ผิวไหม้ ผิวเบิร์น หลังออกแดด ต้องรีบฟื้นฟูด้วยวิธีดังนี้

ผิวไหม้ ผิวเบิร์น หลังออกแดด

ผิวไหม้ ผิวเบิร์น หลังออกแดด ต้องรีบฟื้นฟู สาวๆ หลายคนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาจจะไม่ได้ระมัดระวังในการป้องกันการถูกแสงแดดทำร้ายผิว จึงทำให้เกิดปัญหาผิวเบิร์น ผิวไหม้แดดตามมาทีหลังได้ ไม่ควรปล่อยปะละเลย ต้องรีบดูแลรักษาให้เร็วที่สุด เพราะทำให้ผิวคล้ำเสีย อ่อนแอ อย่างร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนังกันเลยทีเดียว

จะรู้ได้อย่างไรว่า ผิวไหม้ ผิวกำลังถูกแดดเผา ?

เมื่อเวลาเราโดนแดด ก็จะรู้สึกว่ามันร้อนๆ แสบๆ ที่ผิวใช่ไหม ? แต่อาการ ผิวไหม้ จะแตกต่างจากนั้นเล็กน้อย ตรงที่เวลาที่ผิวถูกแดดเผาจะรู้สึกแสบร้อนอย่างมาก ระคายเคืองผิว หากโดนติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่มีเครื่องป้องกันอาจทำให้พอง เป็นตุ่มน้ำ (คล้ายกับโดนความร้อนโดยตรง) จากนั้นจะมีอาการคันและผิวหนังลอกตามมา เนื่องจากร่างกายมีการฟื้นฟูและกำจัดผิวหนังที่ตายแล้วให้ออกไปนั่นเอง ซึ่งสามารถสังเกตอาการตัวเองได้ภายใน 3 – 7 วัน

ยิ่งถ้าคนที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย อาการแสบร้อนของผิวจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป

ระดับความรุนแรงของผิวไหม้แดด

ความรุนแรงของอาการผิวไหม้แดดจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการป้องกันและการดูแลรักษาผิว โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ

ระดับเริ่มต้น : ผิวไหม้แดดเล็กน้อย

เมื่อโดดแดดไปได้ระยะนึง ผิวก็จะเริ่มมีสีแดงเกิดขึ้น และมีอาการแสบผิวเล็กๆ ผิวหนังชั้นนอกจะเริ่มลอกออกมา แต่เมื่อมีการรักษาได้อย่างทันท่วงทีก็จะสามารถดีขึ้นได้ใน 3 – 5 วัน

ระดับปานกลาง : ผิวไหม้แดดปานกลาง

ถ้าหากแสงแดดมีความรุนแรงมาก ผิวก็จะเริ่มแดงเข้มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยอาการแสบ คัน บวมแดง ตามผิวที่มีการเผาไหม้ เมื่อเราสัมผัสมันก็จะเกิดอาการเจ็บปวด แสบร้อน และผิวหนังมีการหลุดลอก หมองคล้ำขึ้นได้ หากมีอาการดังกล่าว ต้องงดการโดนแสงแดดและทำการปลอบประโลมผิวโดยด่วน

ระดับรุนแรง : ผิวไหม้แดดรุนแรง

เป็นระดับที่ควรเฝ้าระวังเพราะรุนแรงมากที่สุด ผิวจะแดงเข้มและปวดแสบปวดร้อนราวกับถูกราดด้วยน้ำร้อน มาพร้อมกับตุ่มน้ำใส ผิวหนังลอกจนเห็นผิวด้านใน ถ้าหากมาถึงระดับนี้แล้วควรเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

วิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดด

  • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด : เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกผิวไหม้มากไปกว่าเดิม
  • หลีกเลี่ยงการเจาะตุ่มน้ำพอง : ตุ่มพองที่เกิดจากการถูกเผาไหม้ ไม่ควรไปยุ่งกับมัน ให้ปล่อยไว้หรือปรึกษาแพทย์ก่อนรักษาผิว
  • อาบน้ำเย็น : เป็นวิธีที่ง่ายและช่วยได้ดี สามารถปลอบประโลมผิวและลดความอักเสบได้ดี
  • ครีมบำรุง/เจลว่านหางจระเข้ : เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหลังจากที่ถูกทำลายโดยแสงแดด
  • ทาครีมกันแดด : เราต้องทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี
  • ใส่เสื้อคลุมป้องกัน : การใส่เสื้อแขนยาวหรือเสื้อคลุม ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้ดี
  • ดื่มน้ำตามมากๆ : เมื่อร่างกายโดนแดด ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้น จึงต้องดื่มน้ำตามมากเพื่อให้ร่างกายเย็นลงและเพิ่มมวลน้ำในร่างกาย
 เคล็ดลับที่ไม่ลับ Vitamin IV ช่วยฟื้นฟูผิวจากแสงแดด

ผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดจะมีความหมองคล้ำตามมา ซึ่งการฉีด Vitamin IV นั้นจะสามารถฟื้นฟูผิวกลับมากระจ่างใสได้ ซึ่งวิตามินนั้นมีให้เลือกฉีดหลายสูตร เราต้องเลือกสูตรที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ซึ่งมีทั้ง วิตามินซี วิตามินบี และคอลลาเจน ช่วยปรับสภาพให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สดใสขึ้น หากทำการฉีดไปพร้อมกับสูตรดีท็อกซ์ผิว จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านสารอนุมูลอิสระ ให้ผิวมีความแข็งแรง

ทั้งนี้ เมื่อฉีดวิตามินแล้ว แต่ก็ยังคงต้องดูแลบำรุงผิวอยู่สม่ำเสมอ ด้วยการใช้ครีมบำรุง ครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมช่วยให้ผิวขาวใส เพื่อให้ผลลัพธ์หลังจากการฉีดวิตามินได้ผลดังเดิม

สรุป

เมื่อร่างกายของเราถูกแสงแดดเป็นเวลานาน นอกจากจะทำลายผิวในแง่ของสุขภาพผิวแล้ว ยังทำลายผิวในแง่ของความงามด้วย เนื่องจากแสงแดดมีรังสียูวีที่จะเข้าไปทำร้ายผิวและกระตุ้นเม็ดสีเมลานิน ทำให้ผิวเกิดความคล้ำขึ้นมา ดังนั้น การฉีด Vitamin IV จึงช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำให้กับมาขาวสวยใสดูสุขภาพดีได้อีกครั้ง