ผิวแห้งกร้าน ไม่เต่งตึง เกิดจากอะไร? แก้ไขได้ไหม?

ผิวแห้งกร้าน ไม่เต่งตึง เกิดจากอะไร

ผิวแห้งกร้าน ไม่เต่งตึง ปัญหาผิวมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ก็จะเริ่มรู้สึกแล้วว่ามีความแห้งกร้าน เหี่ยวย่น ซึ่งมาจากปัจจัยต่างๆ ทั้งปัจจัยภายในร่างกายเอง หรือจะปัจจัยภายนอก ดังนั้น เราจะมาบอกถึงปัจจัยที่ทำให้ผิวเสีย พร้อมวิธีแก้ไขอย่างถูกจุด

“สูญเสียคอลลาเจน” สาเหตุของ ผิวแห้งกร้าน ไม่เต่งตึงเหมือนเก่า

คอลลาเจน เปรียบเสมือนชีวิตหนึ่งของผิวหนังเลยก็ว่าได้ เพราะในเซลล์ผิวนั้นมีคอลลาเจนมากถึง 75% ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผิวมีความเต่งตึง ยืดหยุ่น และยังคงความชุ่มชื้น เรียบเนียน ให้กับผิวได้สม่ำเสมอ แต่ถ้าหากผิวสูญเสียคอลลาเจนเมื่อไหร่ ผิวของเราจะเสื่อมสภาพไปโดยทันที จากที่ผิวเคยเต่งตึง กระชับ ชุ่มชื้น อิ่มน้ำนั้น จะกลับกลายเป็นหย่อนยาน ขาดความเต่งตึง และจะเริ่มมีริ้วรอยปรากฎให้เห็น

แต่นอกจากคอลลาเจนแล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นที่สำคัญกับผิว เพื่อให้ผิวยังคงเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินต่างๆ ไฮยาลูรอนิก แอซิด อีลาสติน ฯลฯ

ปัจจัยภายนอกที่มีผลกับผิว

แสงแดด

อย่างที่รู้กันว่าแสงแดดนั้นอันตรายต่อผิวมาก จึงมีการรณรงค์ให้ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านอยู่เสมอ เนื่องจากแสงแดดมีรังสีอัลตราไวโอเลต หรือก็คือ รังสี UVA และ UVB ซึ่งรังสีนี้จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระ ทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้สุขภาพผิวเสื่อมโทรม และผิวจะเกิดความแห้งกร้าน หย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง

ทางแก้ไข : หมั่นทาครีมกันแดดและป้องกันผิวจากแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ

มลพิษทางอากาศ

มลภาวะต่างๆ ฝุ่นละออง ควันรถ ควันจากท่อไอเสีย ล้วนเป็นผลเสียต่อผิวและสามารถเข้าไปทำลายคอลลาเจนในเซลล์ผิวหนังได้ ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ หย่อยคล้อย เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ นอกจากนี้ มลภาวะและฝุ่นยังมีผลต่อสภาพร่างกายด้วย ถ้าหากเราสูดอากาศแบบนี้เข้าไป ร่างกายก็จะทรุดโทรมลงได้ด้วย

ทางแก้ไข : สวมใส่หน้ากากอนามัยออกไปข้างนอก และล้างหน้าให้สะอาดเกลี้ยงเกลาทุกครั้ง

บุหรี่/แอลกอฮอล์

ทั้งสองอย่างนี้จะเข้าไปดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวและทำลายคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผิว ทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น หย่อนคล้อยไม่เต่งตึง และเกิดริ้วรอยได้ง่ายด้วย

ทางแก้ไข : หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

ปัจจัยภายในที่มีผลต่อผิว

อายุ

อายุที่เพิ่มขึ้น สวนทางกับการทำงานของการผลิตคอลลาเจน ทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตคอลลาเจนนั้นลดลง ยิ่งอายุมากขึ้นผิวก็จะยิ่งขาดความชุ่มชื้น ขาดความเต่งตึง จากนั้นจะค่อย ๆ เกิดริ้วรอย มีความเหี่ยวย่นต่าง ๆ

ทางแก้ไข : กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยการหัตถการหรือรับประทานอาหารเสริม

ฮอร์โมนภายในร่างกาย

ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพผิว นั่นได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ทำให้ผิวของเราดู เต่งตึง เรียบเนียน อ่อนเยาว์อยู่เสมอ ซึ่งจะถูกผลิตมาควบคู่กันกับคอลลาเจน เมื่อร่างกายแก่ตัวขึ้น ก็จะมีการผลิตได้น้อยลง ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยและความแห้งกร้าน ไม่เต่งตึงเหมือนเคย

ทางแก้ไข : รับประทานอาหารเสริมเพื่อกระตุ้นการผลิตของฮอร์โมนเอสโตรเจน 

ทางออกที่ช่วยแก้ให้ผิวดูสุขภาพดี สวยเปล่งปลั่ง เต่งตึงอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะปัจจัยภายนอกหรือปัจจัยภายในก็เกิดผลเสียต่อผิวด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นจึงต้องรบำรุงฟื้นฟูผิวเติมเต็มความชุ่มชื้นอย่างเร่งด่วนด้วยการดริป Vitamin IV ฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวโดยตรงผ่านสายน้ำเกลือ ให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้งานได้เต็มที่ วิตามินที่ได้รับจะเข้าไปฟื้นฟูร่างกายและบำรุงผิวพรรณได้ช่วยชะลอวัยและความเสื่อมโทรมของผิว ให้ผิวดูสุขภาพดี ชุ่มชื้น เต่งตึงอยู่สม่ำเสมอ

สรุป

สาเหตุของผิวแห้งกร้าน ไม่เต่งตึง ส่วนใหญ่เกิดมาจากการเสื่อมโทรมของคอลลาเจนและคอลลาเจนที่มีปริมาณน้อยลง ทำให้มีปัญหาผิวมากมายตามมา ดังนั้น เราจึงต้องทำการกระตุ้นคอลลาเจนและเติมสารอาหารให้กับผิวด้วย Vitamin IV ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินไปใช้ได้ทันที ชะลอวัยและความเสื่อมโทรมของผิว กระตุ้นให้เซลล์ผิวมีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของผิวที่ดีขึ้นได้รวดเร็ว