตัวอยู่ตลอด

ส่วนผิวบอบบาง ก็ไม่เชิงว่าเป็นผิวแพ้ง่ายซะทีเดียว แต่จะเป็นภาวะหนึ่งของผิวที่เกิดอ่อนแอจากการถูกทำร้ายจากสารเคมีและไม่ได้รับการบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ภูมิต้านทานตกและผิวอ่อนแอ แต่ถ้าหากมีการบำรุงฟื้นฟูแล้วจะทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม ทุกสภาพผิวสามารถมีผิวที่บอบบางได้หมด

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไรกันแน่

โดยปกติทั่วไป ผิวหนังชั้นบนของคนเรามีเกราะป้องกันผิว เพื่อป้องกันจากมลภาวะ สิ่งเร้า และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว แต่ว่าคนที่ผิวแพ้ง่ายนั้นจะมีเกราะป้องกันผิวที่ไม่แข็งแรง จึงไม่สามารถป้องกันผิวจากสิ่งรอบข้างได้ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีผิวแพ้ง่าย ซึ่งนั่นก็หมายความว่าอาจจะเกิดจากพันธุกรรม ธรรมชาติผิวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

วิธีเช็คว่าเราเป็นผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า?

จริงๆ วิธีเช็คสภาพผิวโดยทั่วไปแค่สัมผัสใบหน้าตัวเองก็พอรู้ได้ แต่สำหรับคนที่อยากรู้ว่าตัวเองเข้าข่ายเป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือเปล่านั้น มาดูกันได้เลย

  • แพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์หรือเครื่องสำอางก็ตาม โดยจะรู้สึกว่าผิวมีการระคายเคือง มีความคันยุบยิบ หรือแสบตึงผิวอย่างมาก ส่วนมากเป็นเพราะแพ้ส่วนผสมภายในผลิตภัณฑ์นั้นๆ เช่น น้ำหอม แอลกอฮอลล์
  • เมื่อเวลาโดนปัจจัยภายนอกสัมผัสกับผิว ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ควันรถ แสงแดด มลภาวะต่างๆ ผิวจะเริ่มมีอาการแดงและคันระคายเคือง
  • เจอปัญหาผิวบ่อยครั้ง เป็นปัญหาเรื้อรังไม่ว่าจะรักษาอย่างไรก็รักษาไม่เคยหาย เช่น จุดด่างดำ ริ้วรอย ฝ้า กระ
  • เมื่อใช้นิ้วสัมผัส หรือลองถู กดจิ้ม ก็จะเกิดรอยแดงได้ง่ายมาก นั่นเป็นเพราะว่าผิวของเรามีเกราะป้องกันที่บอบบางมากนั่นเอง

ไม่ว่าจะผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบาง ก็เสริมเกราะป้องกันให้แข็งแรงขึ้นได้

เลือกสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ในปัจจุบันมีผู้ผลิตสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายมากขึ้น โดยเราสามารถเลือกดูที่ฉลากได้เลยว่า ‘สำหรับผิวแพ้ง่าย’ ก็จะอ่อนโยนกับผิวเรามาก ไม่มีส่วนผสมที่ระคายเคืองกับผิว เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน รวมถึงกันแดดด้วย

ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

อย่างที่ได้บอกไปว่าคนผิวแพ้ง่ายนั้นมีผิวที่บอบบางมากๆ จึงต้องทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ไม่ควรถู เช็ด ใบหน้าแรงๆ เพราะจะทำให้ผิวหนังระคายเคืองมากกว่าเดิม

รักษาความสะอาดของอุปกรณ์เช็ดหน้าอย่างสม่ำเสมอ

หลายคนละเลยความสำคัญของความสะอาดของอุปกรณ์เช็ดหน้าต่างๆ อย่างแน่นอน เพราะไม่คิดว่ามันจะมีผลอะไรกับใบหน้าเรา แต่จริงๆ แล้วมันมีความสำคัญกับใบหน้าของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น  ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ เพราะสิ่งเหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับผิวหน้าของเรา ถ้าสิ่งเหล่านี้สกปรกก็อาจทำให้เกิดผื่นคันหรือสิวได้

สกินบูสเตอร์ เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวด้วย Meso Chanel

การบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่เราสามารถเสริมความแข็งแรงให้กับผิวได้อีกด้วยการ ฉีด Meso Chanel เป็นตัวยาสำหรับฉีดเข้าใต้ผิวหนังที่อุดมไปด้วยสารสำคัญมากมาย ช่วยบำรุงผิว ฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง กระจ่างใส ลดเลือนความหมองคล้ำ ทนต่อมลภาวะและสิ่งเร้ารอบตัวได้ดีขึ้น

สรุป

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากพันธุกรรมร่างกายเป็นส่วนมาก ที่ทำให้เกราะป้องกันของผิวมีความอ่อนแอและบอบบางกว่าคนปกติทั่วไป ทำให้ปัจจัยรอบตัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองควันมลภาวะเข้ามาเป็นสิ่งเร้าทำให้ผิวเกิดความผิดปกติ เช่น เป็นรอยแดง ระคายเคืองง่าย เป็นผื่นแสบคัน ซึ่งต้องคอยเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผิวแพ้ง่าย พร้อมทั้งเสริมความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันให้กับผิวเพิ่มด้วย Meso Chanel แต่ต้องเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐานอย่างเดอะภูแบงค็อกคลินิก ถึงจะปลอดภัย ไร้กังวล